Trường Thịnh Group 2022

Sửa lỗi “Windows Cannot Be Installed to a Disk” – Sửa lỗi máy tính

--
Web Trường Thịnh Group có bài: Sửa lỗi “Windows Cannot Be Installed to a Disk” – Sửa lỗi máy tính Khi cài đặt hệ điều hành Windows, bạn có thể nhận được nhiều loại lỗi “Windows cannot be installed to this disk”. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu 6 loại lỗi cài đặt Windows cũng như các giải pháp tương ứng.

Hotline: 1900 63.63.43

0287300 7898 – 0938 169 138 (Zalo) 0984.966.552 (Zalo)

Khi cài đặt hệ điều hành Windows (cho dù đó là cài đặt mới, cài đặt lại hoặc khởi động kép), bạn có thể thu được không ít loại lỗi “Windows cannot be installed to this disk”. Bài viết bữa nay sẽ giới thiệu 6 loại lỗi cài đặt Windows cũng giống các biện pháp tương ứng hàng đầu.

Giải pháp khắc phục lỗi “Windows Cannot Be Installed to a Disk”

 • Lỗi 1: Windows Cannot Be Installed to This Disk. The Selected Disk Is of the GPT Partition Style.
  • Nguyên nhân
  • Các biện pháp
 • Lỗi 2: Windows Cannot Be Installed to This disk. The Selected Disk Has an MBR Partition Table.
 • Lỗi 3: Windows Cannot Be Installed on Dynamic Disk.
  • Nguyên nhân
  • Các giải pháp
 • Lỗi 4: Windows Cannot Be Installed to This Disk. This Computer's Hardware May not Support Booting to This Disk.
  • Nguyên nhân
  • Các biện pháp
 • Lỗi 5: Windows Cannot Be Installed to This Disk. The Disk May Fail Soon.
  • Nguyên nhân
  • Các giải pháp
 • Lỗi 6: Windows Cannot Be Installed to This Hard Disk Space, Windows Must Be Installed to a Partition Formatted in NTFS.
  • Nguyên nhân
  • Các biện pháp

Lỗi 1: Windows Cannot Be Installed to This Disk. The Selected Disk Is of the GPT Partition Style.

Khi cài đặt Windows trên ổ đĩa GPT, bạn cũng đều có thể nhận được thông báo cho biết Windows chẳng thể cài đặt trên ổ đĩa GPT:

“Windows cannot be installed to this disk. The selected disk is of the GPT partition style.”

Điều gì gây nên lỗi này?

Nguyên nhân

Điều này chủ yếu là vì bo mạch chủ chỉ bổ trợ BIOS Legacy thay vì khởi động cả Legacy và UEFI hoặc CSM. Ở chế độ BIOS cũ, bạn chỉ cũng có thể cài đặt Windows vào ổ đĩa MBR vì BIOS truyền thống chẳng thể nhận ra phân vùng GPT, nhưng dữ liệu đọc/ghi trên ổ đĩa GPT luôn có sẵn miễn là Windows hỗ trợ nó.

Các giải pháp

Để khắc phục lỗi này, trước tiên bạn phải phải vào BIOS Setup để xem chế độ khởi động được thiết lập là gì. Khởi động/khởi động lại máy tính và liên tiếp nhấn một phím để vào BIOS trước khi logo Windows xuất hiện. Các máy tính khác nhau có thể yêu cầu các phím khác nhau, vì thế tốt hơn bạn nên kiếm tìm từ khóa “cách vào BIOS + tên thương hiệu máy tính hoặc tên bo mạch chủ” trên Internet để tìm phím chính xác.

 • Hướng dẫn vào BIOS trên các dòng máy tính không giống nhau

Trong BIOS, nếu bạn thấy không có tín hiệu nào cho biết bạn đang sử dụng bo mạch chủ UEFI như hình dưới đây, cũng có thể bạn đang sử dụng bo mạch chủ truyền thống chỉ hỗ trợ khởi động BIOS cũ. Trong trường hợp này, giải pháp duy đặc biệt là chuyển đổi ổ đĩa GPT thành ổ đĩa MBR.

