cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Lo lắng, trầm cảm và hậu chấn tâm lý: Những tác động vô hình gây ra bởi tội phạm mạng

Website truongthinh.info có bài Lo lắng, trầm cảm và hậu chấn tâm lý: Những tác động vô hình gây ra bởi tội phạm mạngLâu nay chúng ta thường đánh giá mức độ nghiêm trọng của một thảm họa an ninh mạng thông qua những thiệt hại về tài chính mà quên mất những hệ lụy tiêu cực về mặt tinh thần.

Lâu nay chúng ta thường đánh giá chừng độ nghiêm trọng của một thảm họa an ninh mạng thông qua những thiệt hại về tài chính mà nó gây nên đối với tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân, mà quên mất những hệ lụy thiếu tích cực về mặt tinh thần mà nạn nhân của các vụ tiến công mạng phải hứng chịu cũng vô cùng khủng khiếp.

Các chuyên gia sức khỏe thần kinh cho biết hệ lụy từ những vụ vi phạm dữ liệu và các mô hình tội phạm mạng khác đang gây nên tổn thất tâm lý nặng nề cho hàng chục triệu nhân loại trên toàn thế giới. Tất nhiên chừng độ thương tổn nặng hay nhẹ cũng tùy thuộc vào thiệt hại từ vụ tấn công, nhưng lo lắng, trầm cảm và hậu chấn tâm lý (PTSD)… Chính là những loại thương tổn thường gặp nhất.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, nạn nhân sẽ bước vào giai đoạn “vật lộn” với cảm giác bất lực và dễ bị tổn thương. Giấc ngủ của họ cũng có thể có thể bị gián đoạn, cảm giác chán nản xâm lấn khiến họ không còn tâm chí và năng lượng để làm việc. Ở những thảm họa an ninh mạng lớn khiến nạn nhân chịu thiệt hại nặng nề như bị giáng chức, sa thải, hay sụp đổ công ty… ảnh hưởng tâm lý sẽ càng tiêu cực. Họ tự “điều trị” cảm giác khó chịu đang xâm chiếm cơ thể bằng rượu và các loại thực phẩm tiêu cực. Tệ hơn cả là hội chứng hậu chấn tâm lý (loại hỗn loạn tâm lý, tổn thương về mặt tinh thần, biểu thị bằng các triệu chứng lo âu rõ rệt sau khi phải đối diện với buổi lễ gây tổn thương và vẫn tiếp tục nối dài sau đó khi sự kiện đã xong xuôi từ lâu).

Không quá khi nói rằng những hành vi tiến công mạng, trộm cắp dữ liệu thậm chí còn có thể phá hủy cuộc đời của một người. Mất sự nghiệp, tài sản, ly dị, bị xã hội lên án… sau khi thông tin cá nhân quan trọng bị đánh cắp là tình huống không hề hiếm gặp trong thế giới internet thế giới hóa hiện nay.

Thực tế, đã có ít nhiều nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này. Theo một khảo sát gần đây của Identity Theft Resource Center, có tới 86% nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính cho thấy họ cảm thấy lo lắng, hờn dỗi và thất vọng. Gần 70% cảm thấy họ không còn cũng đều có thể tín nhiệm người khác và luôn trong cảm giác bất an. 59% rơi vào tình trạng trầm cảm. Trong khi một nửa số nạn nhân mất tận gốc sự hứng thú đối với các hoạt động hoặc sở thích quen thuộc.

Đáng nói, xúc cảm tiêu cực trên hoàn toàn cũng có thể gây tác động vật lý lên cơ thể. Gần 85% số người được khảo sát báo cáo về sự rối rắm trong thói quen ngủ của họ, 77% nói đến mức độ căng thẳng gia tăng và gần 64% cho biết họ gặp khó khăn trong việc tập trung. Mệt mỏi, nhức đầu và chuột rút là dấu hiệu chiếm gần 57% trong số các tình huống được hỏi.

Bên cạnh đó, cảm giác tội lỗi và xấu hổ là những phản ứng thông dụng đối với nạn nhân của những vụ trộm cắp dữ liệu.

Vậy làm thế nào để băng qua trạng thái tâm lý tồi tệ sau khi trở thành nạn nhân của 1 vụ tiến công mạng? Có một vài thủ thuật nên áp dụng:

  • Hãy nói nhiều hơn về nó. Sau khi tình huống không mong muốn xảy ra, bạn không nên giữ nó trong lòng mà hãy trò chuyện, chia sẻ nhiều hơn với những người mà mình cảm nhận biết tin tưởng. Sự thông cảm và những lời khuyên chân thành từ họ sẽ là liều thuốc quý báu cho tâm trạng của bạn.
  • Lấy lại sự kiểm soát. Hãy tiếp tục công việc, kế hoạch mà bạn đang làm, đó là giải pháp hữu hiệu để khắc phục những gì đã xảy ra.
  • Không buông thả bản thân . Đừng tìm tới rượu sau khi tình huống tệ hại xảy ra. Thay vào đó, hãy đến phòng tập thể dục như thường ngày. Cũng đừng hoãn bữa tiệc đã lên kế hoạch, và hãy đi ngủ sớm như thường lệ.
  • Đừng tự trách mình. Cho dù nguyên nhân của phiền nhiễu bắt nguồn bạn, hãy nghĩ về nó như một sự việc đã qua và bình tĩnh tìm cách khắc phục. Tự dằn vặt bản thân sẽ càng khiến tâm trạng của bạn tệ hơn
  • Tìm đến sự giúp đỡ . Nếu tình hình trở nên quá tệ, hãy tìm tới các bác sĩ tâm lý, càng sớm càng tốt.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, an ninh mang, tấn công mạng, ảnh hưởng từ tấn công mạng, ảnh hưởng tâm lý, đánh cắp dữ liệu, Lo lắng, trầm cảm, hậu chấn tâm lý

Bài viết Lo lắng, trầm cảm và hậu chấn tâm lý: Những tác động vô hình gây ra bởi tội phạm mạng được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.