cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Cách cài đặt VPN trên Ubuntu

Website truongthinh.info có bài Cách cài đặt VPN trên UbuntuMã hóa việc sử dụng Internet trên Linux rất có ý nghĩa. Trong bài viết hôm nay, Truongthinh.info sẽ cùng bạn đọc xem xét cách cài đặt VPN trên Ubuntu, bản phân phối Linux phổ biến nhất.

Mã hóa việc sử dụng Internet trên Linux rất có ý nghĩa, nhưng vẫn không dễ dàng như trên Windows, macOS hay thiết bị di động. Trong bài viết hôm nay, Truongthinh.info sẽ cùng bạn đọc coi xét cách cài đặt VPN trên Ubuntu, bản phân phối Linux phổ biến nhất. Bài viết sử dụng phiên bản Ubuntu 19.10, nhưng các bước thực hiện sẽ tương tự trên các phiên bản khác.

Cài đặt VPN trên Ubuntu như thế nào?

 • Yêu cầu
 • Chọn VPN cho Ubuntu
 • Có VPN miễn phí nào cho Ubuntu không?
 • Thiết lập VPN trên Ubuntu
 • Không có VPN client? Hãy cài đặt OpenVPN trên Linux!
 • Cách sử dụng OpenVPN trên Ubuntu

Yêu cầu

Có nhiều VPN tuyệt vời, hoàn mỹ cho Linux. Bài viết này sử dụng ExpressVPN, có lẽ là VPN tốt nhất trên thị trường hiện nay, nhất là cho các người phát trực tuyến Netflix.

 • Ubuntu hoặc bản phân phối dựa trên Ubuntu
 • VPN tương thích với Ubuntu
 • VPN client, có thể tải xuống từ nhà cung cấp VPN

Chọn VPN cho Ubuntu

Mặc dù việc cung cấp các client rất hiếm, tuy vậy các nhà cung cấp dịch vụ VPN vẫn bổ trợ OpenVPN (OVPN), một VPN client mã nguồn mở. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp đơn giản, không đòi hỏi phải tải xuống các file OpenVPN, bạn cần một dịch vụ VPN với ứng dụng Linux client.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đa số mọi thứ các VPN client cho Linux đều được khởi chạy từ Terminal. Sau khi cài đặt, nó sẽ gọi VPN client, ra lệnh kết nối và chỉ định máy chủ. Rất đơn giản, nhưng ít khi cung cấp sự linh hoạt giống như trên các nền tảng khác.

Vậy nên bắt đầu từ đâu? Các dịch vụ VPN sau đây cung cấp những VPN client tương thích với Ubuntu:

 • Mullvad VPN
 • TorGuard
 • AirVPN
 • Windscribe
 • ExpressVPN

Có VPN miễn phí nào cho Ubuntu không?

Tất cả các dịch vụ VPN trên đều dựa theo đăng ký. Nhưng nếu bạn phải một VPN miễn phí cho Ubuntu thì sao?

Các tùy chọn bị hạn chế. Rất ít hãng sản xuất VPN miễn phí đáng tin cậy để làm bất kể điều gì ngoài việc mã hóa dữ liệu. Nếu bạn chỉ cần một VPN miễn phí cho Ubuntu trong một thời gian ngắn, nhiều dịch vụ VPN hàng đầu cung cấp các bản dùng thử ngắn hạn.

Hai tùy chọn trong những đó là ProtonVPN và AirVPN. Mỗi tùy chọn đều có các hạn chế nhất định.

Thiết lập VPN trên Ubuntu

Với dịch vụ VPN đã chọn, hãy tải xuống client tương ứng và thiết lập nó trên Ubuntu. Thiết lập VPN trên Ubuntu sẽ thay đổi tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của ứng dụng client. Điều này có thể có nghĩa là phải tải xuống file DEB, file snap hoặc dễ dàng là lấy client qua terminal từ kho lưu giữ hoặc từ GitHub.

Đây là cách thiết lập ExpressVPN trên Ubuntu.

Sau khi đăng ký, hãy đăng nhập vào trang web, kết thúc xác minh hai bước. Nếu hệ điều hành của bạn không được tự động phát hiện, hãy bấm vào See all devices và chọn Linux. Tại đây, chọn bản phân phối của bạn (ví dụ sử dụng Ubuntu 64-bit ) và nhấp vào Download.

