cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

8 chiêu để “giải phóng” ổ đĩa máy Mac

Website truongthinh.info có bài 8 chiêu để “giải phóng” ổ đĩa máy MacVới những người sử dụng hệ điều hành Mac OS X, có rất nhiều vấn đề cần bàn đến và một trong đó là vấn đề giải phóng dung lượng bộ nhớ của ổ cứng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc một số cách thức đơn giản nhất.

Với những người sử dụng hệ điều hành Mac OS X, có biết bao vấn đề cần bàn đến và một trong đấy là vấn đề giải phóng dung lượng bộ nhớ của ổ cứng, để dành dụm dung lượng ổ đĩa cho máy Mac, bạn nên dọn sạch thùng rác, gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết, xóa các file tạm thời, xóa bớt file ngôn ngữ… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc một số cách thức dễ dàng nhất.

Cách dọn dẹp ổ cứng máy Mac

  • 1. Dọn sạch túi rác
  • 2. Gỡ bỏ các ứng dụng cấm dùng tới
  • 3. Xóa các file tạm thời
  • 4. Phân tích không gian ổ đĩa
  • 5. Xóa các file ngôn ngữ
  • 6. Tìm những file dung lượng lớn
  • 7. Nói lời tạm biệt với những file giống nhau
  • 8. Sử dụng iCloud

1. Dọn sạch túi rác

Thùng rác (Trash) trên máy Mac tương đương với Recycle Bin trên Windows. Thay vì xóa các tập tin trong Finder , các file được chuyển tới thùng rác để người sử dụng cũng đều có thể khôi phục lại về sau khi cần thiết. Để tận gốc xóa các file này và giải phóng ổ đĩa, bạn cần xóa thùng rác. Trong thực tế, máy Mac có thể có tới vài thùng rác, vì vậy bạn cần dọn dẹp tất cả các túi rác này.

Để xóa thùng rác chính của tài khoản người dùng, hãy nhấn Ctrl và nhấp chuột hoặc nhấn chuột phải vào tượng trưng Trash ở góc dưới cùng bên phải màn hình và chọn “Empty Trash” . Thao tác này sẽ xóa mọi thứ các file bạn đã gửi từ Finder tới thùng rác.

Các phần mềm iPhoto, iMovie và Mail đều có thùng rác riêng. Nếu bạn đã xóa file media từ trong những phần mềm này, bạn nên làm sạch thùng rác của phần mềm đó. Ví dụ, nếu bạn dùng iPhoto để quản lý ảnh và xóa ảnh trong iPhoto, bạn phải làm sạch thùng rác iPhoto.

2. Gỡ bỏ các phần mềm không dùng tới

Vì các phần mềm cài đặt trong máy Mac cũng gây tốn dung lượng ổ đĩa, bạn nên gỡ bỏ bớt những ứng dụng không được dùng tới. Hãy mở cửa sổ Finder, chọn “Applications” ở thanh bên, kéo và thả tượng trưng của ứng dụng muốn xóa vào thùng rác.

Để xem ứng dụng nào chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa nhất, mở của sổ Finder và chọn “Applications” . Nhấn biểu tượng “Show items in a list” trên thanh công cụ, sau đó nhấp vào “Size” để tên các ứng dụng được sắp xếp theo kích cỡ.

3. Xóa các file tạm thời

Những file tạm thời cũng chiếm không gian ổ đĩa, do đấy hãy xóa đi những file chẳng cần thiết. Mac OS X có độ năng tự động xóa các file tạm thời, nhưng phần nào mềm chuyên dụng sẽ tìm thấy nhiều file tạm thời để xóa hơn. Việc xóa đi các file tạm thời không chắc sẽ khiến máy Mac hoạt động nhanh hơn, nhưng nó sẽ giải phóng cho bạn thêm không gian đĩa quý giá.

Có nhiều công cụ xóa file tạm thời cho máy Mac, trong đấy CCleaner cho Mac là một trong các ứng dụng nổi tiếng nhất. Cũng giống như phiên bản CCleaner trên PC, ứng dụng này sẽ bổ trợ dọn dẹp rác máy Mac của bạn.

Hãy nhớ rằng việc xóa cache trình duyệt chưa chắc đã phải ý tưởng hay. Cache trình duyệt chứa các file từ trang web để trình duyệt có thể tải trang mau hơn trong số lần truy cập sau.

Trình duyệt sẽ tự động xây dựng lại bộ nhớ cache khi bạn duyệt web, và chỉ làm chậm tốc độ tải trang web khi bộ nhớ cache đầy lên. Mỗi trình duyệt web đều giới hạn lượng cache tối đa trong không gian ổ đĩa.

4. Phân tích không gian ổ đĩa

Để giải phóng không gian ổ đĩa, bạn nên biết chuẩn xác những gì đang gây tốn dung lượng ổ đĩa. Một công cụ phân tích ổ đĩa như Disk Inventory X sẽ quét ổ đĩa máy Mac và hiển thị các thư mục cũng như tệp tin gây tốn dung lượng ổ đĩa nhất. Từ đó, bạn có thể xóa đi những thư mục và tệp tin chẳng cần thiết, hoặc chuyển bớt dữ liệu sang các ổ hdd gắn ngoài.

