TPHCM top dịch vụ, công ty, shop, địa điểm uy tín tại HCM

Chiêm ngưỡng dinh thự hơn 100 tuổi đẹp nhất Đà Lạt sắp bị di dời

Chiêm ngưỡng dinh thự hơn 100 tuổi đẹp nhất Đà Lạt sắp bị di dời

Kết quả: 0.0 / 5 - ( 0 Lượt bình chọn)

Theo Quy hoạch chi tiết 1/500 và thiết kế đô thành Khu tâm điểm Hòa Bình TP Đà Lạt do UBND tỉnh Lâm Đồng vừa công bố, Dinh tỉnh trưởng tọa lạc trên đồi Dinh, cách chợ Đà Lạt vài trăm mét theo đường chim bay sẽ được di dời nguyên
 Theo Quy hoạch chi tiết 1/500 và design đô thị Khu trung tâm Hòa Bình TP Đà Lạt do UBND tỉnh Lâm Đồng vừa công bố, Dinh tỉnh trưởng tọa lạc trên đồi Dinh, cách chợ Đà Lạt vài trăm mét theo đường chim bay sẽ tiến hành di dời nguyên khối để xây dựng tâm điểm thương mại - khách sạn.

Theo Quy hoạch chi tiết 1/500 và thiết kế đô thành Khu tâm điểm Hòa Bình TP Đà Lạt do UBND tỉnh Lâm Đồng vừa công bố, Dinh tỉnh trưởng tọa lạc trên đồi Dinh, cách chợ Đà Lạt vài trăm mét theo đường chim bay sẽ được di dời nguyên khối để thành lập tâm điểm thương mại - khách sạn.

 Đây là nơi sinh sống và hoạt động của thị trưởng Đà Lạt kiêm tỉnh trưởng Tuyên Đức trước kia. Khu đồi dinh có khuôn viên rộng với rất nhiều cây cổ thụ. Từ trước tới nay, giới nghiên cứu về kết cấu hạ tầng và feng shui định hình địa chỉ tọa lạc của dinh là “cao điểm long mạch”, có góc nhìn rộng về các hướng xung quanh, đặc biệt là hồ Xuân Hương.

Đây là nơi sinh sống và hoạt động của thị trưởng Đà Lạt kiêm tỉnh trưởng Tuyên Đức trước kia. Khu đồi dinh có khuôn viên rộng với biết bao cây cổ thụ. Từ trước tới nay, giới nghiên cứu về kết cấu hạ tầng và phong thủy kiểm tra địa thế tọa lạc của dinh là “cao điểm long mạch”, có tầm nhìn rộng về các hướng xung quanh, đặc biệt là hồ Xuân Hương.

 Dinh được design và thành lập theo lối kết cấu hạ tầng cổ điển của các dinh thự châu Âu cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, đẹp bậc nhất ở Đà Lạt. Công trình được người Pháp thành lập khoảng trước năm 1910.

Dinh được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc cổ điển của các dinh thự châu Âu cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, đẹp bậc nhất ở Đà Lạt. Công trình được người Pháp xây dựng khoảng trước năm 1910.

Xem thêm: thi công nội thất văn phòng giá rẻ,  Tổng thể dinh thự là khối hình vuông, có hai tầng ở trên cùng một trệt dùng làm hầm rượu. Phía sau dinh có hai dãy nhà phụ là chỗ ở cho người giúp việc và người hầu. Cạnh các chuyên viên phụ là hai hồ chứa nước chín để tiếp nhận cho vùng trung tâm thành phố.

Tổng thể dinh thự là khối hình vuông, có hai tầng phía trên và một trệt dùng làm hầm rượu. Phía sau dinh có hai dãy nhà phụ là nơi ở cho người giúp việc và người hầu. Cạnh các chuyên gia phụ là hai hồ chứa nước chín để cung cấp cho vùng nội khu thành phố.

