cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Dữ liệu quân sự nhạy cảm bất ngờ được tìm thấy trên 1 chiếc laptop cũ mua từ eBay

Website truongthinh.info có bài Dữ liệu quân sự nhạy cảm bất ngờ được tìm thấy trên 1 chiếc laptop cũ mua từ eBayCó một nguyên tắc buộc phải tuân thủ trong quy trình xử lý dữ liệu ở mọi tổ chức, cơ quan đó là khi một tài sản IT bị loại bỏ ra khỏi hệ thống vì bất kể lý do gì, mọi thông tin nhạy cảm phải được hủy một cách rõ ràng và triệt để. Tuy nhiên,

Có một nguyên lý buộc phải tuân thủ trong quy trình giải quyết dữ liệu ở mọi tổ chức, bộ phận đó là khi một gia tài IT bị loại bỏ rời khỏi hệ thống vì bất kể lý do gì, mọi tin tức mẫn cảm phải được hủy một cách “rõ ràng và triệt để”. Tuy nhiên, không phải khi nào quy trình xử lý dữ liệu cũng xảy ra “chuẩn chỉ”, nhất là đối với những hệ thống có quy mô lớn, sơ suất rò rỉ dữ liệu quan trọng trong quy trình xử lý là hoàn toàn cũng có thể xảy ra.

Sự cố như vậy đã diễn ra vài ngày xưa khi một chiếc máy tính xách tay cũ thuộc biên chế quân đội Đức được rao bán trên eBay với giá chỉ 90 euro đã vô tình để lộ 1 loạt dữ liệu nhạy cảm của tổ chức này. Hi hữu hơn, chiếc laptop này được mua lại bởi một công ty mang tên G Data chuyên về an ninh mạng, và họ đã báo cáo toàn bộ sự việc trong 1 bài đăng trên blog của công ty vào trong ngày 16 tháng 3 vừa qua.

Đây là một chiếc máy tính đời cũ mang nhãn hiệu Roda, chỉ có 128MB RAM, chạy trên Windows 2000 và chip giải quyết Intel Pentium III. Tuy nhiên nó vẫn còn hoạt động kha khá tốt, và khi đào sâu vào ổ hdd của chiếc laptop, hàng ngũ G Data đã tìm thấy 1 loạt thông tin nhạy cảm, bao gồm cả bí mật quân sự.

Chiếc laptop chứa thông tin nhạy cảm

Chiếc laptop này sau đó được xác định là có xuất xứ từ Bundeswehr – một đơn vị thuộc quân đội Đức. Trong kia vẫn chứa một chương trình quản trị viên gần như còn nguyên vẹn mang tên MODIS, đã nhập sẵn tên người sử dụng là “GUEST”. Đội ngũ G Data sau kia đã thử nhập mật khẩu cũng là “Guest”, và vi diệu là họ đã cũng có thể đăng nhập vào hệ thống – 1 cách đặt mật khẩu rất là lỏng lẻo. Dữ liệu được tìm thấy cho dù là tin tức chi tiết về một con xe tăng có chuẩn bị hệ thống phòng không xem là Ocelot. Thông tin bổ sung về sơ đồ, bảo trì và hoạt động của nó cũng có sẵn, cùng một số dữ liệu quân sự khác, trong đó có không ít tư liệu gán nhãn “quan trọng”.

Mẫu xe tăng được đề cập

May thay, đa phần dữ liệu được tìm thấy trên chiếc laptop không tạo ra bất kỳ rủi ro an ninh đáng kể nào, cùng lúc đã tức thì được phía G Data bàn giao lại cho quân đội Đức.

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Hertfordshire, người ta đã phát hiện ra rằng trong số 100 điện thoại cũ được mua lại trên eBay trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2018, có tới 17% vẫn còn chứa dữ liệu cá nhân của chủ nắm giữ trước đây, tận gốc chưa bị xóa bỏ.

> > Những điều cần làm trước lúc bán điện thoại

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, rò rỉ dữ liệu, dữ liệu nhạy cảm, dữ liệu quân sự, laptop chứa dữ liệu quân sự, máy tính xách tay G Data, ebay, laptop Roda, máy tính Roda

Bài viết Dữ liệu quân sự nhạy cảm bất ngờ được tìm thấy trên 1 chiếc laptop cũ mua từ eBay được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.