Thiết lập ExpressVPN trên Ubuntu
Thiết lập ExpressVPN trên Ubuntu

File DEB sẽ tải xuống và bạn được nhắc mở file. Sử dụng trình quản lý ứng dụng mặc định cho vấn đề này và đợi khi VPN cài đặt.

ExpressVPN, giống như nhiều VPN cho Linux khác, chạy dưới dạng dòng lệnh. Tuy nhiên, nó vẫn đòi hỏi một số thiết lập. Một số VPN sẽ đòi hỏi nhập tên người dùng và mật khẩu, còn ExpressVPN sử dụng khóa xác thực. Để thiết lập ExpressVPN trên Ubuntu, khởi chạy Command Prompt, sau đó nhập:

 expressvpn authenticate 

Khi được nhắc, dán (hoặc nhập) chuỗi xác thực.

Sử dụng lệnh expressvpn để hiển thị các tùy chọn. Bạn cũng đều có thể mau chóng kết nối với máy server VPN bằng phương pháp nhập quốc gia vào lệnh:

 expressvpn connect Germany 

Ngoài ra, bạn cũng đều có thể nhập quốc gia, địa điểm và số máy chủ:

 expressvpn connect Germany - Frankfurt -1 
Bạn cũng có thể nhập quốc gia, địa điểm và số máy chủ
Bạn cũng có thể nhập quốc gia, địa điểm và số máy chủ

Để ngắt kết nối, chỉ cần dùng lệnh:

 expressvpn disconnect 

Có vẻ quá phức tạp đúng không? May mắn thay, ExpressVPN và các VPN khác cung cấp plugin trình duyệt cho Chrome và Firefox. Chúng khiến cho chuyện sử dụng dịch vụ VPN trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, nếu client cũng có thể truy cập bằng chuột có sẵn cho hệ điều hành của bạn.

Tất cả những nhà sản xuất VPN thân thiện với Linux đều cung cấp những ứng dụng dòng lệnh tương tự, vì vậy các qui trình này một phía dẫn có ích cho đa số những tùy chọn đó. Đương nhiên, hãy xem tài liệu cho dịch vụ VPN bạn đã chọn để hiểu các bước chính xác.

Không có VPN client? Hãy cài đặt OpenVPN trên Linux!

Điều gì sẽ diễn ra nếu không có sẵn VPN client với dịch vụ VPN đã chọn hoặc bạn đều đều chuyển đổi VPN? Trong tình huống này, thật hợp lý khi phần mềm VPN-client sẵn sàng để sử dụng. Thay vì cài đặt một client khác, chỉ cần dùng một ứng dụng VPN-client.

May mắn thay, có một biện pháp như vậy tồn tại. Bạn sẽ cần client OpenVPN trên Ubuntu, có thể được cài đặt với:

 sudo apt install openvpn 
Cài đặt OpenVPN trên Linux
Cài đặt OpenVPN trên Linux

Cách sử dụng OpenVPN trên Ubuntu

Bạn đã cài đặt OpenVPN client trên Linux. Nhưng làm ra sao để kết nối với máy server VPN?

Bắt đầu bằng phương pháp đảm bảo rằng nhà cung cấp VPN của bạn bổ trợ OpenVPN. Hầu như mọi thứ các nhà sản xuất đều làm được điều này, nhưng bạn sẽ thật cần tải xuống file cấu hình cho máy chủ VPN muốn sử dụng. Kiểm tra các trang hỗ trợ của hãng sản xuất VPN để biết chi tiết về những file cấu hình có phần mở rộng file OVPN.

Ví dụ, máy server VPN có hội sở tại London có thể được coi là London-VPN.OVPN.

Sử dụng lại thí dụ ExpressVPN, file để kết nối với máy chủ ở Thụy Sĩ là: my_expressvpn_switzerland_udp.ovpn. Để sử dụng ứng dụng này với OpenVPN client trên Ubuntu, hãy nhập:

 sudo openvpn --config my_expressvpn_switzerland_udp.ovpn 
Nhập lệnh để sử dụng ứng dụng này với OpenVPN client trên Ubuntu
Nhập lệnh để sử dụng phần mềm này với OpenVPN client trên Ubuntu

Sau đó, bạn được nhắc nhập tin tức đăng nhập và kết nối VPN sẽ hoàn thành.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, VPN, Ubuntu, tạo kết nối VPN, mã hóa bảo mật, xác thực, MPPE, L2TP, PPTP

Bài viết Cách cài đặt VPN trên Ubuntu được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.