cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Kỹ thuật in 3D mới có thể tạo ra các vật thể mềm, nhỏ, tinh xảo trong vài giây

Website truongthinh.info có bài Kỹ thuật in 3D mới có thể tạo ra các vật thể mềm, nhỏ, tinh xảo trong vài giâyCông nghệ in 3D hiện tại cần khá nhiều thời gian để tạo ra một vật thể và nó cũng chỉ có thể tạo ra các cấu trúc cứng.

Công nghệ in 3D đã minh chứng được tiềm năng đáng bỡ ngỡ trong cả nghiên cứu cũng như phần mềm thực tế cuộc đời hằng ngày, nhưng vẫn còn một số hạn chế, điển hình là về thời gian.

Công nghệ in 3D ngày nay cần khá nhiều thời gian để có một vật thể và nó cũng chỉ cũng có thể có thể tạo ra các cấu trúc cứng. Tuy nhiên, có hạn này sẽ sớm được khắc phục bởi các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne (EPFL) mới đây đã phát triển thành đạt một cách thức in 3D những vật thể nhỏ với độ chính xác cực cao ở mọi kết cấu khác nhau.

Không chỉ cũng đều có thể tạo nên những vật thể mềm với độ tinh xảo cao, công nghệ in 3D mới này có sự cải thiện đáng kể về thời gian – bình quân chỉ cần chưa tới 30 giây để in hoàn chỉnh một vật thể.

Nó hoạt động bằng cách sử dụng một lượng chất lỏng đặc biệt, có màu hơi đục, đúc thành các hình dạng không giống nhau dựa trên nguyên tắc cấu trúc giống như giàn giáo thành lập (các cấu trúc này sẽ được phát triển dần để hình thành một vật thể hoàn chỉnh). Cách làm này đem lại thực lực phần mềm cực to trong lĩnh vực in sinh vật học 3D, chẳng hạn để có động mạch nhân tạo nhằm mục đích thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận bị tổn thương của tim ở người.

Kỹ thuật in 3D thông thường đang được sử dụng phổ biến hiện nay là công nghệ sản xuất đắp dần (additive manufacturing), các lớp chất liệu được đắp chồng lên nhau và được định hình dưới sự kiểm soát của máy tính nhằm tạo ra vật thể. Công nghệ này chỉ thích hợp để tạo các vật thể cứng. Các vật thể mềm làm theo cách này sẽ nhanh chóng sụp đổ. Để xử lý vấn đề, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các nguyên lý chụp cắt lớp để làm cứng những vật thể bằng ánh sáng. Khi in xong một đối tượng, tia laser lập tức được bắn qua lớp gel mờ để khiến nó trở nên vững chắc hơn.

“Tia laser sẽ làm cứng chất lỏng thông qua một công đoạn xem là phản ứng trùng hợp (polymerization). Tùy thuộc vào từng vật thể nhất định, có thể sử dụng các thuật toán khác nhau để tính toán chuẩn xác nơi chùm tia laser cần nhắm tới, từ góc độ nào, và với liều lượng bao nhiêu”.

Hiện tại, công nghệ in mới này cũng có thể có thể tạo ra các cấu trúc có kích cỡ chỉ 2cm, với độ chuẩn xác là 80 micromet – gần bằng chiều rộng của một sợi tóc người. Ở thời kì kế đến của nghiên cứu, các nhà khoa học sẽ hướng tới phát triển các quy trình tạo nên vật thể bằng silicon hoặc acrylic – không đòi hỏi quá trình chà nhám như những vật thể in 3D truyền thống.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, in 3D vật thể mềm, công nghệ in 3D mới, in 3D vật thể nhỏ, in 3D mềm, in 3D độ chính xác cao, in 3D sinh học, in sinh học 3D

Bài viết Kỹ thuật in 3D mới có thể tạo ra các vật thể mềm, nhỏ, tinh xảo trong vài giây được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.