cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Sự khác nhau giữa IPv4 và IPv6 trong PC

Sự không giống nhau giữa iPv4 và IPv6 vẫn luôn là câu hỏi lớn mà nhiều người dùng đặt ra. Đối với các người đã quá quen thuộc với IPv4 subnetting, chủ đề IPv6 subnetting chẳng thể gây cản trở được họ. Nhưng đối với người dùng mới làm quen với hệ thống mạng, tốt nhất nên tập trung vào các nguyên lý cơ bản của IPv4 trước lúc tìm hiểu sang IPv6.

Trong bài viết dưới đây, Truongthinh.info sẽ cùng độc giả tìm hiểu sự không giống nhau giữa iPv4 và iPv6, phân biệt giữa hai giao thức này xem chúng có đặc tính gì nổi bật nhé.

Sự không giống nhau giữa iPv4 và IPv6

IPv4 Subnetting

Thuật ngữ “subnetting” có xuất xứ từ việc phân chia các địa điểm theo định hình classful và các dải địa điểm ban đầu của IPv4.

Có 3 lớp (class) chính mà chúng ra cần quan tâm là: class A (lớp A) dành riêng của những địa điểm của các tổ chức lớn trên toàn cầu, class B (lớp B)class C (lớp C) dành cho những tổ chức hạng trung và nhỏ trên toàn cầu.

Vấn đề sau khi phân bổ các địa điểm rõ rệt và sự tiến lên nhanh chóng của các tổ chức muốn kết nối với các địa điểm đang diễn ra nhanh chóng. Để tránh trạng thái này, subnetting đã được phát triển, cấp phép phân chia thêm 3 phạm vi chính này. Chẳng hạn, thay vì phân chia một mạng thành 8-bit, 16-bit và 24-bit, bây giờ cũng đều có thể phân chia từ 8 đến 30 bit.

Hầu hết chúng ta đều hiểu được ngay khi việc sử dụng subnetting (chia mạng con) và các công nghệ khác (NAT) thì việc phân bổ vẫn còn tồn tại.

IPv6 đã được phát triển để làm giải pháp khắc phục vấn đề phân bổ địa điểm. Với IPv6, không gian địa điểm lên đến 128 bits (từ 32 bits lên 128 bits), điều đây làm tăng tổng số không gian địa điểm có sẵn từ 4.294.967.296 (trên 4 tỷ) địa điểm lên đến 3,40 X 1038.

IPv6 Subnetting

Với IPv6 thì thuật ngữ “subnetting” không tận gốc chuẩn xác. IPv6 chỉ là phân bổ địa điểm bình thường, và có không gian địa điểm 128-bit cũng đều có thể được phân chia theo các cách không giống nhau.

Ví dụ, khi viết mọi thứ địa bắt đầu bằng văn bản số nhị phân “001” được gọi là địa điểm Global Unicast. Đây là phạm vi mà Regional Internet Registries (RIR) phân bổ địa điểm IPv6.

Làm làm sao để các địa điểm từ địa điểm Global được phân bổ đến Regional Internet registries (RIRs) – cũng đều có thể là một vài đơn vị của RIR – và sau đó là các Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và để xong xuôi tại các trang web.

Trong thí dụ dưới đây, việc phân bổ địa điểm IPv6 đến RIR cụ thể (chẳng hạn như American Registry for Internet Numbers [ARIN]) bắt đầu từ khoảng /23. Từ các khối địa điểm này, các RIR phân bổ và gán địa điểm IPv6 cho những hãng sản xuất dịch vụ Internet (ISP) tùy theo yêu cầu. Địa chỉ được gán theo cách này thường bắt đầu khoảng /32.

Đối với một trang web cuối cùng, quy tắc chung là phân bổ giữa khoảng /48 và khoảng /56 và sử dụng 64 bits cuối cùng cho host ID.

Điều này còn có tức là tổ chức cuối cùng được cấp trong khoảng từ 8 đến 16 bit không gian subnetting (từ bit thứ 49 đến bit thứ 64 hoặc từ bit thứ 57 đến bit thứ 64 dành cho địa điểm nội bộ). Bạn cũng đều có thể nhìn hình ảnh dưới đây:

su khac nhau giua ipv4 va ipv6

Sự không giống nhau giữa iPv4 và IPv6

Cách mà IPv6 được phân chia cũng đều có thể thay đổi theo thời gian khi mà nhu cầu sử dụng địa điểm ngày một tăng lên. Mỗi RIR được cung cấp khả năng thay đổi cách thức phân bổ địa điểm của họ, do đó việc phân bổ địa điểm chuẩn xác lệ thuộc vào một RIR cụ thể nhận trách nhiệm cho mỗi khu vực.

Các nguyên lý phân lớp IPv4 và IPv6 không có sự khác biệt – mà chỉ không giống nhau về quy mô. Chỉ nhìn vào các ký tự thập lục phân được dùng cho IPv6 cũng đều có thể khiến nhiều người dùng mới “hoa mắt”.

https://truongthinh.info/su-khac-nhau-giua-ipv4-va-ipv6-23763n/
Như vậy, qua bài viết sự không giống nhau giữa iPv4 và IPv6 độc giả đã cũng đều có thể hiểu về kiểu cách hoạt động cũng giống dễ dàng phân biệt iPv4 và iPv6 là gì

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group