cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Cách di chuyển ứng dụng và chương trình đã cài đặt trong Windows 10

Website truongthinh.info có bài Cách di chuyển ứng dụng và chương trình đã cài đặt trong Windows 10Nếu đã cài đặt rất nhiều ứng dụng và chương trình trên hệ thống Windows 10 của mình, bạn có thể muốn chuyển chúng sang ổ khác để giải phóng dung lượng. Bạn cũng có thể cần phải thay đổi vị trí cài đặt mặc định của mình.

Nếu đã cài đặt rất nhiều ứng dụng và chương trình trên hệ thống Windows 10 của mình, bạn có thể muốn chuyển chúng sang ổ khác để giải phóng dung lượng. Bạn cũng cũng có thể luôn phải thay đổi vị trí cài đặt mặc định của mình. Tin vui là tất cả các điều đó đều cũng có thể thực hiện.

Windows có một tiện ích tích hợp cấp phép di chuyển các phần mềm tối tân đến địa thế bạn chọn. Mặc dù cách thức này không hoạt động cho các chương trình desktop truyền thống, nhưng bạn vẫn có thể di chuyển những chương trình này sang ổ khác.

Cùng tìm hiểu cách làm qua bài viết sau đây!

Cách di chuyển phần mềm và chương trình sang ổ khác

Việc di chuyển đa số các ứng dụng Windows gốc diễn ra cực nhanh chóng, nhưng quá trình di chuyển bất cứ cái gì khác sẽ đòi hỏi thêm 1 số bước bổ sung. Đầu tiên, bài viết sẽ phác thảo quá trình cho các ứng dụng Microsoft Store, sau kia sẽ xem xét những chương trình desktop truyền thống.

Ứng dụng tối tân

Nhấn phím Windows + I để hiển thị menu Settings và nhấp vào Apps , rồi vào trang Apps & features trong bảng điều phối bên trái.

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một danh sách mọi thứ các ứng dụng và chương trình được cài đặt trên hệ thống. Một số phần mềm trong số này cũng có thể có thể đi kèm với hệ thống, những ứng dụng khác là do bạn tự cài đặt. Phương pháp này sẽ chỉ làm việc với những chương trình bạn đã tự cài đặt.

Chọn vị trí ổ mới từ danh sách drop-down, sau đó bấm Move
Chọn vị trí ổ mới từ danh sách drop-down, sau đó bấm Move

Chuyển đến phần mềm mà bạn mong muốn di chuyển, rồi chọn nó từ danh sách. Bây giờ, bấm Move. Chọn địa thế ổ mới từ bản kê drop-down, sau đó bấm Move một lần nữa.

Bạn cũng có thể lặp lại quy trình nếu bạn mong muốn chuyển ứng dụng trở lại hoặc sang một ổ khác.

Nếu nút Move bị làm mờ, điều ấy có nghĩa là đây là một phần mềm Windows 10 chẳng thể được di chuyển. Thay vào đó, nếu bạn thấy nút Modify , thì đó là một chương trình desktop truyền thống và bạn sẽ càng nên làm theo cách được nêu dưới đây.

Chương trình desktop

Microsoft không khuyến khích người dùng di chuyển vị trí file của các chương trình đã cài đặt vì nó cũng đều có thể gây ra sự cố, chẳng hạn như làm chương trình ngừng chạy. Phương pháp an toàn (mặc dù kém hiệu quả hơn) là gỡ cài đặt chương trình và sau đó chỉ cần cài đặt lại vào ổ bạn muốn.

Nếu bạn muốn tiến hành, hãy tạo 1 điều khôi phục để cũng có thể có thể đảo ngược các thay đổi, nếu có gì sai sót.

Bạn nên sử dụng chương trình mang tên Steam Mover. Công cụ này ban đầu được thiết kế để di chuyển các game Steam giữa những ổ đĩa, nhưng đích thực sẽ hoạt động trên bất kỳ chương trình nào. Bạn có thể sử dụng nó để chuyển các chương trình từ ổ hdd sang SSD chẳng hạn.

