cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

8 thông báo lỗi Excel khiến bạn thấy khó chịu

Website truongthinh.info có bài 8 thông báo lỗi Excel khiến bạn thấy khó chịuTrong nhiều trường hợp, bạn dường như vẫn không thể tìm ra lỗi và giải quyết nó. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra 8 thông báo lỗi Excel khiến bạn thấy khó chịu và cách khắc phục chúng.

Bạn có để ý đến mũi tên nhỏ màu xanh lá cây ở góc trên bên trái của một ô không? Bạn biết đấy, dấu hiệu nhỏ phiền phức này được Excel sử dụng để chỉ ra có điều gì đó không đúng với các giá trị trong ô.

Trong nhiều trường hợp, nhấp vào mũi tên kia sẽ khiến xuất hiện đầy đủ thông tin, giúp khắc phục vấn đề.

Nhưng trong những trường hợp khác, bạn có vẻ như vẫn chẳng thể tìm ra lỗi và xử lý nó. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra 8 thông báo lỗi Excel khiến bạn thấy khó chịu và cách khắc phục chúng.

1. #VALUE!

Excel hiển thị lỗi #VALUE! khi nó tìm thấy khoảng trắng, ký tự hoặc văn bản trong một công thức đáng lẽ phải là số.

Excel yêu cầu các công thức chỉ chứa các số, vì vậy nó sẽ hiển thị lỗi, nếu bạn đã bao gồm bất kỳ thứ gì khác.

Lỗi #VALUE!
Lỗi #VALUE!

Cách khắc phục

Một biện pháp dễ dàng cho lỗi này là kiểm tra lại công thức để đáp ứng rằng bạn chỉ sử dụng các số. Nếu bạn vẫn thấy lỗi, hãy kiểm tra các ô trống, các công thức bị thiếu liên kết đến những ô hoặc bất kỳ ký tự đặc biệt nào bạn có thể đang sử dụng.

Trong ví dụ trên, cột “Sum” đang nhắc đến đến các ô trống. Excel chẳng thể tính tổng các cột trống, do đó gây ra lỗi.

2. #NAME?

Đây là một lỗi Excel phức tạp hơn một chút. Dưới này là tóm tắt lý do tại sao lỗi này có thể xuất hiện trong 1 ô bạn đang làm việc:

Nguyên nhân

Thông báo lỗi #NAME? xuất hiện nếu Excel chẳng thể hiểu tên của công thức bạn đang cố chạy hoặc Excel chẳng thể tính toán một hoặc nhiều giá trị được nhập trong chính công thức. Để khắc phục lỗi này, hãy kiểm tra chính tả của công thức hoặc sử dụng Formula Builder để Excel thành lập hàm cho bạn.

Ví dụ, nếu bạn đang cố thực hiện công thức =VLOOKUP và bạn đánh vần từ “VLOOKUP” sai, Excel sẽ trả về lỗi #NAME? sau khi bạn nhập các giá trị và nhấn Enter . Kiểm tra lỗi này bên dưới – như bạn có thể thấy, chữ “U” bị thiếu trong “=VLOOKUP”.

Chữ
Chữ “U” bị thiếu trong “=VLOOKUP”

Bạn cũng đều có thể đã viết đúng công thức, nhưng vẫn không có đủ tin tức được nhập trong những mục riêng lẻ của công thức. Như bạn có thể thấy trong ví dụ bên dưới, mục nhập mảng trong bảng không đầy đủ. Excel cần một tên bảng tính thực tiễn để hiểu nơi kiếm tìm giá trị mong muốn.

Excel cần một tên bảng tính thực tế để biết nơi tìm kiếm giá trị mong muốn
Excel cần một tên bảng tính thực tế để biết nơi tìm kiếm giá trị mong muốn

Cách khắc phục

Để sửa lỗi #NAME? trong Excel, hãy kiểm tra chính tả của công thức bạn đang cố chạy.

