cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Dự báo toàn cảnh thị trường PC toàn cầu trong năm 2020

Website truongthinh.info có bài Dự báo toàn cảnh thị trường PC toàn cầu trong năm 2020Thị trường PC toàn cầu có một năm 2019 tuyệt vời.

Thị trường PC thế giới có một năm 2019 tuyệt vời, lần trước mắt chứng kiến sự tăng trưởng hùng mạnh sau gần một thập kỷ bước vào thời kì “bão hòa” và chịu sự cạnh tranh lớn từ các sản phẩm công nghệ cầm tay. Thành công này phần lớn bắt nguồn từ “cái chết” đã được dự đoán của Windows 7, khiến nhu cầu đổi PC cũng vì thế mà tăng vọt. Xu hướng tăng trưởng này được không ít chuyên gia cho là sẽ còn duy trì trong năm 2020, với việc nhiều doanh nghiệp ở các khu vực mới phất như Trung Quốc, Eurasia và châu Á/Thái Bình Dương đang sẵn có nhu cầu cải tiến hệ thống rất lớn.

Tuy nhiên báo cáo mới đây của công ty phân tích thị trường đáng tin cậy Canalys đã đem ra nhận định trái ngược hoàn toàn: Mức tăng trưởng của thị trường PC toàn cầu sẽ giảm 3,4% vào năm 2020, trong tình huống khả quan nhất.

Nhận định của Canalys được tổng hợp từ nguồn thông tin có sẵn ở không ít nguồn, bao gồm nhưng vẫn không giới hạn ở các nhà cung cấp thiết bị, ODM, OEM, công ty chuỗi cung ứng, đối tác, nhà bán lẻ và ISV, nhất là tác động bất ngờ của đợt bùng phát dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng thiếu tích cực đến nhiều quốc gia trên thế giới, khiến hoạt động sản xuất và giao lưu buôn bán bị đình trệ.

Trong báo cáo, Canalys mang ra 2 kịch bản, cho những tình huống khả quan nhất và tồi tệ nhất, bộc lộ mức độ ảnh hưởng tối thiểu và nhiều nhất của dịch COVID-19 với ngành công nghiệp PC thể giới. Sự khác biệt chính giữa 2 kịch bản nằm ngay khoảng thời gian cần thiết để các hoạt động sản xuất và buôn bán bình thường trở lại ở Trung Quốc cũng như các quốc gia khác trên thế giới. Điều này phụ thuộc nhiều vào công tác ngăn chặn và khống chế dịch bệnh của từng quốc gia.

Trung Quốc được gọi là nhà xưởng khổng lồ của cả thế giới, gần như mọi nhà sản xuất máy tính, linh kiện máy tính lớn đều có xưởng sản xuất tại Trung Quốc. Việc dịch bệnh bùng phát và chưa có triệu chứng giảm nhiệt ở đất nước đông dân nhất ngoài nước khiến hoạt động sản xuất không thể diễn ra như dự kiến, dẫn đến nguồn cung thị trường giảm mạnh, kéo theo đó là thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Bất chấp việc các nhà lắp ráp PC lớn, như Foxconn, Quanta, Compal và Wistron đã báo cáo việc nối lại một phần lắp ráp PC trong những công xưởng Trung Quốc của họ, giá bán linh kiện PC hiện giờ vẫn đang tăng lên từng ngày.

Hoa Kỳ, thị trường PC số một thế giới, có khả năng bị thiệt hại nhiều nhất bởi sự thiếu hụt nguồn cung này. Ảnh hưởng sẽ trở nên rõ ràng nhất xuất hiện từ cuối quý hai năm 2020, do hầu hết các nhà sản xuất PC đã dự phòng hàng từ năm 2019 và hiện vẫn đủ để cung cấp ra thị trường. Đây cùng là thời điểm nhu cầu tiêu thụ PC toàn cầu tăng mạnh do học sinh, sinh viên bắt đầu bước vào năm học mới. Sự thiếu hụt nguồn sẽ làm giá bán tăng cao, dẫn đến nhu cầu nâng cấp của người sử dụng giảm bớt.

Theo kịch bản khả quan nhất, hoạt động sản xuất dự kiến sẽ trở lại bình thường vào tháng 4 năm 2020, do đó, tác động lớn nhất sẽ chỉ ảnh hưởng tới các lô hàng bán ra trong hai quý đầu tiên, thị trường sẽ dần khôi phục trong quý 3 và quý 4.

Ngược lại trong trường hợp xấu nhất, hoạt động sản xuất sẽ không trở lại bình thường cho tới tối thiểu là cuối tháng 6 năm 2020. Do đó, sẽ có sự sụt giảm đáng kể các lô hàng bán ra trong 3 quý đầu tiên so với năm 2019. Thị trường sau đó dự kiến sẽ khôi phục vào quý iv năm 2020. Như vậy, số lô hàn bán ra trên toàn toàn cầu dự kiến sẽ giảm trong 3 quý liên tiếp, với mức giảm 21% trong Q1, 23% trong quý ii và 6% trong quý 3. Sự khởi sắc chỉ xuất hiện ở quý 4 khi thị trường trở lại ổn định, với khoảng tăng 13%.

Tóm lại, thị trường PC trên toàn toàn cầu sẽ chịu sự sụt giảm nặng nề, tới 9% so với năm 2019, do ảnh hưởng bất ngờ từ dịch COVID-19.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, thị trường pc, dự đoán thị trường pc 2020, tình hình thị trường pc 2020, thị trường máy tính để bàn, covid 19 ảnh hưởng đến thị trường pc

Bài viết Dự báo toàn cảnh thị trường PC toàn cầu trong năm 2020 được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.