  • Tải Steam Mover

Lưu ý rằng bất kỳ ổ nào bạn mong muốn sử dụng với chương trình này, cho dù đó là nơi mà chương trình đang được cài đặt hay vị trí bạn muốn di chuyển đến, chúng đều luôn phải ở định hình NTFS. Bạn cũng có thể có thể kiểm tra điều này bằng phương pháp load File Explorer và sau đó nhấp vào This PC ở bên trái. Bây giờ, click chuột phải vào một ổ và chọn Properties. Xem phần File system để hiểu nó có sử dụng NTFS không.

Xem phần File system
Xem phần File system

Mở Steam Mover. Đầu tiên, chọn nút . .. bên cạnh Steam Apps Common Folder để chọn đường dẫn thư mục chứa chương trình bạn mong muốn di chuyển (ví dụ: Program Files ). Bây giờ, chọn nút . .. kế bên Alternative Folder và chọn đường dẫn thư mục mà bạn mong muốn di chuyển chương trình đến.

Chọn đường dẫn thư mục mà bạn muốn di chuyển chương trình đến
Chọn đường dẫn thư mục mà bạn mong muốn di chuyển chương trình đến

Tiếp theo, chọn chương trình từ danh sách mà bạn mong muốn di chuyển. Bạn cũng có thể có thể chọn nhiều chương trình bằng phương pháp giữ CTRL khi nhấp. Khi đã sẵn sàng để di chuyển, nhấp vào mũi tên bên phải màu xanh ở phía dưới để bắt đầu. Command Prompt sẽ mở và xử lý việc di chuyển. Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy đường dẫn thư mục mới bên cạnh chương trình trong cột Junction Point .

Cách thay đổi vị trí cài đặt mặc định

Nếu bạn chỉ mong thay đổi địa thế cài đặt mặc định cho những ứng dụng, vui lòng tham khảo 1 trong 2 bài viết: Đổi folder lưu dữ liệu mặc định trong Windows 10 và Hướng dẫn thay đổi thư mục cài đặt chương trình (Windows 7 và 8) để hiểu cách thực hiện.

Các chương trình desktop sẽ hơi phức tạp hơn một ít và bạn cũng không nên thi hành việc này.

Phần lớn các chương trình sẽ cấp phép bạn thay đổi đường dẫn khi cài đặt chúng, đây cũng có thể là một giải pháp tốt hơn so với việc thay đổi hệ thống.

Đổi đường dẫn sẽ tốt hơn là thay đổi hệ thống
Đổi đường dẫn sẽ tốt hơn là thay đổi hệ thống

Nếu muốn tiếp tục, bạn nên sử dụng chương trình mang tên Install Dir Changer . Hãy tải Install Dir Changer và sau đó chạy chương trình.

Khi chương trình mở, bấm Enable Editing , rồi chọn Yes khi cửa sổ User Account Control xuất hiện. Bây giờ, bạn có thể chọn một đường dẫn cài đặt mặc định, sử dụng nút nhấn để duyệt đến đường dẫn thư mục nếu cần.

Chọn một đường dẫn cài đặt mặc định mới
Chọn một đường dẫn cài đặt mặc định mới

Program Files là nơi các phần mềm 64-bit sẽ có cài đặt và Program Files (x86) dành cho những phần mềm 32-bit. Nếu bạn không chắc chúng có nghĩa gì, hãy đọc chỉ dẫn của Truongthinh.info để biết sự khác biệt giữa các phiên bản Windows 32 và 64-bit. Nhưng bạn cũng cũng có thể muốn cả 2 phiên bản trên cùng một ổ.

Sau khi chọn đường dẫn mới, bấm Apply Changes . Bây giờ tất cả các chương trình mới bạn cài đặt sẽ mặc định đến đường dẫn thư mục mới này.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Windows 10, di chuyển ứng dụng trong Windows 10, di chuyển chương trình trong Windows 10. di chuyển ứng dụng sang ổ khác, thay đổi vị trí cài đặt mặc định

Bài viết Cách di chuyển ứng dụng và chương trình đã cài đặt trong Windows 10 được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.