cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

WannaCry là gì, cách phòng tránh Wanna cry cho máy tính

Virus Wannacry đã từng làm mưa làm gió và gây ra không ít thiệt hại cho người dùng máy tính, nếu bạn vẫn không biết WannaCry là gì, cách phòng tránh Wanna cry cho máy tính thế nào thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây và tự tìm ra lời giải đáp cho mình nhé.

Khi người dùng Windows phải đương đầu với nhiều loại virus, Ransomware thì với các ai đang sử dụng smartphone, nhất là hệ điều hành Adroid, hiện giờ đang phải đương đầu với nguy cơ lây nhiễm malware CopyCat từ các phần mềm không rõ xuất xứ, chính vì không tải phần mềm từ trợ Google Play mà thiết bị của bạn sẽ đơn giản nhiễm malware CopyCat bất cứ lúc nào, một khi đã nhiễm malware CopyCat, bạn sẽ mất quyền kiểm soát điện thoại của mình và toàn bộ dữ liệu sẽ bị lấy cắp, phát tán.

Thông tin mới nhất mà Truongthinh thu được đó là hiện lại xuất hiện thêm mã độc mới mang tên Petya Ransomware, đe dọa tới dữ liệu của người dùng, để biết Petya Ransomware là gì và có các cách phát hiện, phòng trống như thế nào, độc giả tham khảo bài viết Petya Ransomware ở đây.

Mấy hiện tại không chỉ báo chí trên mạng đưa thông tin mà ngay khi trên truyền hình cũng từng cảnh báo người dùng máy tính về một loại mã độc có dạng Ransomware với các tên Wanna Crypt (hay còn xem là WannaCry hay Wanna Cry). Đây là loại phần mềm gián điệp truy cập vào máy tính người dùng sau đó tiến hành mã hóa lại dữ liệu người bị nhiễm phải. Sau kia sẽ đòi hỏi bạn phải bỏ ra một khoản tiết nhất định nếu như muốn lấy lại các file này.

Mới đây nhất CMC tuyên bố ban hành công cụ với tính năng tích hợp công nghệ trí óc nhân tạo cũng đều có thể ngăn chặn việc thi hành mã hóa dữ liệu của mọi mã độc trong đấy WannaCry, công cụ được CMC đặt tên CryptoShield, bạn cũng đều có thể tải thử để dùng thử, kỳ vọng nó sẽ hữu ích như lời quảng cáo, tất nhiên nếu bạn có chút hiểu biết về kỹ thuật thì vấn đề tự phòng tránh cho các máy tính của mình sẽ đáp ứng nhất, hãy xem các bước cần thi hành để phòng tránh WannaCry ngay nhé.

ransomware wanna crypt la gi cach kiem tra wanna cry trong may tinh

Hiện nay mức độ cảnh báo của Ransomware Wanna Crypt đang rất cao và người dùng nên chú trọng khi dùng Internet khỏi bị lây nhiễm bởi Wanna Crypt vì nó cũng đều có thể xâm nhập cả vào hệ thống của bạn. Trước mắt, các bạn nên kiểm tra xem máy tính của mình có bị nhiễm mã độc WannaCry hay không bằng phương pháp kiểm tra WannaCry theo 2 công cụ là BKAV CheckWanCry và VNIST Scanner nhé.

Hiện nay để diệt Ransomware cũng đều có 1 vài phần mềm làm được, tuy vậy với loại Wanna Crypt thì chưa hiện diện, vì thế độc giả nên cẩn trọng trước những đường link xa lạ hoặc những lời mời chào về bất cứ phần mềm nào có khả năng diệt Ransomware Wanna Crypt và đợi thông tin từ Truongthinh.info cập nhật.

Khi mọi người còn đang loay hoay với WannaCry thì một dạng mã độc khác lại được phát tán trên toàn thế giới mang tên xem là EternalRocks – đây là dạng mã độc được các chuyên gia đánh giá là nghiêm trọng hơn WannaCry rất nhiều đợt, ngay từ bây giờ, các bạn hãy sử dụng các biện pháp để phòng tránh EternalRocks ngay nhé. Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về virus WannaCry.

Ransomware Wanna Cry là gì ?

Để tìm hiểu về Ransomware Wanna Crypt trước tiên chúng ta hãy nói tới Ransomware 

Ransomware là một dạng phần mềm độc hại (malware) mã hóa các tập tin đa phương tiện, tư liệu và các tập tin khác trên máy tính đích và người dùng chỉ có quyền truy cập các tập tin này khi chấp thụận “tiền chuộc” của kẻ tiến công. Và để biết chi tiết hơn về Ransomware cũng như lịch sử hình thành nếu độc giả có hứng thú hãy xem thêm bài viết nói tới Ransomware là gì mà Truongthinh đã giới thiệu nhé.