Chuyển GPT thành MBR

Sau đây là những tình huống cụ thể:

1. Chuyển đổi ổ đĩa GPT thành MBR, nếu bo mạch chủ chỉ bổ trợ BIOS cũ

CHÚ THÍCH:

Bài viết sẽ lý giải 3 cách để chuyển đổi ổ đĩa GPT thành ổ đĩa MBR. Cách thứ 2 và cách thứ 3 sẽ gây mất dữ liệu vì Windows đòi hỏi xóa mọi thứ các phân vùng.

 • Sử dụng Partition Wizard

MiniTool Partition Wizard (phiên bản miễn phí) là một công cụ phân vùng miễn phí xuất sắc dành riêng cho người dùng Windows không phải máy chủ, giúp chuyển đổi ổ đĩa GPT thành ổ đĩa MBR mà không làm mất dữ liệu, khi hệ điều hành Windows hiện có vẫn khả dụng. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng Partition Wizard chỉ cũng có thể thay đổi đĩa GPT chẳng cần là hệ thống thành ổ đĩa MBR mà không làm mất dữ liệu.

Tải MiniTool Partition Wizard cho Windows XP/Vista/7/8/10.

Mẹo: Nếu chẳng thể sử dụng Windows, bạn có thể cần sự trợ giúp của MiniTool Partition Wizard Bootable CD, một công cụ tích hợp đi cùng với mọi thứ các phiên bản MiniTool Partition Wizard (Phiên bản trả tiền).

Bước 1 : Khởi chạy MiniTool Partition Wizard. Sau đó nhấp chuột phải vào ổ đĩa đích cần chuyển đổi và chọn ” Convert GPT Disk to MBR Disk “.

Dùng MiniTool Partition Wizard

Bước 2 : Bạn sẽ thấy thuộc tính GPT được chuyển qua MBR. Tuy nhiên, đây chỉ là các hoạt động đang chờ giải quyết để xem trước. Vui lòng nhấn “Apply” để xác nhận thay đổi. Sau khi chuyển đổi, bạn sẽ thấy rằng mọi thứ dữ liệu vẫn còn đó.

Nhấn Apply

 • Sử dụng Diskpart

Diskpart có thể thi hành chuyển đổi trong quá trình cài đặt. Hãy làm theo một số bước sau:

Bước 1 : Khi lỗi xuất hiện, nhấp “OK” để đóng lỗi và thử nhấn ” Shift + F10 ” để mở CMD. Nếu tiện ích không xuất hiện, vui lòng quay về giao diện cài đặt Windows:

Giao diện cài đặt Windows

Bước 2 : Sau đó nhấn ” Shift + F10 ” lần nữa để khởi chạy CMD. Tiếp theo xóa sạch ổ đĩa bằng phương pháp gõ các lệnh sau:

diskpart -> list disk -> select disk 1 (1 biểu hiện số ổ đĩa GPT) -> clean -> convert MBR

Khởi chạy CMD

Bước 3 : Khi Diskpart cho thấy nó đã chuyển đổi thành công ổ đĩa đã chọn sang định dạng MBR, bạn có thể tránh khỏi chương trình này và tiếp tục cài đặt Windows.

 • Sử dụng tiện ích Disk Management

Nếu một hệ điều hành Windows khác có sẵn trên và một máy tính thì tiện ích Disk Management sẽ hữu ích. Hãy thử các thao tác sau:

Bước 1 : Khởi động Windows đang hoạt động và mở công cụ Disk Management tích hợp sẵn bằng phương pháp click chuột phải vào biểu trưng “Computer” trên màn hình, chọn “Manage” và chọn “Disk Management”:

Bước 2 : Xóa mọi thứ các phân vùng trên ổ đĩa GPT (từng cái một) bằng cách nhấp chuột phải rồi chọn ” Delete Volume “.

Xóa tất cả các phân vùng

Bước 3 : Khi toàn bộ ổ đĩa trở thành không gian không được phân bổ, hãy nhấp chuột phải vào ổ đĩa GPT và chọn ” Convert to MBR Disk “. Sau các bước này, ổ đĩa GPT gốc sẽ có chuyển thành ổ đĩa MBR, và sau đó bạn có thể tiếp tục cài đặt Windows trên ổ đĩa này.

