cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Sáng kiến mới của Apple có thể ngăn chặn hành vi nhìn trộm màn hình

Website truongthinh.info có bài Sáng kiến mới của Apple có thể ngăn chặn hành vi nhìn trộm màn hìnhCảm giác có ai đó cứ liếc nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính bảng, hay laptop của bạn mỗi khi bạn sử dụng những thiết bị này ở nơi công cộng rõ ràng chẳng thoải mái gì.

Riêng tư là quyền lợi bất khả xâm phạm của bất cứ ai. Cảm giác có ai đó cứ liếc nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính bảng, hay laptop của bạn mỗi khi bạn sử dụng những thiết bị này ở nơi công cộng rõ ràng chẳng nhẹ nhõm gì. Apple dường những đã tìm ra cách ngăn chặn trường hợp không dễ chịu này.

Mới đây, Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ đã chấp thuận 1 đơn xin cấp bằng sáng chế được gửi đến từ Cupertino liên quan đến công nghệ mới mang tên “Gaze-Dependent Display Encryption” (tạm dịch: Mã hóa hiển thị phụ thuộc vào ánh nhìn), về cơ bản có thể tự nhận diện tương tác của người chủ thiết bị và những người lạ mặt nhằm ngăn chặn hành vi nhìn trộm màn hình mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, chỉ những khu vực màn hình mà người dùng “chính chủ” đang sử dụng mới được hiển thị, toàn bộ phần màn hình còn sót lại sẽ bị làm mờ hoặc mã hóa.

Để thực hiện được như vậy, Apple sẽ phải tận dụng đến 1 loạt các cảm biến nhận diện và camera trước trên thiết bị để theo dấu ánh mắt của người dùng. Camera sẽ có sử dụng để nhận diện khuôn mặt của người đang nhìn vào màn hình, khi đang các cảm biến khác sẽ đảm nhận nhiệm vụ theo dấu ánh mắt, sau đó phối hợp các thông tin thu được lại với nhau. Nếu người đang nhìn vào màn hình không phải chủ nắm giữ của thiết bị, màn hình sẽ lập tức bị làm mờ hoặc mã hóa ở bất cứ vị trí nào ánh mắt của họ hướng tới, khiến họ chẳng thể đọc được nội dung đang hiển thị.

Apple cho thấy phát minh này được lấy cảm hứng từ tính năng Privacy Shadow của BlackBerry. Tuy nhiên, biện pháp của BlackBerry yêu cầu người dùng phải di chuyển ngón tay qua phần màn hình mà họ muốn đọc thông tin. Hơn nữa, Privacy Shadow cũng bôi đen tận gốc phần còn sót lại của nội dung, điều này có thể gây phản tác dụng, thu hút nhiều sự chú trọng hơn từ các người tò mò.

Mô tả bằng sáng chế của Apple

Để cũng có thể có thể che khuất nội dung 1 cách thông minh và không làm ảnh hưởng đến nhu cầu tương tác của người dùng, nhiều khả năng Apple sẽ phải cần đến sự trợ giúp của AI. Công nghệ trí thông minh nhân tạo cũng có thể có thể học hỏi thói quen của người dùng để làm quyết định có mã hoá nội dung trên màn hình hay là không theo từng cảnh ngộ riêng biệt, thí dụ như nơi người dùng đang đứng và phần mềm nào đang được sử dụng.

Việc Apple được chấp thuận đơn xin cấp bằng sáng chế không có nghĩa rằng công nghệ này chắc chắn sẽ có đưa vào thực tiễn. Trong quá khứ, đã có ít nhiều những tính năng được mô tả trong các bằng sáng chế của Apple không trở thành hiện thực. Nhưng rõ ràng đây là một tính năng thú vị và cực kì càng phải có và hi vọng nó sẽ sớm xuất hiển thị trên các sản phẩm mang nhãn hiệu Táo Khuyết trong sau này gần.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Apple, bằng sang chế mới Apple, sáng kiến Apple, tính năng chống nhìn trộm màn hình, Gaze-Dependent Display Encryption

Bài viết Sáng kiến mới của Apple có thể ngăn chặn hành vi nhìn trộm màn hình được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.