cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Virus Shortcut là gì? Làm thế nào để loại bỏ nó?

Virus Shortcut là virus phối hợp Trojan / worm, ẩn mọi thứ các file và thư mục của người sử dụng, sau đó thay thế các file và thư mục này bằng các shortcut tựa như. Để tìm hiểu rõ hơn Virus Shortcut là gì? Làm ra sao để loại bỏ nó? Bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Truongthinh.info.

Khi chạy một trong những các shortcut mà virus shortcut tạo ra, cùng nghĩa với việc bạn đang chạy ứng dụng độc hại (malware), tức là các bản sao của virus và nó sẽ truyền nhiễm trên hệ thống của bạn. Một khi đã đột nhập vào hệ thống, virus này sẽ đánh cắp các dữ liệu cá nhân của người sử dụng, làm giảm hiệu suất hệ thống và gây ra mọi thứ các phản ứng đi kèm khác liên quan đến ứng dụng độc hại.

virus shortcut la gi lam the nao de loai bo no

Virus Shortcut là gì? Làm ra sao để loại bỏ nó?

Virus Shortcut đột nhập hệ thống chủ đạo thông qua các thiết bị lưu giữ và truyền file dữ liệu như ổ USB, ổ hdd ngoài và thẻ nhớ SD, hoặc có thể đột nhập hệ thống thông qua Autorun hoặc Autoplay trên Windows.

Nhiều virus shortcut khỏi bị các ứng dụng diệt virus phát hiện ra, vì vậy việc chạy các ứng dụng diệt virus là chưa đủ. Rất may là việc loại bỏ loại virus này kha khá đơn giản, chả mấy phức tạp. Qua bài viết tìm hiểu virus Shortcut là gì? Làm ra sao để loại bỏ nó? sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về loại virus này và cách ứng phó với nó.

Loại bỏ virus shortcut từ các thiết bị gắn ngoài

Nếu ổ USB, hoặc ổ hdd gắn ngoài, hoặc thẻ nhwos SD của bạn bị nhiếm virus shortcut, nó có thể lan truyền sang các thiết bị, máy tính mà bạn cắm các thiết bị này vào. Dưới đây là cách loại bỏ virus shortcut từ các thiết bị gắn ngoài:

Bước 1: Cắm thiết bị gắn ngoài bị nhiễm virus shortcut với máy tính Windows.
Bước 2: Mở File Explorer (nhấn Windows + E) và tìm mục Devices and drives để tìm thiết bị gắn ngoài và note lại ký tự ổ.
Bước 3: Mở Command Prompt dưới quyền Admin bằng phương pháp nhấn Windows + X để mở Power User Menu, sau đó chọn Command Prompt (Admin).
Bước 4: Trên cửa sổ Command Prompt, nhập ký tự ổ đĩa gắn ngoài mà bạn note lại ở bước trên vào rồi nhấn Enter, ví dụ nếu là ổ E, bạn nhập:

E:

Bước 5: Xóa mọi thứ các shortcut trên thiết bị bằng lệnh dưới đây:

del *.lnk

Bước 6: Khôi phục mọi thứ các file và thư mục trên thiết bị của bạn bằng lệnh:

attrib -s -r -h /s /d *.*

Lệnh attrib được sử dụng để thay đổi các tính chất của 1 file hoặc thư mục cụ thể. Các phần khác của lệnh chỉ định các file và thư mục nào cần thay đổi và cách mà các file và thư mục được thay đổi:

-s: loại bỏ tình trạng “system file” khỏi mọi thứ các file và thư mục phù hợp.
-r: loại bỏ tình trạng “read-only” khỏi mọi thứ các file và thư mục phù hợp.
-h: loại bỏ tình trạng “hidden” khỏi mọi thứ các file và thư mục phù hợp.
/s để áp dụng lệnh đệ quy cho mọi thứ các file và thư mục trong thư mụ chiện tạo và mọi thứ các thư mục con trên thiết bị.
/d để áp dụng lệnh cho những thư mục (bình thường attrib chỉ giải quyết trên các file).
*. * có tức là mọi thứ các tên file và thư mục phù hợp.