 Mặt trước dinh được design khá đơn giản, có mái che và lối lên xuống cho ôtô, cùng lối lên bậc thang cánh cửa phụ bên góc.

Mặt trước dinh được thiết kế khá đơn giản, có mái che và lối lên xuống cho ôtô, cùng lối lên bậc thang cánh cửa phụ bên góc.

 Mặt sau thành lập khá cầu kỳ, có bố trí cầu thang cả hai phía để lên tầng 1 và tầng 2. Cả hai tầng đều có ban công thiết kế lồi ra giữa.

Mặt sau thành lập khá cầu kỳ, có bố trí cầu thang cả hai bên để lên tầng 1 và tầng 2. Cả hai tầng đều có ban công design lồi ra giữa.

 Phần phía bên trái dinh hướng quan sát về nội khu thành phố, có lối lên rộng, thoáng dẫn vào 3 cửa ở tầng 1. Sau giải phóng, một thời gian dài dinh tỉnh trưởng được dùng làm Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng.

Phần phía bên trái dinh hướng quan sát về tâm điểm thành phố, có lối lên rộng, thoáng dẫn vào 3 cửa ở tầng 1. Sau giải phóng, một thời gian dài dinh tỉnh trưởng được dùng làm Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng.

 Trước thời điểm đợt trùng tu vào đầu năm 2014, dinh thự bị bỏ hoang dẫn đến xuống cấp nghiêm trọng, hư hại ở một số hạng mục. Việc trùng tu nhằm không thay đổi hiện trạng, phục vụ toàn vẹn tổng thể kiến trúc của công trình đồ sộ.

Trước thời điểm đợt trùng tu vào đầu năm 2014, dinh thự bị bỏ hoang dẫn đến xuống cấp nghiêm trọng, hư hỏng ở một số hạng mục. Việc trùng tu nhằm không thay đổi hiện trạng, đảm bảo toàn vẹn tổng thể kết cấu hạ tầng của công trình đồ sộ.

 Hiện, dinh là hội sở của Trung tâm văn hóa (Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Lâm Đồng). Lối vào bên trong nhiều khu trưng bày, phòng làm việc là lối cổng chính với không khí khá tối.

Hiện, dinh là đại bản doanh của Trung tâm văn hóa (Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Lâm Đồng). Lối vào bên trong nhiều khu trưng bày, phòng làm công việc là lối cổng chính với không khí khá tối.

 Điểm nhấn khi vào bên trong dinh là cầu thang bằng gỗ còn nguyên vẹn, lót thảm khá sang trọng, đẹp nhất dẫn lên các phòng trưng bày, hoạt động của Trung tâm văn hóa.

Điểm nhấn khi vào bên trong dinh là cầu thang bằng gỗ còn nguyên vẹn, lót thảm khá sang trọng, đẹp nhất dẫn lên các phòng trưng bày, làm công việc của Trung tâm văn hóa.

 Nhiều không gian ở tầng 1 và 2 đang đóng cửa. Hành lang giữa các phòng của tầng 2 trưng bày nhiều nhãn hiệu về Đà Lạt xưa được chụp ở nhiều thời điểm.

Nhiều không khí ở tầng 1 và 2 đang đóng cửa. Hành lang giữa các phòng của tầng 2 trưng bày nhiều danh hiệu về Đà Lạt xưa được chụp ở nhiều thời điểm.

 Còi thông báo do chính quyền Pháp lắp trên đỉnh tháp chợ Hòa Bình - Đà Lạt thời điểm năm 1945. Thiết bị gồm 6 còi quay tròn phát ra 4 hướng, được dùng với mục đích sử dụng quân sự.

Còi báo động do chính quyền Pháp lắp trên đỉnh tháp chợ Hòa Bình - Đà Lạt thời điểm năm 1945. Thiết bị gồm 6 còi quay tròn phát ra 4 hướng, được dùng với mục đích quân sự.

 Bên trong phòng lớn hiện trưng bày những hình ảnh của nhiếp ảnh gia Trần Văn Lý (1955-2010) chụp về TP Đà Lạt và quỹ đất Lâm Đồng.

