cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Intel thừa nhận sẽ mất 2 năm để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh

Website truongthinh.info có bài Intel thừa nhận sẽ mất 2 năm để bắt kịp các đối thủ cạnh tranhThông tin này không khiến nhiều người ngạc nhiên bởi thực tế thị trường cũng đã phản ánh chính xác điều đó.

Trong buổi hội thoại với các nhà đầu tư tại hội nghị Morgan Stanley xảy ra hôm 5/3 vừa qua, Giám đốc tài chính Intel George Davis thẳng thắng thừa nhận công ty của ông đã tụt hậu so với các đối thủ cạnh tranh về công nghệ sản xuất chip bán dẫn trên các tiến trình hiện đại, và sẽ mất tối thiểu hai năm để bắt kịp họ.

Tuyên bố của CFO George Davis không khiến nhiều người kinh ngạc bởi thực tiễn thị trường cũng từng phản ánh chuẩn xác điều đó. Lấy ví dụ đơn giản, khi đang Intel vẫn đang vật lộn với các dây chuyền chế tác chip 10nm, thì đối thủ TSMC đã cho ra mắt các dòng CPU 7nm và đang hướng tới tiến độ 5nm. Tương tự là tình huống của AMD. Hiện tại AMD đã dùng tiến độ 7nm để sản xuất dòng Ryzen 3000 series vừa mới lên kệ.

Tại hội nghị Brainstorm Tech 2019, giám đốc điều hành Intel – Bob Swan chia sẻ mục đích đạt được mật độ bán dẫn cao hơn 2,7x trên các vi giải quyết 10nm so với thế hệ 14nm ngày nay là quá hoài bão đối với Intel. Điều này khiến công ty vẫn mắc kẹt ở tiến độ 14nm sau nhiều năm.

Khó khăn đang thực sự bủa vây Intel

Intel đã trì hoãn tiến độ 10nm quá lâu so với lịch trình đề ra trước đó, đồng thời buộc phải kéo dài vòng đời của tiến độ 14nm và chuyển qua loại hình PAO (Tiến trình – Kiến trúc – Tối ưu) nhằm hợp lý hóa sự chậm trễ này.

Hiện tại, phía Intel mới chỉ dám “đặt hy vọng” sẽ bắt đầu dẫn vào sản xuất đại trà dòng chip 7nm với năng suất tốt hơn từ cuối năm 2021, đó là trong tình huống mọi kế hoạch xảy ra suôn sẻ. Điều này khiến Intel đánh mất biết bao ưu thế cạnh tranh trên thị trường, mặc dù bản thân công ty này vẫn sở hữu những công nghệ độc quyền đã làm ra tên tuổi của họ nhiều năm qua.

Trước mắt, Intel đặt mục đích xử lý sự thiếu hụt hiệu xuất trên các con chip của mình bằng những nâng cấp ở cấp bậc nền tảng, cho dù là tích hợp phần cứng chặt chẽ trên mặt trận AI và phần mềm. Tuy nhiên đó chỉ là biện pháp mang cá tính thế.

Intel kỳ vọng sẽ bắt kịp TSMC vào cuối năm 2021, nhưng rõ rệt đối thủ cạnh tranh của họ không hề giậm chân tại chỗ. TSMC dự kiến sẽ vận hành dây chuyền 3nm trước mắt vào cuối năm 2022. Khó khăn đang thực thụ bủa vây Intel.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, intel lạc hậu, intel thua amd, inte không theo kịp đối thủ, chip intel tiến trình 7nm, tiến trình 5nm, tiến trình 10nm, chip xử lý

Bài viết Intel thừa nhận sẽ mất 2 năm để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.