Tiếp tục cài đặt Windows

Mẹo : Khi xóa ổ đĩa, bạn cũng có thể gặp phải trường hợp mà một số ổ đĩa đặc biệt như ổ đĩa hệ thống, ổ đĩa phục hồi và ổ đĩa OEM chẳng thể xóa được. Để thực hiện điều này, bạn cần áp dụng vài cách thức đặc biệt.

2. Thay đổi chế độ khởi động (boot), nếu bo mạch chủ bổ trợ cả Legacy và UEFI

Hiện tại, hầu hết các bo mạch chủ đều bổ trợ cả khởi động Legacy và khởi động UEFI, và người sử dụng cũng có thể có thể chọn lựa một trong số cách phù hợp nhất theo phương pháp thủ công. Nếu bạn chỉ chọn Legacy, nó sẽ chẳng thể cài đặt Windows trên ổ đĩa GPT. Tại thời điểm này, bạn có thể nhập BIOS và thiết lập chế độ boot để khởi động CSM hoặc chọn Both:

Thay đổi boot mode

Nhập BIOS và thiết lập chế độ boot để khởi động CSM

Khi thay đổi đã được thực hiện, vui lòng nhấn F10 để lưu thay đổi và sau đó bạn cũng đều có thể cài đặt Windows trên ổ đĩa GPT.

Lỗi 2: Windows Cannot Be Installed to This disk. The Selected Disk Has an MBR Partition Table.

Vui lòng tham khảo bài viết: Cách sửa lỗi “The selected disk has an MBR partition table” khi cài Windows

Lỗi 3: Windows Cannot Be Installed on Dynamic Disk.

Khi cài đặt Windows trên một dynamic disk (ổ đĩa động), bạn có thể nhận được thông báo này:

“Windows cannot be installed to this hard disk space. The partition contains one or more dynamic volumes that are not supported for installation”.

Nguyên nhân

Tại sao Windows không thể được cài đặt trên dynamic disk? Hãy xem Microsoft nói sao về vấn đề này:

“Bạn cũng có thể có thể thực hành cài đặt Windows mới trên một ổ dynamic disk chỉ khi ổ đĩa kia được chuyển đổi từ một ổ đĩa cơ bản và giữ lại một mục trong bảng phân vùng. Các ổ đĩa đơn giản được chuyển đổi từ ổ đĩa cơ bản không có mục nhập trong bảng phân vùng, trừ khi chúng là ổ đĩa hệ thống hoặc ổ đĩa boot trước lúc chuyển đổi.”

Theo đó, người dùng chỉ có thể cài đặt Windows trên một dynamic volume, khi ổ đĩa kia là một phân vùng khởi động hoặc phân vùng hệ thống trước khi chuyển đổi thành dynamic volume. Trong tình huống này, nếu bạn muốn tiếp tục cài đặt Windows, biện pháp tốt đặc biệt là chuyển đổi dynamic volume sang ổ đĩa cơ bản.

Các biện pháp

1. Chuyển đổi dynamic volume sang ổ đĩa cơ bản để xử lý vấn đề

LƯU Ý : Có 3 phương pháp để chuyển đổi dynamic volume thành ổ đĩa cơ bản: Bằng cách sử dụng MiniTool Partition Wizard, tiện ích Disk Management và Diskpart. Lưu ý rằng 2 tùy chọn sau yêu cầu xóa mọi thứ các dynamic volume hiện tại, có nghĩa là mất dữ liệu.

 • Sử dụng MiniTool Partition Wizard

MiniTool Partition Wizard là một công cụ phân vùng dựa theo Windows cũng đều có thể giúp hoàn nguyên dynamic volume thành cơ bản mà khỏi bị mất dữ liệu.

Dưới đây là các bước chi tiết:

Bước 1 : Khởi chạy MiniTool Partition Wizard. Nhấp chuột phải vào dynamic volume mà bạn mong muốn chuyển đổi và chọn ” Convert Dynamic Disk to Basic Disk “.

