Cách cấu hình Windows Sandbox trên Windows 10

Cách cấu hình Windows Sandbox trên Windows 10

Kết quả: 3.1 / 5 - ( 34 Lượt bình chọn)

Tính năng Sandbox mới của Windows 10 cấp phép bạn thí nghiệm an ninh các chương trình và file tải từ Internet bằng cách chạy chúng trong 1 môi trường an toàn. Tính năng này rất dễ sử dụng nhưng seting của chúng ẩn trong file cấu hình dạng

Tính năng Sandbox mới của Windows 10 cấp phép bạn thí nghiệm an ninh các chương trình và file tải từ Internet bằng cách chạy chúng trong 1 môi trường an toàn. Tính năng này rất dễ sử dụng nhưng seting của chúng ẩn trong file cấu hình dạng text. Bài viết đó sẽ chỉ dẫn các bạn cách cấu hình Windows Sandbox trên Windows 10. 

  • Chạy các tệp .exe không đáng tin cậy: Hãy sử dụng Windows Sandbox
  • 7 ứng dụng Sandbox tốt nhất cho Windows 10
  • Sandbox là gì và cách sandbox một chương trình như thế nào?

Tính năng này là phần nào của bản cập nhật May 2019 Update của Windows 10. Khi đã seting bản cập nhật, bạn có thể sử dụng nó trên các bản Professional, Enterprise hoặc Education của Windows 10. Nhưng nếu nó có trên hệ thống, bạn cũng có thể dễ dàng kích hoạt hiệu năng Sandbox và sau đó khởi chạy nó từ menu Start.

 

Sandbox sẽ khởi chạy, sao chép win Windows hiện tại, bỏ truy nhập vào folder cá nhân, mang đến cho bạn một Windows desktop sạch với truy cập Internet. Trước khi Microsoft thêm file cấu hình này, bạn chẳng thể tùy chỉnh Sandbox. Nếu không muốn truy cập Internet, bạn cần phải vô hiệu hóa nó ngay sau khi khởi chạy. Nếu cần truy nhập vào file trên khối hệ thống host, bạn cần sao chép và dán chúng vào Sandbox. Và nếu muốn cài đặt chương trình bên thứ ba đơn cử bạn cũng phải cài đặt chúng sau khi khởi chạy Sandbox.

Xem thêm: dịch vụ seo hcm top google, cài win quận 7, dịch vụ cài win tận nơi quận 4, Bởi vì Windows Sandbox xóa cục bộ instance của chúng khi đóng để phục vụ hệ thống an toàn hơn, do đấy bạn cần phải thực hiện quá trình tùy chỉnh mỗi đợt khởi chạy nó. Nếu diễn ra vấn đề, đóng Sandbox và mọi thứ sẽ bị xóa.

Cách cấu hình Windows Sandbox

Cấu hình Windows Sandbox

Xem thêm: dịch vụ cài win quận gò vấp uy tín, cài win quận 3 giá rẻ, dịch vụ cài win huyện hóc môn giá rẻ, Hướng dẫn này giả sử bạn đã thiết lập Sandbox cho sự sử dụng thông thường. Nếu chưa, bạn cần kích hoạt nó trước với hộp thoại Windows Features.

 

Để bắt đầu, bạn phải sử dụng phần mềm Notepad hoặc phần mềm biên tập văn bản khác. Bạn cần tạo một file XML để cấu hình. Khi đã tạo file xong bạn phải lưu nó với đuôi .wsb, sau đó click đúp vào file này sẽ khởi chạy Sandbox với cấu hình cụ thể.

Theo giải thích của Microsoft, bạn nên lựa chọn một số tùy chọn lựa khi cấu hình Sandbox như kích hoạt hoặc vô hiệu hóa vGPU (GPU ảo) bật hoặc tắt mạng, định vị folder host chia sẻ, thiết lập quyền đọc/ghi trên folder hoặc chạy script khi khởi chạy.

Việc sử dụng file cấu hình này sẽ cho phép bạn vô hiệu hóa GPU ảo (nó bật theo mặc định), tắt mạng (bật theo mặc định), chỉ định thư mục host chia sẻ (ứng dụng sandbox không có quyền truy nhập vào folder này theo mặc định), thiết lập quyền đọc/ghi trên folder đó và chạy script khi khởi chạy.

