cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

COVID-19 đang mở ra tương lai cho lĩnh vực giáo dục kỹ thuật số

Website truongthinh.info có bài COVID-19 đang mở ra tương lai cho lĩnh vực giáo dục kỹ thuật sốTình trạng các trường học buộc phải đóng cửa vô thời hạn khiến nhu cầu về các hình thức học trực tuyến tăng vọt, đồng thời cũng chỉ ra cho các chính phủ nhận thấy sự cần thiết trong việc xây dựng một nền tảng giáo dục trực tuyến cấp quốc gia.

Tốc độ lây truyền mau chóng và tình tiết phức tạp của dịch viêm phổi do virus Corona chủng mới – COVID-19 đã khiến nhiều trường lớp phải tạm đóng cửa nhằm có hạn khả năng lây lan của virus trong cộng đồng. Đây là tương đối khó khăn chung mà ngành giáo dục ngoài nước phải đối mặt, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó đang mở ra cơ hội phát triển cho lĩnh vực học trực tuyến/kỹ thuật số.

Tình trạng các trường lớp buộc phải đóng cửa vô thời hạn khiến nhu cầu về các hình thức học trực tuyến tăng vọt, cùng lúc cũng chỉ ra cho các nhà nước nhận thấy sự cần phải có trong việc thành lập một nền tảng dạy dỗ trực tuyến cấp quốc gia, đủ sức cáng đáng ngành dạy dỗ trong những trường hợp khẩn cấp như bệnh dịch, chiến tranh, hay sự cố, thiên tai…

Thực tế là nhiều cơ sở dạy dỗ cũng từng rất chủ động trong việc phát triển các nền tảng học trực tuyến không những nhằm đảm bảo nhu cầu cấp thiết trong thời gian bệnh dịch hoành hành, mà còn là sự trang bị cho tương lai đầy thực lực của lĩnh vực dạy dỗ kỹ thuật số. Lấy thí dụ với trường hợp của New Oriental Education & Technology Group. Công ty dạy dỗ trực tuyến có hội sở tại Bắc Kinh này đã mau chóng đưa ra quyết định hợp tác với nền tảng phát trực tuyến tương tác trực tiếp Agora.io vào tháng trước nhằm phát triển một nền tảng quản lý lớp học kỹ thuật số quy mô cực lớn, có thể trải rộng khắp Trung Quốc. Sau hơn 1 tuần làm việc 24/7 của hàng trăm kỹ sư, nền tảng học trực tuyến này đã chào đời và hiện đang được tiến hành với sự tham dự của hơn 1 triệu học sinh, sinh viên Trung Quốc.

Học trực tuyến tại Trung Quốc trong mùa dịch

Đó chỉ là 1 trong hàng nghìn tỉ dụ về sự đi lên mau chóng của lĩnh vực học trực tuyến mà đối tượng thúc đẩy không gì khác ngoài COVID-19. Có thể khẳng định nếu không có sự xuất hiện của dịch bệnh này, lĩnh vực dạy dỗ trực tuyến khó cũng đều có thể nhận được sự đoái hoài và đầu tư phát triển lớn trong thời gian ngắn đến vậy.

Các khóa học trực tuyến được thiết kế đề đem lại dùng thử học tập quen thuộc nhất cho cả học viên lẫn người giảng dạy. Mục tiêu thật lớn là giúp học trò và giáo viên cũng có thể có thể tương tác với nhau một cách chủ động, liền mạch và tự nhiên như bình thường. Phía New Oriental Education & Technology Group khẳng định họ sẽ tiếp tục hoàn thiện các dịch vụ của mình, ngay cả sau khi COVID-19 bị đẩy lùi. Đây thực thụ là tín hiệu vui cho ngành dạy dỗ nói chung.

Giáo dục từ xa và dựa trên các nền tảng kỹ thuật số không phải là khái niệm mới, nhưng sự phát triển của lĩnh vực này đang sẵn có dấu hiệu đình trệ và không được đầu tư đúng mực trong vài ba năm trở lại đây. Điều này bắt nguồn chủ đạo từ những khó khăn mà các cơ sở giáo dục gặp phải. Thứ nhất, các trường cần đáp ứng có sự thống nhất và đồng bộ về nội dung, tài liệu giảng dạy. Thứ hai, luôn phải đáp ứng có sự thống nhất về môi trường và cách thức giảng dạy.

Ở một đất nước như Trung Quốc, nơi có hệ thống trường lớp và chương trình giảng dạy kha khá tập trung, việc chuyển đổi từ hình thức học truyền thống sang trực tuyến có thể đơn giản hơn khi chính phủ tạo ra một cú hích đủ lớn. Thế nhưng cơ sở hạ tầng dạy dỗ của hầu hết các quốc gia trên ngoài nước không hoạt động như thế, và trong bối cảnh bệnh dịch bùng phát, việc đóng cửa trường lớp trên toàn nước là không thể tránh khỏi.

Hai điều mà các trường lớp cũng có thể làm để giúp công đoạn chuyển đổi này trở nên đơn giản hơn là tập trung thành lập một hệ thống quản lý học tập hoặc hồ sơ kỹ thuật số mà nghề giáo cũng có thể có thể truy cập từ bất kể đâu, đồng thời duy trì đường dây liên lạc xuyên suốt giữa giáo viên, học trò và phụ huynh.

Rõ ràng việc phát triển các dòng hình dạy dỗ kỹ thuật số quy mô lớn không phải trọng trách cũng có thể có thể xong xuôi trong một sớm một chiều, nhưng sự xuất hiện của COVID-19 đã góp phần đáng kể trong việc đẩy nhanh công đoạn này.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, COVID-19, virus corona, học trực tuyến, giáo dục trực tuyến, giáo dục kỹ thuật số, học online, giáo dục online

Bài viết COVID-19 đang mở ra tương lai cho lĩnh vực giáo dục kỹ thuật số được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.