cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Máy tính bị nhiễm Virus, làm sao để phát hiện?

Virus là một trong các mối dọa dẫm lớn nhất đối với những người sử dụng máy tính, các chương trình virus máy tính được thiết kế để đánh cắp hoặc phá hủy các dữ liệu cá nhân của người sử dụng, nếu đang thắc mắc máy tính bị nhiễm Virus, ra sao để phát giác? Bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Truongthinh.info.

Virus là các chương trình độc hại được thiết kế để đánh cắp dữ liệu hoặc tàn phá hệ thống máy tính được nhắm mục đích, nhằm hỗ trợ mục đích cho kẻ tiến công.

Các loại mã độc này ngày càng phát tán rộng rãi, số lượng máy tính người sử dụng nhiễm virus ngày càng gia tăng do không áp dụng các giải pháp bảo mật. Để phát giác máy tính bị nhiễm virus, có 2 vấn đề quan trọng mà chúng ta luôn phải xử lý trước. Đầu tiên là tìm hiểu các dấu hiệu máy tính nhiễm virus và thứ 2 là áp dụng các ứng dụng, chương trình anti-virus tích hợp cơ chế bảo vệ trong thời gian thực.

may tinh bi nhiem virus lam sao de phat hien

Virus máy tính có nhiều loại và kích thước không trùng lặp, nhưng điểm chung đều là tiến công máy tính nạn nhân để phục vụ các mục đích cho kẻ tiến công. Có 3 loại virus phvòng biến nhất là Backdoor, TrojanRootkit. Trong các bài viết trước Truongthinh.info đã giới thiệu cho tiết cho bạn về Backdoor, Trojan và Rootkit là gì. Bài viết này Truongthinh.info sẽ đi sâu hướng dẫn cho bạn ra sao để phát giác máy tính bị nhiễm virus.

Máy tính bị nhiễm Virus, ra sao để phát giác?

Dưới này là một số dấu hiệu nhận ra máy tính bị nhiễm virus:

Cách 1: Theo dõi hiệu suất máy tính

Kiểm tra hoạt động ổ cứng: Nếu không chạy bất kỳ chương trình mà đèn ổ cứng liên tiếp tắt bật, hoặc nếu như vẫn nghe thấy tiếng ổ cứng vẫn đang hoạt động, rất có thể virus đang hoạt động trên nền background. Hay Ổ CD-ROM đóng mở thất thường

may tinh bi nhiem virus lam sao de phat hien 2

– Máy tính khởi động trong thời gian bao lâu: Nếu nhận ra rằng máy tính bắt đầu mất nhiều thời gian để khởi động hơn bình thường, nhiều khả năng là do virus làm chậm công đoạn khởi động. Hoặc nếu chẳng thể đăng nhập Windows, ngay khi khi đã nhập các tin tức đăng nhập chuẩn xác, khả năng cao là do virus.

– Quan sát đèn modem: Trường hợp nếu không có chương trình nào đang chạy trên nền background mà đèn chuyển modem liên tiếp lấp láy, dấu hiệu này có thể là do virus đang truyền dữ liệu qua mạng.

Cách 2: Theo dõi các chương trình, file, trình duyệt hệ thống

– Các ứng dụng có liên tiếp bị treo: Nếu các ứng dụng, chương trình thông thường liên tiếp gặp phải sự cố, bị treo, đóng băng đều đều, mất nhiều thời gian để tải hoặc thực thi, này là một trong các dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus.

Làm sao để hiểu máy tính bị nhiễm virus?

– Cửa sổ popup liên tiếp hiển thị: Một khi máy tính nạn nhân bị nhiễm virus, trên màn hình sẽ liên tiếp hiển thị các cửa sổ popup quảng cáo hoặc thông báo lỗi, ngay khi khi không có chương trình nền nào đang chạy. Ngoài ra virus cũng có thể thay đổi hình nền máy tính mà chẳng cần sự cấp phép của người sử dụng. Nếu nhận ra hình nền máy tính bị thay đổi mà bạn không thề thi hành, coi chừng máy tính đã bị nhiễm virus.

