cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Dự báo năm 2021: Thế giới bảo mật sẽ bị ransomware tàn phá”

Website truongthinh.info có bài Dự báo năm 2021: Thế giới bảo mật sẽ bị ransomware tàn phá”Ransomware đã trở thành một trong những mối đe dọa bảo mật hàng đầu trong gần 3 năm trở lại đây.

Mã độc tống tiền – Ransomware đã trở thành một trong các mối dọa dẫm bảo mật hàng đầu trong gần 3 năm trở lại đây, kể từ thời điểm chủng ransomware trước mắt và cũng chính là một trong số cơn ác mộng tệ hại nhất lịch sử an ninh mạng toàn cầu – WannaCry – được phát giác vào tháng 5 năm 2017. Dựa trên tình hình thực tế cũng như các báo cáo tổng kết an ninh mạng kể từ năm 2017 đến hết năm 2019, công ty bảo mật mạng quốc tế Cybersecurance Ventures đã lên tiếng dự đoán rằng ransomware sẽ là một trong các “cơn bão” tàn phá ngoài nước bảo mật toàn cầu kinh hoàng nhất trong năm 2021, cạnh bên các mối dọa dẫm độc hại khác như virus, trojan, hay sâu độc hại (worm).

Theo dự báo của Cybersecurance Ventures, cứ 11 giây trôi qua trong năm 2021 sẽ lại có 1 doanh nghiệp trên toàn cầu trở thành nạn nhân của ransomware (trong năm 2019 là 14 giây). Con số này được các chuyên gia Cybersecurance Ventures đúc kết dựa trên số liệu thống kê về con số những vụ tấn công ransomware nhắm vào doanh nghiệp trong năm 2017, 2018 và 2019. Con số thực tế có thể còn lớn hơn, cùng lúc cho thấy sự hoành hành ngày càng hùng cường của mã độc tống tiền trên quy mô toàn cầu. Ngoài ra, người ta ước tính rằng thiệt hại mà ransomware gây ra cho các doanh nghiệp sẽ lên tới 20 tỷ đô la vào năm 2021, trong khi thiệt hại toàn cầu liên quan đến tội phạm mạng sẽ lên tới 6 nghìn tỷ đô la – một con số khiến những người lạc quan nhất cũng phải “giật mình”.

Ước tính trên bao gồm các khoản chi phí để phục hồi và giảm thiểu thiệt hại sau mỗi cuộc tấn ransomware, và không giới hạn ở các khoản thanh toán tiền chuộc thực tế.

Được biết, 91% các cuộc tấn công mạng (trong đó có cả ransomware) bắt đầu bằng một email lừa đảo. Do đó, sự cảnh giác từ phía loài người vẫn là yếu tố mang tính quyết định, các biện pháp bảo mật như chặn email spam, hay giới hạn truy cập tuy càng phải có nhưng chỉ là nhân tố nhập vai trò hỗ trợ. Để có hạn tối ra thảm họa an ninh mạng gây nên bởi email độc hại, doanh nghiệp cần đặc biệt chú ý đến khâu hướng dẫn, đào tạo nhân viên các kiến thức bảo mật mới, đề xuất họ nâng cao cảnh giác trước email giả mạo, tuyệt đối không nhấp vào các liên kết và tệp đính kèm không xác định được gửi đến từ bất kể tin nhắn, thư điện tử nào.

Trong trường hợp bị tấn công ransomware, các doanh nghiệp nên đề nghị sự giúp sức từ các tổ chức bảo mật giàu kinh nghiệm, có phương án sao lưu dữ liệu quan trọng.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, phần mềm độc hại, mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc, ransomware, mã độc tống tiền, bảo mật, an ninh mạng, bảo mật doanh nghiệp, email spam, email độc hại, lừa đảo mạng

Bài viết Dự báo năm 2021: Thế giới bảo mật sẽ bị ransomware tàn phá” được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.