cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Cắm sạc laptop khi pin đã đầy có gây hại không?

Website truongthinh.info có bài Cắm sạc laptop khi pin đã đầy có gây hại không?Nếu cứ tiếp tục cắm sạc khi pin đã đầy có ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin không? Câu trả lời ở đây là các bạn có thể yên tâm rằng việc đó sẽ không gây hại gì cho pin máy cũng như toàn bộ hệ thống.

Máy tính xách tay là một thiết bị mắt tiền và cũng dễ bị hỏng hóc nên việc bảo quản chúng là điều rất cần thiết. Chúng ta thường tìm cách bảo quản laptop và giảm bớt hư hỏng khi làm rơi bằng một cái cặp tốt, tránh nước rớt vào máy khiến linh kiện hỏng hóc…

Thế nhưng, có nhiều người băn khoăn không biết làm thế nào để sử dụng thỏi pin của máy tốt nhất. Họ băn khoăn rằng nếu cứ tiếp tục cắm sạc khi pin đã đầy có ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin không? Câu trả lời ở đây là các bạn có thể yên tâm rằng việc kia sẽ không tổn hại gì cho pin máy cũng như toàn bộ hệ thống.

Cắm sạc laptop khi pin đã đầy có gây hại không?

Hướng dẫn của hãng sản xuất

Các hãng sản xuất máy tính xách tay luôn cung cấp đầy đặn thông tin về kiểu cách sạc pin trong sách hướng dẫn sử dụng kèm theo máy, hoặc trên website của họ. Trong đó, nhà cung cấp sẽ có chú thích ghi rõ về việc nên cắm sạc trong khoảng thời gian bao lâu là đủ. Một số nhà sản xuất lớn như Dell, HP, Acer khuyến khích người dùng nên thường xuyên để laptop trong tình trạng cắm sạc. Nếu không tìm thấy bất cứ thông tin nào về thời gian cắm sạc trong sách hướng dẫn, bạn cũng đều có thể liên hệ trực diện cơ quan bổ trợ của nhà cung cấp để tạo ra thể biết chính xác.

Thiết kế của pin

Tùy vào thiết kế sẽ quyết định dung lượng tối đa cũng như hiệu suất của pin. Hầu hết các loại pin laptop hiện nay đều có chức năng tự động ngắt sạc khi pin đã đầy, vì vậy việc cắm sạc sẽ không ảnh hưởng xấu gì đến pin hoặc máy. Hơn nữa khi ngắt điện số lần pin sạc và xả sẽ tăng lên, trong lúc số lần sạc của pin có thể bị giới hạn, nên nếu bạn rút sạc mỗi khi pin đày có thể khiến pin “ngỏm” nhanh hơn.

Nếu máy tính của bạn thường xuyên phải kết nối với nguồn điện, thì cứ 2 tuần một lần, bạn cũng có thể có thể ngắt điện và dùng pin trong vài phút.

Nếu laptop của bạn mới sắm trong số năm gần đây, khi công nghệ pin Lithium trở nên phổ biến, thì bạn nên tránh để pin hết sạch rồi mới sạc lại, vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến độ tuổi thọ của pin. Một số tình huống để pin cạn hẳn mới cắm sạc, nhưng sau đó thì viên pin đã “ra đi mãi mãi”, chẳng thể vào điện nữa. Nếu pin laptop của bạn là pin nickel-metal hydride đời cổ thì cần làm thế nhé.

Nhiệt độ

Cắm sạc laptop khi pin đã đầy có gây hại không?

Mặt dưới của laptop thường khá nóng chỉ sau vài giờ sử dụng. Điều này đôi khi dẫn tới sự hiểu lầm rằng chính việc cắm sạc đã làm cho độ nóng của máy nóng lên. Tuy nhiên, nhiệt độ tỏa ra ở mặt dưới laptop là từ các linh kiện bên trong và bạn cũng có thể có thể sử dụng quạt tản nhiệt để khắc phục điều này. Việc cắm sạc thường không ảnh hưởng nhiều đến nhiệt độ của máy.

Chai pin

Chai pin là một việc không thể thoát khỏi khi dùng laptop thậm chí bạn có “canh” thời gian sạc kỹ đến mức nào đi chăng nữa. Để làm giảm công đoạn chai pin, bạn có thể rút dây cắm sạc khỏi máy lúc không sử dụng và tham khảo mẹo nối dài tuổi đời pin laptop mà Truongthinh.info đã giới thiệu nhé.

Điều gì diễn ra nếu cắm sạc laptop liên tục?

Pin lithium-ion

Pin lithium-ion
Pin lithium-ion

Hầu hết các máy tính xách tay hiện đại sử dụng pin lithium-ion, giống như trong nhiều thiết bị tiêu dùng nhỏ hơn, như đồng hồ và đèn pin. Những pin này còn cũng đều có thể được sạc hàng trăm lần mà không ảnh hưởng đến độ tuổi thọ pin. Chúng có một mạch bên trong dừng công đoạn sạc khi pin đầy. Mạch rất cần phải có bởi vì không có nó, pin Li-ion có thể bị quá nóng và cháy khi sạc. Pin lithium-ion không thể bị nóng trong lúc ở trong bộ sạc. Nếu có, loại bỏ pin đó vì nó có thể đã trở nên lỗi.

Pin NiCad và NiMH

Máy tính xách tay cũ sử dụng pin NiCad và NiMH. Những pin này yêu cầu bảo trì nhiều hơn pin lithium-ion. Pin NiCad và NiMH phải được xả hết và sau đó sạc lại mỗi tháng một lần để tạo nên tuổi đời pin tối ưu. Để chúng được cắm sau khi đã sạc đầy không ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ pin.

Pin Notebook của Mac

MacBook, MacBook Air và MacBook Pro của Apple kèm theo với pin lithium polymer không thể thay thế, nhằm cung cấp thời lượng pin tối đa trong 1 không gian nhỏ gọn. Để kiểm tra sức khỏe của pin, nhấn và giữ phím Option trong lúc nhấp vào biểu tượng pin trên thanh menu. Bạn sẽ thấy một trong số thông báo trạng thái sau:

  • Normal: Pin hoạt động như mong đợi.
  • Replace Soon: Pin hoạt động bình thường nhưng sạc ít hơn so với khi mới sử dụng.
  • Replace Now: Pin hoạt động bình thường nhưng sạc ít hơn đáng kể so với khi mới sử dụng. Bạn vẫn cũng có thể sử dụng máy tính của mình, nhưng nếu năng suất của nó bị ảnh hưởng, hãy mang máy đến trung tâm bảo hành Apple uy tín để thay pin.
  • Service Battery: Pin không hoạt động bình thường. Bạn có thể sử dụng máy Mac khi được kết nối với bộ sạc, nhưng bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành Apple càng sớm càng tốt.

Có thể bạn quan tâm:

  • Sửa lỗi pin laptop báo “plugged in, not charging”
  • Làm sao để biết pin laptop bị chai, sắp hỏng?

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Cắm sạc laptop, sạc pin laptop, gây hại cho máy tính, bảo vệ laptop, pin, laptop, máy tính xách tay

Bài viết Cắm sạc laptop khi pin đã đầy có gây hại không? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.