Dynamic volume

Bước 2 : Bạn có thể có 1 bản xem trước cho thấy dynamic volume này sẽ trở thành ổ đĩa cơ bản mà không mất dữ liệu. Tại thời điểm này, nhấn “Apply” để hoàn chỉnh công đoạn chuyển đổi này.

Chuyển thành ổ đĩa cơ bản

LƯU Ý : Phiên bản miễn phí không bổ trợ dynamic volume, vì vậy hãy mua phiên bản Pro hoặc bản cấp cao hơn để dynamic volume được hỗ trợ.

Ngoài ra, nếu Windows chẳng thể khởi động bình thường, Partition Wizard Pro được tích hợp sẵn công cụ – MiniTool Partition Wizard Bootable CD để nó cũng có thể có thể khởi động máy tính mà không cần hệ điều hành Windows.

 • Sử dụng tiện ích Disk Management

Đi đến Disk Management và sau đó xóa tất cả các ổ đĩa (từng cái một), như đã được giới thiệu trong lỗi 1 ở trên. Sau các bước này, dynamic disk sẽ tự động trở thành cơ bản.

Tuy nhiên, nếu không cài đặt sẵn hệ điều hành Windows, nhưng bạn có đĩa CD hoặc DVD cài đặt Windows, hãy sử dụng Diskpart.

 • Sử dụng Diskpart

Bước 1 : Khởi động máy tính thông qua đĩa cài đặt và mở CMD bằng phương pháp nhấn vào ” Shift + F10 “.

Bước 2 : Gõ các lệnh tương ứng để xóa tất cả các dynamic disk (từng cái một):

diskpart -> list disk -> select disk N (N là số dynamic disk) -> detail disk -> select volume=0 -> delete volume -> select volume=1 -> delete volume…

Bước 3 : Sau khi tất cả các ổ đĩa trên dynamic disk bị xóa, hãy nhập ” convert basic “. Khi Diskpart cho thấy nó đã chuyển đổi thành công dynamic disk đã chọn thành cơ bản, bạn có thể gõ “Exit” để thoát khỏi Diskpart.

Dùng Diskpart

Tuy nhiên, nếu bạn không thích xóa bất kỳ ổ đĩa nào vì cũng có thể dữ liệu quan trọng được lưu trong đó, có một giải pháp không làm mất dữ liệu bên dưới.

Lỗi 4: Windows Cannot Be Installed to This Disk. This Computer's Hardware May not Support Booting to This Disk.

Một thông báo lỗi khác mà bạn cũng đều có thể nhận được trong khi cài đặt Windows là:

“Windows cannot be installed to this disk. This computer's hardware may not support booting to this disk. Ensure the disk's controller is enabled in the computer's BIOS menu.”

Nguyên nhân

Nói chung, có 2 nguyên nhân có thể xảy ra:

 • Tính năng Hard disk protection (bảo vệ ổ cứng) đang được bật.
 • Chế độ SATA Controller (chế độ điều khiển SATA) đã được đặt không chuẩn xác (với chế độ ổ đĩa không chính xác, ổ đĩa chẳng thể được sử dụng như bình thường).

Các biện pháp

1. Loại bỏ Hard disk protection

Đối với trường hợp đầu tiên, vui lòng đọc thông số kỹ thuật hoặc liên hệ với nhân viên bán đồ để xác nhận xem có tính năng Hard disk protection được kích hoạt trên máy tính không (nếu bạn không tự cấu hình tính năng này). Nếu có, hãy xóa nó bằng phương pháp làm theo hướng dẫn.

2. Thay đổi chế độ SATA Controller

Đối với tình huống thứ hai, nếu bạn thay đổi chế độ SATA Controller trong BIOS trước, hãy thử đưa BIOS về cài đặt gốc. Các BIOS không trùng lặp cung cấp các tùy chọn không giống nhau để đưa chính nó về cài đặt gốc, như Restore Defaults (Khôi phục mặc định), Load BIOS Defaults (Load mặc định BIOS) và Load Optimal Defaults (Load mặc định tối ưu), vì vậy bạn nên chọn đúng tùy chọn, căn cứ theo tình huống thực tế.

