cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Bảo vệ máy tính của bạn chỉ với thủ thuật đơn giản này

Bạn có tin việc bảo vệ máy tính của bạn chỉ từ thủ thuật đơn giản này thôi là đủ mà không cần áp dụng quá độ thủ thuật, ứng dụng hay giải pháp khác. Thủ thuật đơn giản này không cho dù là các chương trình, ứng dụng diệt virus hay các dòng lệnh, … như ngày trước bạn từng làm.

Tất cả các gì bạn cần làm là tạo một tài khoản người dùng có hạn (limited account), và sử dụng tài khoản có hạn đó cho tất cả các hoạt động hàng ngày trên máy tính của bạn, cho dù là các hoạt động trên mạng Internet và các hoạt động tại công sở, nơi làm việc.

bao ve may tinh cua ban chi voi thu thuat don gian nay

Bảo vệ máy tính của bạn chỉ từ thủ thuật đơn giản

Đảm bảo rằng tất cả người dùng khác sử dụng máy tính của bạn cũng có tài khoản có hạn. Lưu tài khoản Admin của bạn cho các tác vụ quản trị. Việc sử dụng hệ thống này sẽ chống lại hoặc có hạn lây nhiễm các ứng dụng độc hại (malware) trên cả máy tính Windows và Mac.

Chỉ có điều là bạn sẽ bị “loại bỏ” khả năng cài cài đặt, chỉnh sửa hoặc xóa ứng dụng ngay lập tức. Trên các hệ điều hành ngày nay, tất cả các gì bạn cần làm là nhập tên người dùng và mật khẩu Admin. Mặc dù vấn đề bảo mật được bảo hiểm hơn một ít nhưng hơi bất tiện.

Tài khoản có hạn bảo vệ máy tính của bạn như làm sao?

Tài khoản này hoạt động tách biệt với hệ thống. Không giống như các tài khoản Admin khác, tài khoản có hạn chẳng thể cài đặt, cập nhật hoặc xóa các ứng dụng và ứng dụng thực thi khác.

Vì vậy mà các ứng dụng độc hại (malware), virus, worm, trojan, rootkit và ransomware gắng gượng lây nhiễm và phát tán trên máy tính thông qua tài khoản có hạn chẳng thể tự cài đặt được và bạn sẽ không phải đối mặt với bất kỳ sự cố, rắc rối nào cả. Nếu không may các ứng dụng độc hại tiến công và phát tán trong tài khoản có hạn, nó sẽ chỉ ảnh hường đến các file, thư mục và ứng dụng của tài khoản người dùng cụ thể đó. Thường thì ứng dụng độc hại chẳng thể truy cập hệ điều hành hoặc tài khoản người dùng khác.

Theo báo cáo mới đây nhất từ công ty bảo mật Avecto của Anh, ban hành vào tháng hai năm 2017: “Trong năm 2016, 93% lỗ hổng của Windows 10 giảm nhẹ bằng phương pháp gỡ bỏ quyền Admin. .. cho dù là 100 phần trăm các lỗ hổng ảnh hưởng đến trình duyệt mới nhất là trình duyệt Edge”.

Mặc dù không có số liệu tựa như để trích dẫn trên Mac, tuy nhiên hãng bảo mật Intego cũng khuyến cáo người dùng nên tạo tài khoản máy tính có hạn hoặc tài khoản chuẩn (standard account) vì những nguyên do tựa như.

Cách tạo tài khoản có hạn

Mặc định Microsoft và Apple thiết lập mỗi một người dùng có 1 tài khoản Admin. Trong thực tế bạn chỉ cần một tài khoản Admin trên một máy tính và mỗi một người dùng phải có 1 tài khoản có hạn để sử dụng hàng ngày.

Để xong xuôi được điều này bạn bắt buộc phải sử dụng tài khoản Admin. Thực hiện theo các bước dưới đây để tạo tài khoản máy tính có hạn trên mỗi phiên bản Windows.

– Trên Windows 7:

Truy cập Start =>Control Panel =>Add or Remove User Accounts hoặc User Accounts =>Create a New Account. Nhập tên người dùng mà bạn mong muốn sử dụng, chọn nút Standard User rồi click chọn Create Account. Sau đó click chọn Create Password và nhập mật khẩu mà bạn mong muốn sử dụng.

– Trên Windows 8 hoặc 8.1:

Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở menu Settings. Tại đây bạn chọn Control Panel, sau đó chọn Add or Remove User Accounts hoặc User Accounts, tùy thuộc vào các tùy chọn trên Control Panel. Chọn Create a New Account. Nhập tên người dùng mà bạn mong muốn sử dụng, chọn nút Standard User rồi click chọn Create Account. Tiếp theo click chọn Create Password và nhập mật khẩu mà bạn mong muốn sử dụng.