Wanna Crypt hay còn xem là Wanna Cry mới được phát tán mới đây nhưng mức độ lây truyền là rất nguy hiểm, đã có 90 quốc gia xác nhận bị dính loại mã độc Ransomware Wanna Crypt này và trong đấy có cả Việt Nam. Wanna Crypt có khả năng xâm nhập vào toàn bộ các máy tính trong cùng hệ thống mạng thông qua một lỗ hổng xem là Enternal Blue mà người dùng thậm chí còn chẳng luôn phải click vào đường link hay đính kém nào cũng bị nhiễm. Chỉ với một máy tính trong hệ thống bị nhiễm thôi là tất cả có nguy cơ bị nhiễm theo.

Ngoài ra Wanna Crypt chỉ cấp phép bạn vài tiếng để đóng tiền chuộc nếu không thích bị mất toàn bộ dữ liệu. Cách xóa Wannacry hiện giờ đã có nhưng chưa triệt để, chính vì thế, nếu các bạn có tham khảo các cách xóa Wannacry khỏi máy tính thì cũng chỉ xóa được phần nào mà thôi.

Cách kiểm tra WannaCry trong máy tính

Trên thực tế thì chẳng thể kiểm tra Wanna Crypt trong máy tính hay không nhưng bạn cũng đều có thể kiểm tra xem máy tính của mình có bị lỗ hổng Enternal Blue và vá lỗi này lại để khỏi bị lây nhiễm Ransomware Wanna Crypt. Mới đây BKAV vừa ban hành một phần mềm mang tên Check WanCry cấp phép người dùng kiểm tra máy tính có lỗ hổng Enternal Blue, độc giả cũng đều có thể tải BKAV CheckWanCry ở đây.

Bước 1: Sau khi tải Check WanCry về máy tính, bạn chỉ cần mở nó ra, chọn thư mục theo từng ổ là có thẻ quét được ngay.

Bước 2: Click tùy chọn ổ để tiến hành kiểm tra Wanna Crypt trong máy tính với lỗi Enternal Blue.

Bước 3: Nhấn Quét để hệ thống phần mềm bắt đầu tiến hành quét.

Bước 4: Nếu máy có thông báo “không phát hiện mã độc trên máy tính ” nghĩa là máy tính của bạn đã an toàn, ngoài ra máy tính đã được cập nhật phiên bản vá lỗi Enternal blue.

Bước 5: Nhưng nếu như nhân được thông báo như sau bạn cũng đừng lo lắng và tắt nó đi rồi tiến hành cập nhật cho Windows.

Bước 6: Hiện tại Microsoft cũng đang trình làng các bản vá lỗi trên. Bây giờ hãy mở Menu Start lên rồi gõ “update ” và truy cập vào Check for update để Windows Update.

Bước 7: Kế tiếp là đợi hệ thống check rồi tự động tải về cập nhật máy tính ngay nhé, đây là bản cập nhật miễn phí nên bất cứu ai cũng cũng đều có thể cải tiến được.

Cách phòng tránh Wanna Cry trên máy tính

Đã có rất nhiều tình huống đáng tiếc xảy ra, nếu như bạn thi hành việc phòng tránh WannaCry trước đây bằng những phần mềm diệt virus hàng đầu thế giới như BKAV, KIS. .. thì dữ liệu của mình đã an toàn. 

– Việc kiểm tra chỉ giúp bạn phát hiện lỗi Enternal Blue và sử dụng Windows Updates để vá.
– Hiện tại chưa hiện diện cách nào diệt Ransomware Wanna Cry cả, người dùng lưu ý không click vào bất cứ nội dung nào có liên quan đến việc diệt Ransomware Wanna Crypt.
– Không click vào link lạ, link trên Facebook gửi đến hoặc bất cứ bức thư nào lạ gửi đến.
– Không tải các file lạ, các file đính kèm trong mail nếu không định vị rõ được xuất xứ.
– Không truy cập vào các web đen, các trang web bảo mật kém vì nó cũng đều có thể khiến bạn bị lây nhiễm
– Loại bỏ các trình duyệt Tor sử dụng trên máy tính hệ thống, không tải file
– Sao lưu dữ liệu quan trọng ra một thiết bị USB, ổ cứng di động để đề phòng tình huống rủi ro gặp phải.
– Thường xuyên cập nhật các bản vá, bản cải tiến mới nhất từ Windows.

https://truongthinh.info/ransomware-wanna-crypt-la-gi-cach-kiem-tra-wanna-crypt-trong-may-tinh-23758n/
Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã tìm biết rằng thêm về Ransomware Wanna Crypt cũng như kiểm tra Wanna Crypt trong máy tính, từ đó tìm ra biện pháp phòng tránh. Đây là loại mã độc rất là nguy hiểm. Các bạn nên chọn lựa và cài đặt những phần mềm diệt virus tốt nhất để bảo vệ máy tính của mình được tốt hơn, tham khảo danh sách phần mềm diệt virus mà Truongthinh đã tổng hợp để có chọn lựa tốt nhất.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group