Nếu công thức được viết đúng chính tả và bảng tính vẫn trả về lỗi, Excel cũng có thể có thể bị lầm lẫn với một trong những mục bên trong công thức. Một cách đơn giản để khắc phục điều ấy là yêu cầu Excel chèn công thức cho bạn. Đánh dấu ô mà bạn mong muốn chạy công thức, sau đó nhấp vào tab “Formulas” trong thanh điều hướng trên cùng. Chọn “Insert Function” (Nếu bạn đang sử dụng Microsoft Excel 2017, tùy chọn này sẽ ở phía bên trái của thanh điều hướng Formulas ).

Chọn
Chọn “Insert Function”

Khi bạn chọn “Insert Function” , Formula Builder sẽ xuất hiện ở phía bên phải của bảng tính nơi bạn có thể chọn công thức mong muốn. Sau đó, Excel sẽ chỉ dẫn bạn mỗi bước của công thức trong những trường riêng biệt, như được hiển thị bên dưới, để đảm bảo không có lỗi nào xảy ra và chương trình cũng có thể đọc ô của bạn một cách chính xác.

Formula Builder sẽ xuất hiện ở phía bên phải
Excel sẽ hướng dẫn bạn từng bước của công thức

3. #####

Khi thấy ##### được hiển thị trong ô, bạn cũng có thể thấy hơi đáng sợ. Tin tốt là lỗi này dễ dàng có tức là cột còn thiếu rộng để hiển thị giá trị bạn đã nhập. Và vì vậy, việc khắc phục rất dễ dàng.

Lỗi #####
Lỗi #####

Cách khắc phục

Nhấp vào đường viền bên phải của tiêu đề cột và tăng chiều rộng cột.

Nhấp vào đường viền bên phải của tiêu đề cột

Mẹo : Bạn có thể nhấp đúp vào đường viền bên phải của tiêu đề để tự động khớp với ô rộng nhất trong cột đó.

Bạn có thể nhấp đúp vào đường viền bên phải của tiêu đề

4. #DIV/0!

Khi thấy #DIV/0!, bạn đang đòi hỏi Excel chia công thức cho số 0 hoặc một ô trống. Giống như khi bạn thực hiện việc chia bằng tay hoặc trên máy tính, phép tính này cũng sẽ không hoạt động trong Excel.

Cách khắc phục

Lỗi này khá đơn giản để giải quyết. Chỉ cần thay đổi giá trị của ô thành giá trị khác 0 hoặc thêm nữa một giá trị nếu ô đang trống. Đây là một ví dụ:

Lỗi #DIV/0!
Chỉ cần thay đổi giá trị của ô thành giá trị khác 0 hoặc thêm vào một giá trị nếu ô đang trống

5. #REF!

Điều này đôi khi cũng có thể hơi khó để tìm ra nguyên nhân, nhưng Excel thường hiển thị #REF! khi một công thức tham chiếu đến một ô không hợp lệ.

Lỗi #REF trong Excel là gì?

Lỗi #REF! trong Excel xuất hiện nếu bạn đang chạy một công thức nhắc đến đến một ô không tồn tại. Nếu bạn xóa một ô, cột hoặc hàng trong bảng tính của mình và xây dựng công thức bao gồm tên ô đã biết thành xóa, Excel sẽ trả về lỗi #REF! trong ô chứa công thức.

Vậy lỗi này thực sự có tức là gì? Điều đó có nghĩa là bạn cũng có thể có thể đã vô tình xóa hoặc dán trên một ô được dùng trong công thức. Ví dụ, cột “Outcome” bên dưới, tham chiếu công thức: =SUM(A2,B2,C2).

