cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

9 câu chuyện ý nghĩa về tiền bạc, ý chí và sự giàu nghèo: Càng ngẫm càng thấm thía, hiểu được thì nhất định thành công

Website truongthinh.info có bài 9 câu chuyện ý nghĩa về tiền bạc, ý chí và sự giàu nghèo: Càng ngẫm càng thấm thía, hiểu được thì nhất định thành côngCuộc đời này không hề hoàn hảo và chúng ta cũng vậy. Quan trọng là hãy học cách tha thứ cho bản thân và đứng dậy sau vấp ngã. Không ai và không điều gì có thể thay đổi giá trị của chúng ta.

Cuộc đời này sẽ không hề hoàn mỹ và chúng ta cũng vậy. Quan trọng là hãy học cách tha thứ cho bản thân và đứng dậy sau vấp ngã. Không ai và không điều gì cũng có thể có thể thay đổi giá trị của chúng ta.

1. Mang tỏi đổi vàng

Chuyện kể rằng, một thương nhân nọ đem hai bao tỏi đến ngôi làng, nơi mà người dân chưa bao giờ nhìn thấy tỏi. Họ cực kì thích mê và mang vàng đổi tỏi. Thế là người thương nhân tìm kiếm được hai túi vàng.

Một thương nhân khác nghe nói vậy liền đem hai bao hành tây đến đó, người dân ở đó nhìn thấy hành tây càng thích thú hơn. Họ nghĩ dùng vàng không thể biểu đạt hết được tình cảm của họ dành riêng cho thương nhân, thế là họ đem hai bao tỏi quý báu tặng cho người thương nhân đó.

Bài học cuộc sống : Đọc xong câu chuyện, không ít người bật cười. Nhưng sau tiếng cười, họ nhanh chóng chiêm nghiệm ra ý nghĩa ẩn sau đó: Người biết nắm bắt cơ hội trước sẽ nắm vàng, người bước theo cũng đều có thể sẽ nhận tỏi! Phần thưởng thuộc về người biết: Đi trước một bước ! Những người giàu có luôn hơn chúng ta ở điểm này.

2. Gửi Rolls-Royce vay 500 đô

Một ông chủ đến ngân hàng trên phố Wall vay 500 USD trong hai tuần. Ngân hàng cho vay nhất định phải có thế chấp và ông ta dùng chính con xe Rolls-Royce đỗ trước cửa làm vật thế chấp. Nhân viên ngân hàng đưa xe vào kho và thực hiện các thủ tục cho vay.

Hai tuần sau, ông ta đến ngân hàng chi trả, tiền lãi chỉ có 15 USD. Nhân viên ngân hàng phát giác trong tài khoản của ông ta có mấy trăm vạn, liền hỏi vị khách hàng tại sao muốn vay tiền. Ông ta nói: “Phí gửi xe hai tuần 15 USD, ở phố Wall này không tìm đâu ra được”.

Bài học cuộc sống : Người ta vẫn nói “con người hơn nhau ở cái đầu”, quả không sai! Khoảng cách xa nhất giữa giới thượng lưu và người nghèo khó có lẽ nằm ngay hai chữ “tư duy”. Không chỉ cần “động não” để nghĩ cách kiếm tiền, bạn còn phải lưu tâm trong việc sử dụng đồng tiền sau cho hợp lý và để dành nhất, có như vậy mới mong chóng giàu.

3. Con ngựa lười

Hai chú ngựa mỗi con kéo một xe hàng. Một con đi nhanh, một con thì vừa đi vừa nhởn nhơ gặm cỏ. Người chủ thấy vậy đã mang toàn bộ hàng phía đằng sau chuyển lên phía trước. Con ngựa ở đằng sau cười: “Hà hà! Càng nỗ lực thì lại càng bị đày đọa!”.

Ai ngờ rằng người chủ sau đó lại nghĩ: “Một chú ngựa là đủ để kéo xe rồi, tại sao mình lại bắt buộc phải nuôi 2 con?”.

Sau đó chú ngựa lười bị làm thịt. Đây chính là hiệu ứng con ngựa lười trong kinh tế học.

Bài học cuộc đời : Để cho người khác cảm thấy dù bạn tồn tại cũng được mà không có cũng không sao, thì ngày bạn bị đá văng đi sẽ không còn xa nữa. Khi đi làm, nếu chẳng thể cho cấp trên và công ty thấy giá trị của bản thân thì đừng mong tới ngày thu được thù lao tương xứng, chưa tính còn mất việc như chơi. Trước khi đòi hỏi quyền lợi, hãy cống hiến.

4. Làm ra sao tôi mua được BMW?

Một cái máy tính vừa ý có giá tới 30 triệu đồng, trong khi tiền lương mỗi tháng của anh ta chỉ loanh quanh 6 triệu. Người vợ khi biết ý muốn của chồng, trợn tròn mắt và nói: “Anh khùng rồi, anh mà mua thì chúng ta sẽ ly hôn”.

