cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Công nghệ pin mới của Samsung có thể cho phép ô tô điện chạy tối đa 800km với 1 lần sạc

Website truongthinh.info có bài Công nghệ pin mới của Samsung có thể cho phép ô tô điện chạy tối đa 800km với 1 lần sạcNếu công nghệ pin được cải tiến tốt hơn cả về hiệu suất lẫn mức độ an toàn, viễn cảnh phương tiện chạy điện thống trị nền giao thông toàn cầu có lẽ không còn xa.

Viện nghiên cứu Công nghệ Tiên tiến Samsung (Samsung Advanced Institute of Technology – SAIT) và Viện R&D Samsung Nhật Bản (SRJ) gần đây đã ban bố một nghiên cứu đầy triển vọng về biện pháp sản xuất pin thế hệ tiếp theo, có thể nối dài đáng kể thời lượng sử dụng cho xe điện và các thiết bị di động trong tương lai. So với các dòng pin lithium-ion ngày nay sử dụng chất điện phân lỏng, công nghệ pin mới của Samsung sẽ sử dụng chất điện phân rắn, cho khả năng tàng trữ điện năng tốt hơn và an toàn hơn, được gọi là pin thể rắn tận gốc (all-solid-state battery) hay pin solid state.

Tuy nhiên pin solid state cũng chứa đựng những vấn đề bất lợi. Các cực dương kim loại lithium được dùng trong loại pin này có xu hướng kích hoạt sự đi lên của tinh thể đuôi gai – yếu tố làm giảm tuổi đời và tính an toàn chung. Để khắc phục nhược điểm trên, Samsung sử dụng một lớp hỗn hợp bạc-carbon (Ag-C) làm cực dương của pin thay cho lithium.

  • Lớp Ag-C cấp phép pin bổ trợ dung lượng lớn hơn, tuổi đời pin được nối dài đáng kể và an toàn hơn.
  • Với độ dày chỉ 5µm (micromet), lớp nanocompozit Ag-C siêu mỏng này sẽ giúp làm giảm độ dày toàn trang của cực dương và tăng mật độ lưu giữ điện năng lên tới 900Wh/L.
  • Kích thước pin sẽ được thu nhỏ hơn khoảng 50% theo thể tích so với pin lithium-ion thông thường.

Samsung phát biểu rằng viên pin nguyên mẫu mà họ đã tạo nên cũng có thể cấp phép một con xe ô tô chạy điện di chuyển quãng đường tối đa lên tới 800km chỉ trong 1 lần sạc, với tuổi đời bình quân hơn 1.000 lần sạc. Tuy nhiên nhà cung cấp Hàn Quốc chưa tiết lộ cụ thể thời điểm loại pin này được dẫn vào dây chuyền sản xuất hàng loạt.

Công nghệ pin mới của Samsung

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ an toàn và khả năng vận hành của ô tô chạy điện đã được những hãng đầu tư nghiên cứu tương đối ổn, không hề thua thiệt và sẽ cho dù còn có phần nhỉnh hơn xe hơi động cơ đốt trong truyền thống. Vấn đề chỉ nằm ở pin. Nếu công nghệ pin được nâng cấp tiến tốt hơn cả về hiệu suất lẫn mức độ an toàn, viễn cảnh phương tiện chạy điện cai trị nền giao thông thế giới có lẽ không còn xa.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, ô tô chạy điện, xe hơi chạy điện, pin, công nghệ pin xe điện, samsung, EV, all-solid-state battery, pin solid state, pin thể rắn hoàn toàn

Bài viết Công nghệ pin mới của Samsung có thể cho phép ô tô điện chạy tối đa 800km với 1 lần sạc được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.