Chuyên Mục: Khởi Nghiệp

Tập đoàn tài chính Nhật dừng đầu tư vào Ngân hàng Quốc dân - VnExpress Kinh Doanh

Tập đoàn tài chính Nhật dừng đầu tư vào Ngân hàng Quốc dân - VnExpress Kinh Doanh

Kết quả: 5.0 / 5 - ( 1 Lượt bình chọn)

Chia sẻ tại phiên họp thường xuyên mới tổ chức, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Quốc Dân (NCB) cho biết J Trust đã dừng thực hiện thương vụ đầu tư vào nhà băng này.  J Trust, tập đoàn tài

Chia sẻ tại phiên họp thường xuyên mới tổ chức, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Quốc Dân (NCB) cho biết J Trust đã dừng thực hiện thương vụ đầu tư vào nhà băng này. 

J Trust, tập đoàn tài chính Nhật Bản, đã dừng thương vụ đầu tư vào NCB.

J Trust, tập đoàn tài chính Nhật Bản, đã dừng thương vụ đầu tư vào NCB.

J Trust, tập đoàn tài chính Nhật Bản, từng có ý định trở nên cổ đông kế hoạch của NCB. Tại phiên họp thường xuyên năm trước, hai đại diện của tổ chức này đã có mặt và khẳng định thương vụ đầu tư "sắp hoàn tất". Tuy nhiên, đến đầu năm nay, tập đoàn nó lại cho thấy ý định tham dự vào quy trình tái cơ cấu các tiến hành tín dụng, ngân hàng yếu kém tại Việt Nam, trong đấy có nguyện vọng đầu tư vào Ngân hàng Xây dựng (VNCB), thay cho NCB.

Xem thêm: dịch vụ seo từ khóa quận 6 chất lượng, cài win tại nhà quận thủ đức, dịch vụ cài win tận nhà bình tân,

"Hai bên đã có các thảo luận liên tiếp trong thời gian dài, hợp nhất hầu hết các mô tả về nồng độ cổ phần, mức giá, thời gian đầu tư... Tuy nhiên có một luận điểm cuối cùng là J Trust muốn có được sự chấp thuận ngay từ phía Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc đầu tư, nhưng điều này ban lãnh đạo ngân hàng không thể cam kết", ông Dũng nói và cho biết đây là nguyên nhân chính dẫn tới việc đầu tư không thành.

Sau thương vụ bất thành với J Trust năm 2018, năm 2015 Hội đồng quản trị NCB tiếp tục trình phương án tăng vốn điều lệ, tuy nhiên đã mở rộng đối tượng chào bán sang cả cán bộ công nhân viên, cổ đông chiến lược nội địa và cổ đông hiện hữu. 

Xem thêm: cài win tại nhà quận 12, dịch vụ cài win tận nơi huyện hocmon, dịch vụ seo website quận 4 nhanh,

Theo tờ trình gửi cổ đông, NCB dự định tăng vốn lên 7.000 tỷ đồng, trải qua cho ra đời cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, cán bộ nhân viên, đối tác chiến lược, nhà đầu tư quốc tế hoặc các đối tượng khác theo quy định. Ngoài ra, nhà băng đó cũng đề nghị việc phát hành 3.000 tỷ đồng trái khoán chuyển đổi. Theo đó, vốn điều lệ NCB đến năm 2020 (bao gồm cả việc biến đổi trái phiếu) sẽ đạt 10.000 tỷ đồng, khi đối chiếu với mức 3.000 tỷ đồng tính tới cuối năm 2018.

Đưa ra phương án tăng vốn, song đại diện NCB cũng cho thấy hiện Hội đồng quản trị vẫn chưa hợp nhất lộ trình và các điều kiện phát hành. Các thông tin này sẽ dựa vào vào vấn đề tham dự của các cổ đông chiến lược, và sẽ tiến hành ban lãnh đạo NCB họp, công bố với cổ đông trong thời gian tới. Trong báo cáo của Hội đồng quản trị, năm 2018 NCB đã hoạt động với trên 10 ngân hàng, quỹ đầu tư, ngoài J Trust nhà băng đó còn làm việc với Warburg Pincus, Clemont Group, Shanghai Commercial & Savings Bank...

Về chiến lược kinh doanh, ngân hàng đặt tiềm lực phát triển tín dụng hơn 18% với lợi nhuận thuần từ làm công việc kinh doanh năm 2019 đạt 400 tỷ đồng, gần gấp đôi thực hiện năm 2018. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế dự định chỉ ở mức 70 tỷ, giảm gần 20%.

Theo ông Dũng, plan lợi nhuận giảm trong lúc các làm công việc khác tăng do ngân hàng tăng trích lập dự phòng rủi ro trong năm nay, theo đề án tái cấu tạo gắn kèm với xử lý nợ xấu đang trình cơ quan quản lý phê duyệt. "Lợi nhuận làm được trong các năm tới sẽ giành chủ đạo để trích lập dự phòng, đảm bảo việc xử lý nợ xấu trong thời gian nhanh nhất theo đề án đang trình Ngân hàng Nhà nước", Chủ tịch NCB cho biết.

Năm 2018, NCB báo lãi 88 tỷ đồng, tăng gần gấp ba cùng kỳ, dù lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giảm 16%. Huy động vốn và cho vay khách hàng trong năm tăng lần lượt 10,2% và 11,1%. 

Cũng theo đại diện NCB, bank đã hoàn chỉnh việc bán lại hội sở cũ trong TP HCM tại Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, quận 1. Giá trị bán tài sản ghi nhận vào doanh thu khác trong kỳ đạt 850 tỷ đồng.

Tại phiên họp, đại diện NCB cũng trình việc điều chỉnh con số nhân sự member HĐQT nhiệm kỳ 2015-2020 xuống 6 người, với việc miễn nhiệm ba thành viên là ông Vũ Hồng Nam, bà Nguyễn Thị Mai và ông Lê Hồng Phương, song song bầu bổ sung một member là Phó tổng giám đốc Phạm Thế Hiệp.

Minh Sơn

Xem thêm: công ty cài win quận 1, dịch vụ seo web quận 10 lên top, cài win quận 7 giá rẻ,

Tin tức liên quan

backtop
Điện Thoại Công Ty Thiết Kế HCM
MENU