cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Facebook Lo Ngại Trước Những Thay đổi Về Quyền Riêng Tư Trên IPhone Mới

Facebook bày tỏ lo ngại khi thế hệ iPhone mới với iOS 13 hay các thiết bị chạy hệ điều hành Android 10 vừa ra mắt sẽ có các cải tiến về quyền riêng tư trên điện thoại thông minh.

Facebook Lo Ngại Trước Những Thay đổi Về Quyền Riêng Tư Trên IPhone Mới

Mới đây Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, qua đó miêu tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận những dữ liệu này.

Facebook lo ngại trước những thay đổi về quyền riêng tư trên iPhone mới - 1

Không chỉ Facebook mà các mạng xã hội khác cũng thu thập dữ liệu địa điểm

Với phiên bản iOS mới, người sử dụng sẽ thu được thông tin và thông báo phần mềm nào sẽ thu thập dữ liệu địa chỉ và số lần thu thập trong 1 khoảng thời gian nhất định. Khi tính năng này được ban bố trên iOS 13, người dùng liên tục thu được thông báo về việc Facebook đang thu thập thông tin địa điểm của họ.

Sự kiện ra mắt iPhone 11 cũng đi kèm với bản cập nhật iOS mới nhất. iPhone bây giờ sẽ được phần cài đặt cho phép người sử dụng lựa chọn chia sẻ thông tin địa chỉ của mình với một phần mềm nào đó. Các phần mềm sẽ phải tiếp tục mang ra yêu cầu nếu muốn tiếp cận dữ liệu một lần nữa. Nếu người dùng cấp phép phần mềm tiếp cận dữ liệu, Apple sẽ gửi báo cáo về việc những dữ liệu đó được dùng vào mục đích nào.

iOS 13 sẽ thông báo khi dữ liệu địa chỉ của bạn được sử dụng

Với Android 10, khách hàng có thể cấp quyền sử dụng dữ liệu địa điểm cho nhiều phần mềm không giống nhau ngay khi lúc không mở phần mềm đó. Trước đó tính năng này chỉ tính đến việc có sử dụng tin tức địa chỉ hay không, không có phần cài đặt cho mỗi phần mềm riêng biệt.

Tuy nhiên bài viết của Facebook nói rằng, bao gồm đã cập nhật iOS 13 và Android 10, tắt location gps từ máy đi, Facebook vẫn biết thừa người sử dụng đang truy cập ở đâu: “Chúng tôi cũng có thể vẫn sẽ biết bạn ở đâu dựa vào thông tin check in, buổi lễ và tin tức về băng thông internet mà bạn đang dùng để vào Facebook.” Kế đến, Facebook cố gắng thuyết phục mọi người về việc mạng xã hội này cần dữ liệu địa điểm đến mức nào: “Nhờ dữ liệu địa điểm, bạn cũng có thể check in và lên kế hoạch buổi lễ tốt hơn. Nó cấp phép đặt quảng cáo chuẩn xác hơn, và giúp bạn cùng mọi người an toàn hơn. Những tính năng như Find WiFi và Nearby Friends vẫn dùng tin tức địa điểm chính xác ngay khi khi bạn cấm dùng ứng dụng.”

Andorid 10 có cải tiến đáng kể về quyền riêng tư

Kích hoạt tính năng chia sẻ vị trí có thể cải thiện dùng thử của người dùng với nhiều ứng dụng liên quan đến bản đồ hoặc các đề nghị liên quan đến vị trí. Nhưng các phần mềm cũng đều có thể tận dụng và thu thập dữ liệu mà không có sự đồng ý hoặc nhận thức đúng đắn từ khách hàng.

Các công ty công nghệ đã buộc phải thay đổi khi ngày càng có nhiều chính sách bó chặt về việc truy cập và sử dụng dữ liệu cá nhân của khách hàng. Đặc biệt, Facebook luôn bị phản hồi vì đã lạm dụng thông tin của người sử dụng và làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group