Đầu tiên, mở Notepad hoặc phần mềm chỉnh sửa văn bản ưa thích của chúng ta và thêm dòng sau vào file text mới:

 

Tất cả những tùy chọn lựa bạn thêm vào phải để giữa hai tham số này. Bạn cũng có thể thêm 1 hoặc nhiều tùy chọn lựa hoặc nếu không thêm gì, nó sẽ bị sử dụng cấu hình mặc định.

Các tùy chọn lựa phải ở giữa hai thông số này

Cách vô hiệu hóa GPU ảo hoặc mạng 

Theo Microsoft, việc bật mạng hoặc GPU ảo sẽ tăng khả năng ứng dụng độc hại thoát ra khỏi môi trường sandbox, do đấy nếu cần thử nghiệm cái gì đó nghi có ứng dụng độc hại, bạn nên vô hiệu hóa nó.

 

Để vô hiệu hóa GPU ảo (được bật theo mặc định) thêm dòng văn bản sau vào file cấu hình.

 Disable 

Vô hiệu hóa GPU ảo

Để vô hiệu hóa truy nhập mạng network (bật theo mặc định) thêm dòng văn bản sau:

 Disable 

Vô hiệu hóa truy nhập mạng

Cách ánh xạ thư mục

Để ánh xạ folder bạn cần chỉ ra thư mục cần chia sẻ và sau đó chỉ định folder nào chỉ được đọc.

Thực hiện ánh xạ thư mục sử dụng các loại text tựa như như sau: C:UsersPublicDownloads true

HostFolder là nơi bạn liệt kê thư mục đơn cử muốn chia sẻ. Trong ví dụ trên, thư mục Public Download trong khối hệ thống Windows được chia sẻ. ReadOnly thiết lập cơ hội Sandbox ghi thư mục với giá trị true chỉ để đọc hoặc false để ghi.

Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý là khối hệ thống của chúng ta cũng có thể gặp nguy hiểm khi liên kết folder giữa Windows Sandbox với nơi lưu giữ và đối với việc cấp quyền ghi càng tăng lên mối mạo hiểm này. Nếu thí nghiệm thứ gì đó nghi là độc hại, bạn không nên sử dụng tùy chọn lựa này.

 

Cách chạy script khi khởi chạy

Cuối cùng, bạn có thể chạy script tùy chỉnh hoặc lệnh cơ bản để buộc Sandbox mở thư mục được ánh xạ khi khởi chạy. Thay thế đường đi thư mục và cấp quyền đúng cho folder của bạn. 

C:UsersPublicDownloads true explorer.exe C:usersWDAGUtilityAccountDesktopDownloads

WDAGUtilityAccount là kẻ dùng mặc định của Windows Sandbox, do đó bạn phải xem nó như là phần nào của lệnh khi mở folder hoặc file.

Tuy nhiên, trong bản build được cho ra đời mới đây của bản cập nhật May 2019 của Windows 10, tùy chọn LogonCommand không hoạt động, nó không thực hiện bất kể động thái nào. Hy vọng Microsoft sẽ sớm khắc phục lỗi này

Cách chạy script khi khởi chạy

Cách khởi chạy Sandbox trong Settings

Sau khi chỉnh sửa file cấu hình, lưu nó ở dạng .wsb. Ví dụ, nếu phần mềm biên tập văn bản của bạn lưu file thành Sandbox.txt, sửa nó thành Sandbox.wsb. Để khởi chạy Windows Sandbox trong cài đặt, click đúp vào file .wsb. Bạn cũng có thể để file này ở desktop hoặc tạo shortcut trong thực đơn Start. 

  • Tạo và tùy chỉnh shortcut ứng dụng trên windows 10

Khởi chạy sandbox trong Settings

Chúc mọi người thực hiện thành công!

Xem thêm: công ty cài win tại nhà quận 9, dịch vụ cài win giá rẻ, trung tâm thiết kế web q6

Sưu Tầm: Trường Thịnh Group


Tin tức liên quan

backtop
Điện Thoại Công Ty Thiết Kế HCM
MENU