Sau khi thực thi xong các lênh, bạn có thể cân đề cập việc sao chép mọi thứ các file và lưu giữ vào ổ hdd gắn ngoài.

virus shortcut la gi lam the nao de loai bo no 2

Xóa virus shortcut vĩnh viễn khỏi máy tính

Bước 1: Mở Task Manager (nhấn Ctrl+ Shift + Esc).
Bước 2: Trong tab Process, tìm và kích chuột phải vào wscript.exe hoặc wscript.vbs, chọn End Task. Nếu nhìn thấy cả 2 process, thực hiện các bước tựa như với từng process một.
Bước 3: Đóng Task Manager lại.
Bước 4: Mở Start Menu, nhập regedit vào khung Search để mở Registry Editor.
Bước 5: Trên cửa sổ Registry Editor, bạn điều hướng theo key:

HKEY_CURRENT_USER/Software/Microsoft/Windows/CurrentVersion/Run

Bước 6: Ở khung bên phải, tìm các key mang tên lạ, chẳng hạn như odwcamszas, WXCKYz, OUzzckky,. … Sau đó tìm kiếm trên mạng các thông tin liên quan đến các virus shortcut này.
Bước 7: Kích chuột phải vào từng key, chọn Delete.

Nhớ tìm hiểu kỹ trên mạng xem key đó là gì trước khi xóa để né trường hợp nếu chẳng may xóa nhầm các key quan trọng có thể dẫn đến tình trạng gây ra các vấn đề nghiêm trọng với Windows.

Bước 8: Đóng cửa sổ Registry Editor lại.
Bước 9: Mở cửa sổ lệnh Run (nhấn Windows + R) và nhập msconfig vào đây rồi click chọn OK để mở cửa sổ System Configuration.
Bước 10: Trong tab Startup, tìm các chương trình lạ, có phần mở rộng .exe hoặc .vbs, chọn từng chương trình một, chọn Disable.
Bước 11: Đóng cửa sổ System Configuration.
Bước 12: Mở cửa sổ lệnh Run (nhấn Windows + R), sau đó nhập %TEMP% vào đây rồi click chọn OK hoặc nhấn Enter để mở thư mục Windows Temp. Xóa sạch các fille và thư mục ở đây đi.
Bước 13: Trong cửa sổ File Explorer, điều hướng theo đường dẫn dưới đây:

C:Users[username]AppDataRoamingMicrosoftWindowsStart MenuProgramsStartup

Bước 14: Tìm các file .EXE hoặc .VBS và xóa các file này đi.

Nếu áp dụng cách trên chả mấy khả quan, bạn có thể thử sử dụng USBFix Free. Về mặt kỹ thuật, ứng dụng này hỗ trợ làm sạch ổ USB và các thiết bị ngoại vi khác, nhưng bạn có thể sử dụng để loại bỏ ứng dụng độc hại (malware) trên các ổ hệ thống. USBFix Free hoạt động như công cụ diệt virus. Tuy nhiên cần lưu ý, sao lưu dữ các dữ liệu của bạn trước tiên để đảm bảo vẫn hiện diện dữ liệu.

Tải USBFix Free về máy và cài đặt ở đây : Download USBFix Free

Lưu ý: Nếu ổ hoặc phân vùng bị nhiễm virus shortcut là ổ hệ thống (thường là ổ C: ) không có nhữngh nào đơn giản để làm sạch các shortcut lỗi. Trên Windows 8.1 và Windows 10 bạn có thể sử dụng các tùy chọn reset hoặc refresh hệ thống. Trên Windows 7, chỉ có nhữngh là cài đặt lại Windows.

Một số mẹo để né malware

Tham khảo bài viết 7 cách bảo vệ máy tính khỏi malware của Truongthinh.info để hiểu thêm một số biện pháp ngăn chặn các ứng dụng tấn công hệ thống của bạn. Giữ cho thiết bị của bạn luôn an toàn khỏi các mối nguy tiềm ẩn từ internet.

Nếu phát hiện các ứng dụng độc hại khác, tham khảo bài viết gỡ bỏ ứng dụng gián điệp, quảng cáo, spyware, adware thủ công để nhanh chóng loại bỏ các ứng dụng độc hại rời khỏi hệ thống của bạn.

https://truongthinh.info/virus-shortcut-la-gi-lam-the-nao-de-loai-bo-no-30527n/
Bài viết trên Truongthinh.info vừa lý giải cho bạn virus shortcut là gì? Làm ra sao để loại bỏ nó? Hy vọng bài viết trên sẽ được ích với bạn. Nhớ chia sẻ quan điểm của bạn cho Truongthinh.info nhé.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group