Nguyên nhân máy tính bị nhiễm virus?

– Chương trình yêu cầu cấp quyền truy cập Firewall (tường lửa): Nếu liên tiếp thu được thông báo một chương trình bất kỳ yêu cầu quyền truy cập tường lửa, dấu hiệu đó cho biết chương trình đã bị nhiễm virus. Sở dĩ có thông báo này vì chương trình đang cố truyền dữ liệu thông qua router.

– Các file, dữ liệu: Virus sau khi đột nhập thường xóa hay thi hành các thay đổi đối với những file, nhất là các file Exe, Máy tính bị nhiễm virus exe có nguy cơ cao khi bạn lưu file cài đặt ứng dụng lâu ngày, thư mục trên máy tính nạn nhân. Bỗng dưng một ngày các file, tài liệu quí báu của bạn không cánh mà bay, cần coi chừng virus.

– Trình duyệt: Trình duyệt web mà mở các trang chủ mới hoặc không cấp phép đóng các tab, cửa sổ popup liên tiếp hiển thị trên cửa sổ trình duyệt, các dấu hiệu này cho biết trình duyệt đã bị virus hoặc spyware tiến công.

Cách 3: Chạy các ứng dụng, chương trình diệt virus

– Chạy các chương trình diệt virus: Bằng cách cài đặt các chương trình diệt virus hữu hiệu trên máy tính và quét để kiểm tra xem máy tính có bị nhiễm virus hay không và loại bỏ virus nếu có.

Trên mạng Internet có vô vàn chương trình và ứng dụng diệt virus không trùng lặp, xong chọn lựa ứng dụng nào hữu hiệu mới là vấn đề. Hơn nữa các chương trình độc hại có thể ngụy trang dưới dạng các ứng dụng diệt virus hợp lệ để đánh lừa người sử dụng tải xuống và cài đặt.

Nếu chưa biết chương trình, ứng dụng diệt virus nào hữu hiệu, độc giả có thể tham khảo thêm bài viết top ứng dụng diệt virus tốt nhất cho máy tính, laptop trên Truongthinh.info để tìm hiểu và chọn lựa nhé.

Trong trường hợp nếu máy tính nhiễm virus và bạn chẳng thể truy cập để tải xuống các ứng dụng diệt virus, bạn có thể tải xuống các ứng dụng này trên máy tính khác và chuyển file cài đặt vào ổ USB.

– Khởi động vào chế độ Safe Mode: Các chương trình, ứng dụng diệt virus hoạt động hữu hiệu hơn khi ở chế độ Safe Mode. Để truy cập chế độ Safe Mode, cách dễ nhất là khởi động lại máy tính của bạn và trong công đoạn khởi động, nhấn liên tiếp phím F8 cho tới lúc xuất hiện menu Advanced Boot. Tại đây bạn chọn Safe Mode từ menu.

Bên cạnh đó, còn biết bao dấu hiệu nhận máy tính máy tính, laptop của bạn đã bị nhiễm virus khác như:

Qua Email

– Bạn bè, đồng nghiệp thu được thư từ mail của bạn, dù bạn không gửi thư đó
– Hộp thư chứa nhiều thông báo không có địa điểm người gửi

Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm bài viết cách vào Safe Mode trên Windows 7/8/10 trên Truongthinh.info để hiểu thêm vài cách truy cập vào chế độ Safe Mode khác nhé.

https://truongthinh.info/may-tinh-bi-nhiem-virus-lam-sao-de-phat-hien-43952n/
Bài viết trên đây Truongthinh.info vừa giải đáp cho bạn câu hỏi máy tính bị nhiễm Virus, ra sao để phát giác? Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, độc giả có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group