Tuy nhiên, khi biện pháp này sẽ không hoạt động, bạn cần thay đổi chế độ ổ cứng theo phương pháp thủ công trong BIOS. Nếu tình trạng ngày nay là IDE, hãy đổi nó thành AHCI. Nếu chế độ hiện tại là AHCI, hãy thay đổi nó thành IDE, v.v… Thực ra, nếu có chế độ Compatibility hoặc Compatible, bạn phải chọn chế độ này.

SATA Controller

Hơn nữa, khi bạn đang cài đặt phiên bản Data Center hoặc Enterprise Server của Windows Server 2008/R2 hoặc mới hơn thông qua đĩa CD hoặc DVD, bạn cũng đều có thể gặp lỗi tương tự. Điều đây là do chủ trương SAN mặc định trong khi thiết lập cài đặt mới cho Data Center hoặc Enterprise SKUs là Offline Shared (Chia sẻ ngoại tuyến), áp dụng tính chất Offline Read Only cho bất kỳ ổ đĩa nào trên và một bus chia sẻ, không được coi là ổ đĩa hệ thống hoặc ổ đĩa khởi động. Các ổ đĩa dạng RAW không thể được phát hiện dưới dạng ổ đĩa hệ thống hoặc ổ đĩa khởi động, do đấy chúng được áp dụng thuộc tính Offline và Read Only. Thêm vào đó, bạn không thể cài đặt Windows vào loại ổ đĩa này. Để xử lý vấn đề, hãy cấu hình chính sách SAN mặc định thành OnlineAll.

Lỗi 5: Windows Cannot Be Installed to This Disk. The Disk May Fail Soon.

Đôi khi bạn có thể thu được thông báo lỗi sau khi cài đặt Windows:

“Windows cannot be installed to this disk. The disk may fail soon. If other hard disks are available, install Windows to another location.”

Nguyên nhân

Khi lỗi này xuất hiện, nó cho biết có thể có gì đó không đúng với ổ cứng.

Các biện pháp

1. Sao lưu và sửa chữa/thay thế ổ hdd

Tại thời điểm này, bạn phải ngừng cài đặt Windows, và sau đó sao lưu dữ liệu quan trọng ngay lập tức trong trường hợp ổ đĩa thực gặp phải vấn đề. Nếu không có quá độ dữ liệu cần thiết để sao lưu, chỉ cần sao chép và dán chúng vào một khu an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn sao lưu tất cả hoặc một con số lớn dữ liệu trên ổ đĩa, sử dụng phần mềm sao chép ổ đĩa của bên thứ ba để sao lưu toàn bộ ổ hdd cũng có thể giúp bạn dành dụm biết bao thời gian.

Mẹo : Nếu không có sẵn Windows để sử dụng, bạn có thể cần một công cụ sao chép ổ đĩa có khả năng boot, và MiniTool Partition Wizard Bootable CD miễn phí có thể là một chọn lựa tốt trong tình huống này.

Khi quá trình sao lưu được thực hiện, kiểm tra trạng thái của ổ đĩa bằng phương pháp chạy các công cụ chẩn đoán và sửa chữa cũng đều có thể tải xuống từ trang web của hãng sản xuất ổ hdd đó hoặc các trang web download bài bản khác. Nếu Windows không khởi động được, vui lòng tải xuống file ISO và ghi nó vào đĩa CD hoặc DVD trên máy tính khác, sau đó thi hành chẩn đoán ổ đĩa qua đĩa khởi động.

Nếu phát hiện ổ đĩa cứng có lỗi nhưng vẫn không thể sửa chữa được, hãy thay thế ổ hdd đã chết đó bằng ổ hdd mới. Tuy nhiên, nếu như nó đang được bảo hành, gửi nó trở lại cho các hãng sản xuất bởi vì họ sẽ sửa chữa ổ đĩa đó hoặc cung cấp cho bạn một chiếc mới.

Lỗi 6: Windows Cannot Be Installed to This Hard Disk Space, Windows Must Be Installed to a Partition Formatted in NTFS.

