cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Đại dịch là gì? Khi nào WHO công bố một dịch bệnh là đại dịch?

Website truongthinh.info có bài Đại dịch là gì? Khi nào WHO công bố một dịch bệnh là đại dịch?Chiều 11-3 (tức tối khuya cùng ngày, giờ Việt Nam), các lãnh đạo của WHO chính thức tuyên bố dịch bệnh hô hấp cấp (COVID-19) do virus corona chủng mới (virus SARS-CoV-2) gây ra là đại dịch toàn cầu.

Đại dịch là sự bùng phát của mầm bệnh mới, có thể dễ dàng lây lan từ truyền từ người này sang người khác trên toàn cầu.

Một dịch bệnh được tuyên bố là đại dịch khi nó lan rộng, tại nhiều nơi trên thế giới, qua nhiều lục địa và ảnh hưởng đến một con số lớn người. Đại dịch liên quan đến sự lây truyền theo địa lý của nó chứ không liên quan gì đến mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Dịch bệnh và đại dịch không trùng lặp như làm sao?

Dịch bệnh được lý giải là sự bùng phát của một căn bệnh với tốc độ truyền nhiễm không lường trước được, vượt khỏi tầm kiểm soát nhưng trong phạm vi một khu vực, một quốc gia nào đó.

Trong khi đấy đại dịch là một dịch bệnh ở quy mô địa lý lớn hơn nhiều, băng qua phạm vi của một nước, ảnh hưởng đến biết bao người trên thế giới.

Đại dịch

Điều gì xảy ra nếu WHO tuyên bố một đại dịch?

Có nhiều nguyên nhân để WHO ban bố một dịch bệnh là đại dịch, một trong những đó là để nghiêm túc kiểm soát, không bỏ qua các triệu chứng và có được tài chính cần có để xử lý và kiểm soát dịch bệnh.

Theo kế hoạch phòng chống đại dịch của WHO, khi một đại dịch ngoài nước được đưa ra yêu cầu các chính phủ quốc gia phải động thái để “phân phối thiết bị bảo hộ cá nhân, thuốc chống siêu vi và vật tư y tế khác như chương trình quốc gia ” bằng phương pháp “huy động toàn bộ hệ thống y tế, cơ sở vật chất và công nhân ở cấp quốc gia và địa phương”.

Thế giới đã có các đại dịch nào?

  • Cúm H1N1 năm 2009.
  • HIV năm 1981.
  • Cúm Tây Ban Nha năm 1918.
  • Dịch hạch năm 1347.
  • Dịch đậu mùa năm 1870.

Chiều 11-3 (tức tối khuya cùng ngày, giờ Việt Nam), các chỉ huy của WHO chính thức phát biểu bệnh dịch hô hấp cấp (COVID-19) do virus corona chủng mới (virus SARS-CoV-2) gây ra là đại dịch toàn cầu. Tuyên bố của WHO được mang ra khi dịch bệnh COVID-19 đã lây nhiễm hơn 100.000 người tại 83 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đấy hơn 80.000 đứa ở Trung Quốc.

  • Tình trạng nguy cấp y tế ngoài nước (PHEIC) là gì?

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, đại dịch, đại dịch Covid-19, đại dịch toàn cầu, Covid-19, Thế giới đã có những đại dịch nào

Bài viết Đại dịch là gì? Khi nào WHO công bố một dịch bệnh là đại dịch? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.