Bên trong phòng lớn hiện trưng bày những danh hiệu của nhiếp ảnh gia Trần Văn Lý (1955-2010) chụp về TP Đà Lạt và vùng đất Lâm Đồng.

 Bên ngoài mặt trái dinh và khu hầm rượu là nơi cất giữ đồ đạc, đồ vật biểu diễn, các loại pano, áp phích...

Bên bề ngoài trái dinh và khu hầm rượu là chỗ cất giữ đồ đạc, đồ vật biểu diễn, các dòng pano, áp phích...

 Khá lạc lỏng iữa đồi thông cổ thụ là hàng trăm con xe đạp cũ treo quanh khung sắt.

Khá lạc lỏng iữa đồi thông cổ thụ là hàng trăm cái xe đạp điện cũ treo quanh khung sắt.

 Nhà bảo quản trong khuôn viên dinh đóng cửa với một số đồ đạc bên trong.

Nhà bảo vệ trong khuôn viên dinh đóng cửa với một số đồ đạc bên trong.

 Cổng chính vào bên trong dinh từ đường Lý Tự Trọng. Dinh sau nhiều thế hệ đổi thay chức năng, thời gian qua là nơi lưu trữ ký ức của Đà Lạt để du khách đến tham quan, tìm hiểu.

Cổng chính vào bên trong dinh từ đường Lý Tự Trọng. Dinh sau nhiều dòng đời chuyển mình chức năng, thời gian qua là chỗ lưu giữ ký ức của Đà Lạt để du khách đến tham quan, tìm hiểu.

 Khuôn viên đồi Dinh bấy lâu đang bị bó hẹp, bao vây bởi bởi nhiều công trình, nhà ở. Tầm nhìn về các hướng hiện giờ cũng đã bị có hạn bởi một số công trình cao tầng liền kề xung quanh.

Khuôn viên đồi Dinh bấy lâu đang bị bó hẹp, bao bọc bởi bởi nhiều công trình, nhà ở. Tầm nhìn về các hướng hiện giờ cũng đã bị có hạn bởi một số công trình cao tầng xung quanh.

 Dinh tỉnh trưởng (chấm đỏ) trong khu vực nội khu Đà Lạt. Ảnh: Google Maps.

Dinh tỉnh trưởng (chấm đỏ) trong khu vực trung tâm Đà Lạt. Ảnh: Google Maps.

Trao đổi với Zing, kiến trúc sư, giảng sư Khoa Kiến trúc ĐH Yersin Đà Lạt Trần Công Hòa, cho thấy dinh tỉnh trưởng là mảng xanh duy nhất, khu vực đất có độ lịch sử. Ngày xưa đây chỉ là ngọn đồi, có dãy nhà và phố ở bên dưới. Cái hay của vị trí này, về mặt địa lý là khu nhiều nhất vùng của trung tâm, đi đâu cũng thấy. Đồng thời, đây cũng là quỹ đất có độ quý và hiếm di sản kiến trúc.

"Theo đồ án quy hướng 1/500 vừa công bố, nhà đầu tư muốn xây hotel trên này thì không ổn. Vì màu xanh khu phố sẽ mất đi mà thay bằng khối bê tông", vị kiến trúc sự này chia sẻ.

Căn hộ có những chi tiết được nghệ nhân ở Thường Tín làm thủ công của nàng Hoa hậu đã từng bị chê xấu về nhan sắc Căn hộ có những chi tiết được nghệ nhân ở Thường Tín làm tay chân của nàng Hoa hậu từng bị chê xấu về nhan sắc

GiadinhNet - Những chi tiết đồ họa được các nghệ nhân làm thủ công cũng là điểm nhấn của không gian sinh hoạt chung trong gia đình của Ngọc Hân.

Theo Zing

Tag:

Tin tức liên quan

backtop
Điện Thoại Công Ty Thiết Kế HCM
MENU