Khi cài đặt Windows trên ổ đĩa cũ, bạn có thể nhận được lỗi cho biết Windows chẳng thể cài đặt vào không gian ổ cứng này:

“Windows cannot be installed to the hard disk space. Windows must be installed to a partition formatted in NTFS.”

Điều gì gây ra lỗi này?

Nguyên nhân

Điều này chủ đạo là vì hệ thống file không tương thích của phân vùng được cài đặt với Windows. Microsoft quy chế rằng Windows phải được cài đặt vào một phân vùng được định hình trong NTFS tính từ lúc Windows Vista.

Các giải pháp

1. Định dạng phân vùng bằng hệ thống file NTFS

 • Sử dụng MiniTool Partition Wizard

Hãy nhớ rằng Windows sẽ không cho phép bạn định hình phân vùng boot ngày nay cho dù bạn chuyển qua Disk Management hay CMD. Và nếu bạn không có hệ điều hành để sử dụng, việc định hình cần nhiều nỗ lực hơn. Vì vậy, để làm cho mọi việc đơn giản hơn, bạn nên sử dụng MiniTool Partition Wizard Bootable CD để đối phó với các tình huống khác nhau. Hãy làm theo các bước sau:

Bước 1 : Trên thanh công cụ của mỗi phiên bản Partition Wizard trả tiền, khởi động Bootable Media Builder để có một đĩa CD/DVD hoặc ổ flash USB có khả năng boot. Sau đó cài đặt máy tính khởi động từ phương tiện có khả năng boot đó và cuối cùng nhập MiniTool Partition Wizard Bootable.

Mẹo: Nếu bạn không có trình tạo phương tiện có khả năng boot, bạn có thể nâng cấp lên MiniTool Partition Wizard phiên bản nâng cao.

Bước 2 : Nhấp vào phân vùng để định hình và chọn “Format Partition” từ menu.

Định dạng phân vùng

Bước 3 : Trong cửa sổ xuất hiện, chọn NTFS tại hệ thống file và sau đó nhấp “OK” để tiếp tục.

Chọn NTFS

Bước 4 : Quay lại giao diện chính và nhấn “Apply” để thi hành thay đổi này.

 • Sử dụng Windows Installation Disk

Ngoài ra, bạn có thể chọn định hình phân vùng khi đang cài đặt. Khi bạn thấy nơi bạn mong muốn cài đặt Windows, hãy nhấp vào phân vùng đích trước tiên và sau đó nhấn Drive Options (Advanced) để định dạng nó.

2. Xóa sạch toàn bộ ổ đĩa

Một giải pháp cho Windows muốn cài đặt vào một phân vùng được định dạng trong NTFS là xóa sạch toàn bộ ổ đĩa. Bạn cũng đều có thể sử dụng MiniTool Partition Wizard Bootable CD để thi hành công việc này, sau đó Windows sẽ tự động tạo phân vùng khi đang cài đặt.

Khi bạn mắc phải một trong 6 lỗi trên khi cài đặt Windows, hy vọng các giải pháp trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Nếu chúng được minh chứng là hữu ích, hãy chia sẻ nó để giúp đỡ nhiều người hơn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng để lại quan điểm trong phần bình luận bên dưới.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

 • Cách sửa lỗi DefaultUser0 cài đặt Windows 10 April 2018 Update
 • Khắc phục vấn đề không cài được ứng dụng trên Windows
 • Xử lý lỗi không thể cài đặt các nâng cấp và cài đặt chương trình
 • Sửa lỗi 0x80070643 trên Windows

sửa lỗi windows, khắc phục lỗi windows, sửa lỗi Windows Cannot Be Installed to This Disk, sửa lỗi The Selected Disk Is of the GPT Partition Style, sửa lỗi The Selected Disk Has an MBR Partition Table, lỗi Windows Cannot Be Installed on Dynamic Disk

Nội dung Sửa lỗi “Windows Cannot Be Installed to a Disk” – Sửa lỗi máy tính được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Trường Thịnh Group. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info tks.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng post

Bài Viết Khác

--