5. Xóa các file ngôn ngữ

Các ứng dụng Mac có chứa file ngôn ngữ tương ứng cho từng ngôn ngữ được hỗ trợ. Bạn có thể chuyển đổi ngôn ngữ hệ thống của máy Mac để ngay tức thì dùng ứng dụng theo ngôn ngữ đó.

Tuy nhiên, bạn có thể chỉ cần sử dụng một ngôn ngữ duy nhất trên máy Mac. Những file ngôn ngữ chẳng càng phải có khác có thể ngốn tới hàng trăm megabyte. Để xóa các file ngôn ngữ chẳng cần thiết, bạn có thể sử dụng Monolingual. Tuy nhiên, điều ấy chỉ thực sự có ý nghĩa khi bạn phải thêm không gian ổ đĩa vì trong thực tế, những file ngôn ngữ này sẽ không giảm tốc độ hoạt động của máy.

6. Tìm những file dung lượng lớn

Một trong những cách nhanh nhất lấp đầy ổ cứng Mac là việc có quá nhiều file dung lượng lớn. Nếu đây là trường hợp bạn gặp phải, đã đến lúc săn bắt lùng thủ phạm. Nếu bạn đang chạy macOS 10.12 Sierra trở lên, Apple giúp bạn dễ dàng định vị địa thế các file dung lượng lớn này.

Để bắt đầu, hãy nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái và chọn “About This Mac” .

Khi màn hình kế đến mở ra, hãy nhấp vào Storage , mà bạn sẽ tìm thấy ở chính giữa 5 tab gần trên cùng. Màn hình tiếp theo cung cấp cho bạn bản xem trước của mọi thứ các dòng file bạn có trên hệ thống và dung lượng bộ nhớ chúng đang chiếm. Để biết thêm chi tiết, nhấp vào Manage.

Nhấp vào Manage
Nhấp vào Manage

Ở bên trái, bạn sẽ thấy các service chính trên máy và dung lượng bộ nhớ chúng đang chiếm. Bắt đầu với Applications ở gần đầu và xóa mọi file hoặc phần mềm không sử dụng mà bạn không còn cần nữa.

Tìm những file dung lượng lớn
Tìm những file dung lượng lớn

7. Nói lời tạm biệt với các file trùng lặp

Cho dù bạn cố gắng giữ mọi thứ ngăn nắp đến mức nào, các file trùng lặp vẫn chính là điều không thể tránh được. Các file này cũng có thể là bất kể thứ gì, từ hình ảnh, đến phiên bản file tự động lưu hay file tải xuống từ email. Cho dù là gì, thì chúng vẫn chiếm dung lượng không cần thiết.

Thật không may, Apple không có cách mau chóng để xác định file trùng lặp, vì thế bạn cần dùng một công cụ của bên thứ ba mang tên là Gemini. Một khi bạn đã tải xuống và cài đặt thành công ứng dụng này, việc chạy nó thật dễ dàng.

Nhấp vào New Scan và chọn địa thế trên máy tính bạn mong muốn quét. Khi các lựa chọn này được thực hiện, hãy nhấp vào Scan và xem Gemini hoạt động. Khi nó đã xong xuôi đánh giá của mình, hãy nhấp vào Show Results và bạn cũng có thể dễ dàng xem các file giống nhau trên máy tính.

Xóa các file trùng lặp
Xóa các file giống nhau

Từ đây, bạn cũng có thể quyết định những gì cần giữ và những gì nên xóa.

8. Sử dụng iCloud

iCloud đã dần trở thành đối thủ cạnh tranh với các ứng dụng như Dropbox và Google Drive. Quay trở lại cửa sổ Manage đã thảo luận ở trên, bạn sẽ thấy tùy chọn Store in iCloud . Trong tình huống này, điều đặc biệt quan trọng cần lưu ý là Apple chỉ cấp phép 5GB dung lượng lưu giữ theo mặc định. Để thực sự tận dụng được iCloud, bạn bắt buộc phải trả thêm từ khoảng 23.000VND/tháng cho 50GB.

3 cách có thể di chuyển các file vào đám mây
3 cách cũng đều có thể di chuyển các file vào đám mây

Khi nhấp vào tùy chọn iCloud, bạn sẽ thấy một menu highlight 3 cách có thể di chuyển các file vào đám mây. Với phương pháp này, các file có thể xem được trong thư mục iCloud trên máy tính nhưng vẫn không được đọng lại trên đó. Khi bạn cần chúng, các file này sẽ tải lại vào ổ để xem.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Mac OS X, giải phóng ổ đĩa Mac, cách tiết kiệm bộ nhớ máy Mac, Windows, iPhoto, CCleaner, xóa ứng dụng không dùng, Disk Inventory X, phân tích không gian ổ đĩa

Bài viết 8 chiêu để “giải phóng” ổ đĩa máy Mac được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.