“Outcome” bên dưới, tham chiếu công thức: =SUM(A2,B2,C2)

Nếu vô tình xóa cột “Number 2” , bạn sẽ thấy lỗi này:

Nếu vô tình xóa cột
Nếu vô tình xóa cột “Number 2”, bạn sẽ thấy lỗi

Cách khắc phục

Trước khi bạn dán đè lên một tập hợp các ô, hãy đáp ứng không có công thức nào tham chiếu đến các ô bạn đang xóa. Ngoài ra, khi xóa các ô, điều quan trọng là phải kiểm tra lại các công thức nào đang được tham chiếu trong những ô đó.

Mẹo : Nếu bạn vô tình xóa một vài ô, bạn có thể nhấp vào nút Undo trên Quick Access Toolbar (hoặc nhấn CTRL + Z cho PC/ Command + Z cho Mac) để khôi phục chúng.

6. #NULL!

Lỗi #NULL! diễn ra khi bạn chỉ định giao điểm của hai khu vực không đích thực giao cắt hoặc sử dụng toán tử phạm vi không chính xác.

Lỗi #NULL!
Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng cú pháp

Cách khắc phục

Trước tiên, hãy kiểm tra để đảm nói rằng bạn đang sử dụng đúng cú pháp trong công thức của mình.

Bạn nên sử dụng dấu hai chấm để tách ô trước mắt khỏi ô cuối cùng, khi đề cập đến một độ rộng ô liên tiếp trong công thức.

Mặt khác, bạn nên sử dụng dấu phẩy khi bạn tham chiếu đến hai phạm vị không giao nhau.

7. #N/A

Khi bạn thấy #N/A, điều này thường có tức là các số bạn đang nhắc đến đến trong công thức chẳng thể tìm thấy.

Bạn cũng có thể có thể đã vô tình xóa một số hoặc hàng đang được sử dụng trong công thức hoặc nhắc đến đến một trang tính đã biết thành xóa hoặc chưa được lưu.

Đối với những người dùng nâng cao, một trong các nguyên nhân thông dụng nhất gây ra lỗi #N/A là khi chẳng thể tìm thấy ô từ công thức được tham chiếu trong VLOOKUP.

Cách khắc phục

Kiểm tra kỹ mọi thứ các công thức và chắc chắn coi xét kỹ các bảng tính hoặc hàng có thể đã bị xóa hoặc tham chiếu không chính xác. Nếu bạn có một vài công thức được liên kết với nhau, hãy kiểm tra xem mọi thứ trong mỗi công thức đều có giá trị chưa.

Đối với những người dùng nâng cao sử dụng các hàm VLOOKUP, hãy xem thêm hướng dẫn: Cách khắc phục lỗi VLOOKUP trong Excel.

8. #NUM!

Nếu công thức chứa các giá trị số không hợp lệ, bạn sẽ thấy lỗi #NUM! xuất hiện trong Excel. Thông thường, điều này xảy ra khi bạn nhập một giá trị số khác với các đối số khác được sử dụng trong công thức.

Ví dụ, khi bạn nhập công thức Excel, hãy đáp ứng bạn không cho dù là các giá trị như $1,000 . Thay vào đó, hãy nhập 1000 và sau đó định dạng ô bằng ký hiệu tiền tệ và dấu phẩy sau khi công thức được tính toán.

Cách khắc phục

Kiểm tra xem bạn có nhập bất kỳ loại tiền tệ, định dạng hoặc ký hiệu đặc biệt nào không. Sau đó, đáp ứng xóa các ký tự đó khỏi công thức, chỉ giữ các số.

Đây là cách bạn có thể định dạng số sau khi xóa dấu phẩy và đơn vị tiền tệ khỏi công thức của mình:

Định dạng số sau khi xóa dấu phẩy và đơn vị tiền tệ khỏi công thức

(Để điều tiết đơn vị tiền tệ, chọn hình tam giác nhỏ ở bên phải tượng trưng để chọn một tùy chọn từ menu drop-down).

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Excel, thông báo lỗi Excel, thông báo lỗi Excel khó chịu, khắc phục thông báo lỗi excel

Bài viết 8 thông báo lỗi Excel khiến bạn thấy khó chịu được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.