cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Hãy quên phẩm chất thiên tài đi, sự cần cù, chăm chỉ mới giúp làm nên đại cục

Website truongthinh.info có bài Hãy quên phẩm chất thiên tài đi, sự cần cù, chăm chỉ mới giúp làm nên đại cụcKhông phải ai khi sinh ra cũng may mắn có được bộ óc thiên tài.

Albert Einstein là một thiên tài, người đã đặt chân móng cho ngành vật lý hiện đại, nhưng có lẽ ông không nên được coi là khuôn mẫu lý tưởng cho mọi người bởi đơn giản không phải ai khi chào đời cũng vận may có được bộ óc thiên tài như vậy.

Một nhóm các nhà khoa học tới từ Đại học bang Penn State và Đại học William Paterson (Hoa Kỳ) gần đây đã thực hành một số nghiên cứu với những sinh viên đại học, và kết quả cho biết sinh viên được thúc đẩy, truyền cảm hứng nhiều hơn bởi kiểu học tập chăm chỉ, “cần cù bù thông minh” của nhà sáng kiến vĩ đại Thomas Edison, hơn là loại hình “sinh ra đã là một thiên tài” của Albert Einstein. Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa Einstein là người không chăm chỉ. Chẳng ai có thể trở nên vĩ đại mà không phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”, nhưng có lẽ sự cần cù mới là nhân tố tiên quyết chứ không phải bản chất thiên tài.

Thomas Edison chính là điển hình của thành đạt tạo nên từ sự siêng năng

“Có một thông điệp sai lệch ngoài kia bảo rằng bạn cần là một thiên tài trước khi muốn trở thành một nhà khoa học. Điều đây là sai, và cũng có thể có thể trở thành rào cản lớn đối với những người không sáng dạ xuất chúng nhưng vẫn muốn theo đuổi khoa học, có thể khiến họ bỏ qua một sự nghiệp vĩ đại, và nhân loại mất đi những danh xưng lớn. Đấu tranh cũng chính là phần nào của khoa học và tài năng đặc biệt không phải là điều kiện tiên quyết tạo nên một nhà khoa học lớn”, tiến sĩ Danfei Hu, thành viên nhóm nghiên cứu nhận định.

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sự chăm chỉ sẽ thu hút nhiều người trẻ đến với các ngành khoa học hơn – nhất là vào thời điểm con số sinh viên chọn theo học các ngành nghiên cứu khoa học ngày càng giảm sút.

Sự chăm chỉ nằm ở trong tầm tay của mọi thứ chúng ta

Chúng ta chẳng thể tự lựa chọn cho mình một bộ óc với chỉ số IQ cao ngất ngưởng, nhưng rõ rệt sự cần cù, siêng năng là những phẩm chất mà bất kể ai cũng đều có thể tự trau dồi được.

“Quan trọng là bạn càng phải có niềm tin rằng mình hoàn toàn cũng đều có thể “làm nên chuyện”, và thực thụ nghiêm túc để biến niềm tin đó thành sự thực. Ngoài ra nguồn động lực cũng là 1 yếu tố quan trọng”, tiến sĩ Janet N. Ahn, một thành viên khác của group nghiên cứu cho biết.

Hu và Ahn đã triển khai 3 nghiên cứu, mỗi nghiên cứu được thực hiện với lần lượt các nhóm 176, 162 và 288 sinh viên. Đối với nghiên cứu đầu tiên, những người tham dự cùng đọc 1 câu truyện về những nghịch cảnh điển hình mà một nhà khoa học phải đối diện trong suốt sự nghiệp. Một nửa số sinh viên được thông báo rằng nhân vật chính của câu truyện là Einstein, trong lúc nửa còn lại được bảo đó là Edison.

Tuy diễn biến tận gốc giống nhau. Nhưng đối với trường hợp đầu tiên, hầu hết các sinh viên đều cho rằng sở dĩ Einstein có thể vượt qua được khó khăn là do ông nắm giữ bộ óc thiên tài. Trong khi ở tình huống thứ hai, hầu hết lại cho là sự chăm chỉ đã giúp Edison thành công. Đáng chú ý là các sinh viên ở nhóm thứ 2 cảm nhận thấy phấn chấn và có động lực hơn hẳn sau khi đọc xong câu chuyện. Kết quả này một phần đó cho biết sự thành đạt tới từ những cố gắng có tác động tích cực hơn, tạo nên động lực lớn hơn cho mọi người.

“Edison đã thất bại hơn 1.000 lần trước khi chiếc đèn chiếu sáng do ông tạo nên có thể phát sáng, rõ rệt thành công của ông liên quan đến sự kiên trì và siêng năng. Những người lớp trẻ luôn gắng gượng tìm cảm hứng và bắt chước từ các người nổi tiếng. Nếu chúng ta cũng đều có thể gửi thông điệp rằng sự siêng năng chính là điều kiện quyết định của thành công, ngay cả đối với các vĩ nhân, họ sẽ thấy có động lực gắng gượng hơn, khỏi bị nản lòng khi gặp thất bại, hay tự ti rằng mình chẳng thể thành đạt chỉ vì không sở hữu bản tính thiên tài”, nhóm nghiên cứu kết luận.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, siêng năng làm nên thành công, chăm chỉ làm nên thành công, cần cù, phẩm chất thiên tài, Albert Einstein, Thomas Edison

Bài viết Hãy quên phẩm chất thiên tài đi, sự cần cù, chăm chỉ mới giúp làm nên đại cục được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.