– Trên Windows 10:

Truy cập Start =>Settings =>Accounts =>Family & Other Users. Click chọn Add someone else to this PC, sau đó chọn I don’t have this person’s sign-in information rồi click chọn Next. Bỏ qua thông báo, nhập địa chỉ email hoặc số điện thoại người dùng.

Trên cửa sổ kế đến, chọn Add a user without a MIcrosoft account rồi click chọn Next.

Lưu ý: Trên những phiên bản Windows 10 HomeProfessional có thể không hiển thị 2 bước trên.

Tiếp theo, nhập tên người dùng mà bạn mong muốn rồi click chọn Next.

Rất ít người dùng biết tới giải pháp này

Câu hỏi đề ra là tại sao có ít người dùng biết tới giải pháp này? Có thể vì người dùng không biết tới tài khoản có hạn, và nếu có thì họ cho là đó chỉ là 1 phương pháp để kiểm soát các hoạt động của con họ hoặc kiểm soát tài khoản Guest.

Một nguyên do khác đó là trên Windows XP, việc sử dụng tài khoản có hạn quả thực là “kinh khủng”. Hầu hết các ứng dụng cho là người dùng có đầy đặn quyền Admin và nhiều ứng dụng hoạt động không đúng cách trong tài khoản có hạn. Nếu người dùng có hạn gặp một quy trình yêu cầu được ủy quyền bởi Admin, họ bắt buộc phải chuyển quyền quản trị Admin để đón tục.

Tuy nhiên điều này đã thay đổi tính từ lúc Windows Vista, với sự chào đời của User Account Control của Microsoft khiến cho qui trình này trở nên “mượt” hơn. Các nhà phát triển ứng dụng được yêu cầu cung cấp chức năng nhiều nhất cho các tài khoản có hạn và nếu ủy quyền của Admin là cần phải có, trên màn hình sẽ hiển thị một hộp thoại hỏi người dùng giới hạn tên người dùng và mật khẩu tài khoản Admin.

Nhiều người dùng sử dụng hệ thống này trên máy tính Windows trong nhiều năm và chưa mắc phải sự cố, rắc rối nào cả. Khi người dùng cập nhật ứng dụng, trên màn hình sẽ hiển thị hộp thoại popup, ở đây người dùng nhập các tin tức tài khoản Admin. Trên cả Windows 7 và Windows 10, Windows Update sẽ chạy mà không mắc phải bất kỳ rắc rối nào.

Một số nhược điểm của tài khoản có hạn

Tài khoản này không chống lại hoặc giảm nhẹ được tất cả sự lây nhiễm các ứng dụng độc hại. Một số ứng dụng độc hại có thể “leo thang đặc quyền” và tự cấp cho mình quyền hạn hệ thống mà một người dùng có hạn không có. Tuy nhiên, với các ứng dụng độc hại thường xuyên chạy trên máy tính, mà người dùng thường xuyên phải đối mặt, thì không xong xuôi được điều này.

Ngoài ra sử dụng tài khoản có hạn cũng không chống lại được các cuộc tiến công kỹ thuật lừa đảo qua mạng (social engineering), tức là đánh lừa bạn để đánh cắp các tin tức nhạy cảm. Nếu email phishing yêu cầu bạn đăng nhập Facebook hoặc Gmail giả mạo, tài khoản người dùng có hạn cũng chẳng thể làm cái gi được.

Nếu ứng dụng giả mạo yêu cầu tên người dùng và mật khẩu Admin của bạn để nó có thể tự cài đặt, việc cung cấp các tin tức xác thực sẽ “đánh mất” các lợi ích mà tài khoản có hạn mang lại.

Sự thật là chỉ có bạn mới có thể ngăn các cuộc tiến công kỹ thuật lừa đảo qua mạng. Nhưng tài khoản người dùng có hạn có thể ngăn hầu như tất cả khác.

https://truongthinh.info/bao-ve-may-tinh-cua-ban-chi-voi-thu-thuat-don-gian-nay-26457n/
Hy vọng sau bài viết bạn đọc sẽ biết được thêm 1 cách bảo vệ máy tính của bạn chỉ từ thủ thuật đơn giản này. Cách tạo tài khoản có hạn cũng không quá khó khăn, chỉ cần chi ra ít phút thực hành, bạn có thể hoàn toàn yên tâm máy tính của mình được bảo vệ an toàn. Nếu có bất kỳ ý kiến hoặc thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé!

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group