cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Tế bào thần kinh nhân tạo đã có thể giao tiếp với tế bào thần kinh sinh học qua Internet

Website truongthinh.info có bài Tế bào thần kinh nhân tạo đã có thể giao tiếp với tế bào thần kinh sinh học qua InternetNếu bạn nghĩ rằng việc bộ não của chúng ta có thể kết nối và giao tiếp với máy tính là một viễn cảnh phi thực tế, có lẽ bạn đã lầm.

Nếu bạn nghĩ rằng việc khối óc của chúng ta cũng có thể có thể kết nối và giao tiếp với máy tính là một viễn cảnh phi thực tế, có lẽ bạn đã lầm. Một nhóm các nhà khoa học quốc tế tới từ Anh, Thụy Sĩ, Đức và Ý mới đây đã thực hành thành công thí nghiệm kích hoạt một mạng lưới tâm thần đang hoạt động, cho phép các tế bào não nhân tạo làm từ silicon và tế bào não sinh vật học có thể giao tiếp với nhau thông qua kết nối internet.

Hiện tại dự án này vẫn đang ở giai đoạn phát triển và thử nghiệm mới đầu trên động vật, nhưng cho thấy triển vọng rất lớn. Trong thử nghiệm nêu trên, các nhà khoa học đã nuôi cấy tế bào tâm thần của 1 con chuột trong phòng thử nghiệm của Đại học Southampton (Anh). Các tế bào tâm thần này được sử dụng như 1 công cụ trung gian truyền tín hiệu cho các mô thần kinh nano nhân tạo gắn trên nó, được coi là memristor, có trọng trách thu nhận kích thích, xử lý thông tin. Những mô hình tế bào thần kinh tựa như cũng sẽ được nuôi cấy ở các phòng thử nghiệm tại Ý và Thụy Sĩ. Sau đó nhóm nghiên cứu đã thử cho các loại hình thần kinh này kết nối với nhau. Kết quả thật sự bất ngờ, các dòng hình tâm thần chẳng những thiết lập được liên kết với nhau, mà chúng còn cũng có thể có thể có thể truyền thông tin qua lại bằng kết nối internet.

Tín hiệu được trao đổi qua lại từ các phòng thí nghiệm

Tuy lượng dữ liệu truyền được vẫn còn khá hạn chế, nhưng kết quả thử nghiệm là chứng minh đơn giản cho biết các tế bào tâm thần nhân tạo và sinh vật học hoàn có thể giao tiếp 2 chiều với nhau và trong thời gian thực.

Stefano Vassanelli, giáo sư khoa học y sinh tại Đại học Padova, Ý, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Lần đầu tiên, chúng tôi đã chứng tỏ được rằng các nơ-ron nhân tạo trên chip xử lý cũng có thể có thể được kết nối với các nơ-ron sinh vật học trong não và tương tác cùng nhau thông qua các “bộ nhớ nano” có khả năng giả lập những chức năng cơ bản của các mô thần kinh thực. Kết nối tự nhiên giữa các nơ-ron như vậy cũng có thể có thể cấp phép truyền tín hiệu qua lại giữa các nơ-ron phụ trách hầu hết quá trình xử lý trong não” .

Bộ não “lai ghép”, mà giáo sư Vassanelli mô tả có triển vọng lớn số 1 trong việc mở ra khả năng tương tác giữa trí óc thật của loài người và trí não nhân tạo (AI). Đồng thời vào vai trò như một cách thức thực lực trong chữa trị, phục hồi chức năng cho những bệnh án liên quan đến não bộ như Parkinson, đột quỵ hay động kinh. Sau khi được cấy ghép vào não, các nơ-ron silicon sẽ hoạt động như một loại tâm thần tổng hợp, trong đấy chúng có trọng trách kích thích thích nghi các tế bào thần kinh tự nhiên bị hỗn loạn do bệnh lý, tạo điều kiện phục hồi chức năng não bộ.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, kết nối não bộ với máy tính, tế bào thần kinh nhân tạo, tế bào thần kinh sinh học, não bộ, ai, trí tuệ nhân tạo

Bài viết Tế bào thần kinh nhân tạo đã có thể giao tiếp với tế bào thần kinh sinh học qua Internet được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.