cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Cách kiểm tra kết nối VPN đã được mã hóa hay chưa

VPN là viết tắt của Virtual Private Network hay còn xem là mạng riêng ảo giúp bảo quản dữ liệu trong khi được truyền trên mạng Internet. Trong bài viết này Truongthinh.info sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra kết nối VPN đã được mã hóa hay chưa.

Để kiểm tra kết nối VPN đã được mã hóa hay chưa, nếu đang sử dụng Mac bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của Cocoa Packet Analyzer, hoặc nếu đang sử dụng máy tính Windows, bạn sẽ phải dùng Wireshark để phân tích hệ thống mạng

Kiểm tra kết nối VPN đã được mã hóa hay chưa trên Mac

Để kiểm tra kết nối VPN trên Mac đã được mã hóa hay chưa, đầu tiên bạn tải Cocoa Packet Analyzer về Mac và cài đặt, sau đó chạy công cụ. Trên màn hình khởi động bạn sẽ nhìn thấy 4 nút lớn như hình dưới đây.

cach kiem tra ket noi vpn da duoc ma hoa hay chua

Tải Cocoa Packet Analyzer về Mac và cài đặt ở đây : Download Cocoa Packet Analyzer

Click chọn nút Capturing để bắt đầu chụp ảnh lưu lượng mạng. Nếu lưu một phiên chụp, được xem là trace file và bạn có thể mở lại sau khi dùng nút thứ 2. Tuy nhiên nếu mục tiêu của bạn là chỉ là xem những dữ liệu đã được mã hóa hay chưa thì chẳng cần lưu bất kỳ ảnh chụp nào cả.

Trước khi chụp, truy cập và click chọn Preferences để thiết lập cách chụp dữ liệu. Click chọn nút Capture ở góc trên cùng và thiết lập duy nhất bạn cần kiểm tra tại này là Capture Interface.

cach kiem tra ket noi vpn da duoc ma hoa hay chua 2

Đầu tiên click chọn nútRefresh nằm ngay góc bên phải hộp danh sách, trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy một vài tùy chọn. Chỉ cần chọn tùy chọn IPv4 có địa điểm kèm theo mà bạn cần.

Không cần chọn tùy chọn kèm theo địa điểm 127.0.0.1. Nếu muốn chọn tùy chọn có địa điểm IP của kết nối mà bạn đang sử dụng, truy cập System Preferences, sau đó click chọn Network.

Click chọn kết nối có biểu tượng hình dấu chấm màu xanh lá cây trong danh sách ở khung bên trái, sau đó kiểm tra ở mục địa điểm IP ở khung bên phải. Như bạn có thể thấy trong tỉ dụ dưới đây địa điểm 192.168.1.x để ghép với tùy chon en0 – IP4 – 192.168.1.68 trong menu danh sách trong chương trình.

Tiếp theo đóng cửa sổ Capture Preferences lại và quay trở lại cửa sổ chính.

Trên cửa sổ chính, click chọn Capturing và trên màn hình sẽ hiển thị một hộp thoại popup mới, ở đây bạn có thể thiết lập một vài cài đặt và bắt đầu chụp.

Trước khi click chọn nút Start, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

Đầu tiên đóng tất cả các chương trình và ứng dụng đang chạy trên thanh Taskbar và chỉ mở cửa sổ trình duyệt. Chụp ảnh lưu lượng mạng sẽ ghi lại hàng tấn dữ liệu, vì vậy đóng tất cả các chương trình, ứng dụng và kill các process đang chạy trên nền background lại sau đó click chọn nút Start.

Sau khi click chọn nút Start, ngay lập tức nó sẽ load một hoặc hai trang web. Click chọn Stop để tạo nên thể chụp lại trong vài giây. Đây là giải pháp lý tưởng để lấy các địa điểm web được nhập trên tab trình duyệt, sau đó chỉ cần nhấn Enter để load trang sau và bắt đầu đầu chụp.

