cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Cánh tay robot “bạch tuộc” này có thể bám dính gần như mọi vật thể

Website truongthinh.info có bài Cánh tay robot “bạch tuộc” này có thể bám dính gần như mọi vật thểCánh tay robot mềm mại, khéo léo và vô cùng thông minh, có thể xác định và cầm nắm gần như mọi vật thể trong khả năng, với hình dáng được lấy cảm hứng từ xúc tu của loài bạch tuộc.

Công nghệ robot đang được đầu tư phát triển ở quy mô lớn chưa khi nào có trên độ rộng ngoài nước trong vài ba năm trở lại đây. Bên cạnh việc đẩy mạnh ứng dụng trí não nhân tạo, vật liệu và thiết kế của robot cũng chính là những yếu tố được đoái hoài hàng đầu.

Trong đó, việc cải thiện khả năng cầm nắm của robot là nhiệm vụ phức tạp nhất. Nó yêu cầu sự giúp đỡ từ cả trí não nhân tạo (để nhận diện vật thể chính xác) và vật liệu chế tác robot phù hợp (để đáp ứng khả năng kết dính và không làm hư hại vật thể). Tháng 9 năm ngoái, Nvidia khiến toàn cầu công nghệ dậy sóng khi giới thiệu một thuật toán mới⁠có tên 6-Dof-GraspNet⁠, cho phép robot có thể phân biệt và chọn các đối tượng tùy ý. 1 tháng sau, OpenAI giới thiệu Dactyl, một bàn tay robot có khả năng tự học cách giải các khối Rubik phức tạp trong thời gian ngắn.

Hôm nay, một nhóm nghiên cứu nước ngoài liên ngành kể cả các chuyên gia tới từ Đại học Harvard, Mỹ và Đại học Beihang, Trung Quốc, đã tiếp tục khiến giới yêu công nghệ xôn xao khi giới thiệu cánh tay robot mềm mại, khôn ngoan và cực kì thông minh, cũng đều có thể xác định và cầm nắm gần như mọi vật thể trong khả năng, với dáng vẻ được lấy cảm hứng từ xúc tu của loài bạch tuộc.

Bí quyết ở đây chính là sinh vật liệu mềm dẻo, có độ ma sát cao được dùng để cánh tay robot, kết hợp cùng những “cốc hút chân không” được mô phỏng y hết với xúc tu của bạch tuộc. Kiểu thiết kế mới lạ này cho phép robot có thể cầm, di chuyển và điều khiển vô số loại vật thể ở không ít hình dạng khác nhau, miễn là có kích cỡ không hơn lớn, từ các tấm nhựa mỏng, cốc cà phê, ống nghiệm, quả trứng, đến lẫn cả về một con cua sống.

Để chế tác ra được cánh tay robot tuyệt hảo này, trước tiên, các nhà nghiên cứu đã tính toán kỹ lưỡng hình dáng và phương thức hoạt động của xúc tu bạch tuộc trong tự nhiên (những cánh tay đây là một kiểu buồng thủy tĩnh học cơ bắp), sau đó chọn ra cơ chế tối ưu nhất cũng như loại vật liệu đủ mềm và có khả năng bám dính như da bạch thuộc thật, đặc biệt chẳng thể thiếu các “cốc hút” trên cánh tay. Những chiếc ống hút sinh vật học dựa trên chân không này có thể gắn vào hầu hết mọi đối tượng.

Hoạt động của cánh tay robot về cơ bản được quyết định bởi 2 hệ thống van. Một van tạo sức ép để uốn cong cánh tay, trong khi van còn lại hoạt động như 1 hệ thống hút chân không phân phối lực đến các cốc hút. Đương nhiên, lượng áp suất và lực hút chân không sẽ có áp dụng linh hoạt, cấp phép bám dính hữu hiệu vào từng sinh vật thể nhất định.

Sự chào đời của cánh tay robot thú vị này sẽ cung cấp những kinh nghiệm mới về việc chế tác các bộ truyền động robot dựa trên vật liệu mềm, làm tiền đề để có những cánh tay robot kích cỡ khổng lồ hoặc siêu nhỏ, nhưng cực kì khôn ngoan nhằm thực hành các công việc có tính hiểm nguy hoặc độ khó cao thay cho con người.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, robot khéo léo, cánh tay robot, robot mềm, bàn tay robot, robot làm từ vật liệu mềm, robot bạch tuộc, trí tuệ nhân tạo, cánh tay robot bạch tuộc

Bài viết Cánh tay robot “bạch tuộc” này có thể bám dính gần như mọi vật thể được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.