Sau khi click chọn Stop, trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ như dưới đây:

Tất cả các gì bạn nên làm lúc này là cuộn qua danh sách lên phía trên, trong định hình bảng và xem dữ liệu mà bạn nhìn thấy trong hộp ở phía dưới bên tay phải, được làm nổi bật như trong tỉ dụ. Chỉ cần nhấn phím mũi tên xuống và nhìn vào sự thay đổi dữ liệu ở góc dưới cùng để kiểm tra kết nối VPN đã được mã hóa hay chưa.

Nếu kết nối VPN được mã hóa, mỗi dòng mà bạn cuộn qua sẽ hiển thị dữ liệu như trong hình phía trên, nó chỉ là các ký tự tình cờ và người sử dụng không thể đọc được bất kỳ dữ liệu nào.

Dưới này là tỉ dụ một kết nối không được mã hóa, chẳng hạn như khi bạn không kết nối với VPN:

Như bạn có thể nhìn thấy ở hình trên, người sử dụng có thể đọc được nhiều dữ liệu khi kết nối không được mã hóa. Bạn có thể nhìn thấy trong tỉ dụ, người sử dụng sử dụng Mac và trình duyệt Safari truy cập aseemkishore.com và nhiều dữ liệu khác.

Không phải tất cả các gói đều có thể đọc được trên kết nối không mã hóa, tuy vậy với hầu hết các gói bạn đều có thể xem được các dữ liệu thực tế, mã HTML, các tiêu đề giao thức, …. Còn trên kết nối được mã hóa, không thể đọc được các gói dữ liệu.

Kiểm tra kết nối VPN đã được mã hóa hay chưa trên máy tính Windows

Các bước để kiểm tra kết nối VPN đã được mã hóa hay chưa trên máy tính Windows tương tự như các bước thực hiển thị trên Mac, chỉ khác là trên máy tính Windows sử dụng chương trình khác có tên gọi Wireshark.

Tải Wireshark về máy và cài đặt ở đây : Wireshark

Sau khi tải và cài đặt xong Wireshark, mở công cụ và trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ như dưới đây:

Giống như trên Mac, bước đầu tiên bạn nên làm là chọn giao diện (giao diện mạng) mà bạn muốn chụp dữ liệu. Click chọn Interface List và trên màn hình sẽ hiển thị danh sách các giao diện mạng. Với Wireshark bạn có thể xem được lượng dữ liệu được truyền trên mỗi giao diện, điều ấy giúp cho việc coi các kết nối dễ dàng hơn.

Truy cập và đánh tích chọn hộp nằm bên cạnh giao diện phù hợp, sau đó click chọn Close. Tiếp theo một số gì bạn nên làm lúc này là click chọn nút Start (nằm dưới nút Interface List), và chẳng cần thay đổi bất kỳ tùy chọn nào khác. Sau khi hoàn chỉnh công đoạn chụp, bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ như hình dưới đây:

Ngoài ra bạn có thể mở rộng cửa sổ toàn màn hình, sau đó điều tiết khung dưới cùng và khung phía trên cho phù hợp, và bạn có thể nhìn thấy dữ liệu có cùng định hình giống như trên Cocoa Packet Analyzer trên Mac.

Cuộn qua danh sách phía trên cùng và nếu phần dữ liệu hoàn toàn “vô nghĩa” cùng nghĩa với việc kết nối của bạn đã được mã hóa. Nếu bạn có thể đọc được bất kỳ từ hoặc văn bản nào thì nghĩa là dữ liệu không được mã hóa. Sử dụng phím mũi tên để duyệt qua các dữ liệu mau chóng.

https://truongthinh.info/cach-kiem-tra-ket-noi-vpn-da-duoc-ma-hoa-hay-chua-26327n/
Trên đây Truongthinh.info vừa giới thiệu cho bạn cách kiểm tra kết nối VPN đã được mã hóa hay chưa trên Mac và máy tính Windows. Nếu thiết bị của bạn vẫn không được kết nối VPN, hãy thử xem qua những lỗi VPN thường gặp nếu mà gặp trục trặc trong việc kết nối VPN nhé. Đánh giá, ý kiến của bạn về Wireshark và Cocoa Packet Analyzer như làm sao? Chia sẻ ý kiến của bạn cho Truongthinh.info nhé!

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group