Anh ta buồn bã hỏi một người bạn nên làm ra sao và nhận ngay “xô nước lạnh”: “Anh không xứng với chiếc máy tính đó vì đến cái mình thích mà anh cũng không có đủ dũng khí để theo đuổi thì tương lai còn thực hiện được trò trống gì trong xã hội này đây?”

Anh ta cắn răng để mua. Vì để thanh toán nợ nần anh ta đang không ngừng làm thêm, cày cả ngày lẫn đêm. Cuối cùng nội trong 1 tháng anh ấy đã trả hết số tiền còn thiếu. Người vợ cũng không vì sự điên khùng của anh ấy mà đòi ly hôn.

Sau đó, vợ anh ta dẫn anh đến chỗ mua xe, nói: “Anh à, chúng ta vay tiền mua chiếc xe BMW nhé”. Anh ta rất hoảng hốt, cho rằng vợ mình khùng rồi. Nhưng rồi, 1 năm sau anh ta trả hết số chi phí vay mua xe BMW.

Bài học cuộc đời : Đương nhiên, câu truyện này không khuyên bạn “cứ mua đi rồi về trả nợ”, nó chỉ mong nhắn nhủ với bạn rằng, nếu không dám để đeo đuổi thứ mình thích, bạn chắc chắn sẽ không thể thành công.

5. Người nông dân “nghèo hoàn nghèo”

Thấy người nông dân nọ mãi hoài nghèo khó, người láng giềng cạnh nhà ngỏ ý định hỗ trợ. Ông hỏi người nông dân: “Bác có trồng lúa mạch không, tôi có hạt giống?”

Người nông dân: “Không, tôi sợ trời không mưa”.

Người kia lại hỏi: “Vậy ông có trồng bông không?”.

Người nông dân: ” Không, tôi sợ côn trùng ăn hết bông”.

Người kia hỏi tiếp: “Vậy ông trồng gì?”.

Người nông dân: “Không trồng gì hết, tôi phải bảo hiểm an toàn”.

Người láng giềng nghe được lời giải đáp bèn lắc đầu bỏ đi.

Bài học cuộc đời : Một người không đủ can đảm mạo hiểm đối mắt với thử thách, không tìm cách khắc phục và vượt qua khó khăn mà ý nghĩ trước mắt luôn là “bỏ cuộc” thì chắc chắn sẽ chẳng làm được gì.

8. Tờ 100 đô la

Trong chương trình diễn thuyết, giáo sư mở đầu bài thuyết trình bằng phương pháp giơ lên một tờ 100 đô và hỏi: “Nếu tôi tặng tờ 100 đôla này cho một trong các các bạn, có ai muốn nhận không?”. Rất nhiều cánh tay giơ lên trong hội trường.

Giáo sư nói tiếp: “Tôi sẽ tặng cho 1 người nhưng đợi tôi làm điều đó đã nhé”. Ông vò nhàu tờ đôla rồi hỏi: “Còn ai muốn lấy nó không?”. Nhiều cánh tay vẫn giơ lên. Ông lại ném tờ tiền giấy xuống chân mình, chà đạp một cách không thương tiếc. Rồi ông nhặt tờ tiền nay đã biết thành nhàu nát và dơ bẩn hỏi tiếp: “Còn ai muốn lấy tờ 100 đôla này không?”. Nhiều cánh tay vẫn giơ lên.

Lúc này, vị giáo sư mới cất giọng ôn tồn: “Các bạn đã nghiệm ra bài học giá trị này chưa? Dù đồng tiền có bị giày xéo hay vò nát, các bạn vẫn muốn có chính vì giá trị của nó giữ nguyên hay giảm đi. Nó vẫn chính là tờ 100 đôla”.

Bài học cuộc sống : Dù dòng đời có quăng bạn xuống đất, vò nát và khiến bạn trở nên yếu ớt hay sợ hãi cũng đừng lúc nào tự đánh mất giá trị của bản thân.

7. Khi trời mưa

Ba người ra khỏi nhà, một người mang dù, một người cầm gậy chống, một người đi tay không.

Khi trở về, người cầm dù bị ướt đẫm, người cầm gậy chống bị thương, người còn sót lại thì không sao hết.

Chuyện là, khi mưa đến, người có dù hiên ngang đi, nhưng lại bị ướt; khi đi trên đường bùn đất, người có gậy chống liều lĩnh bước, và liên tục bị ngã. Người không có gì trong tay, khi mưa đến thì trú, khi đường xấu thì đi rất cẩn thận, và cuối cùng không bị sao cả.

Bài học cuộc sống: Rất nhiều khi chúng ta không bại bởi thiếu khuyết, mà là bại bởi ưu thế của mình. Sẽ thật ngu ngốc khi bạn không những không tận dụng được lợi thế của mình mà còn do chủ quan dẫn tới lĩnh thất bại.

8. Đánh vợ

Một gia đình có ba đứa con trai, bọn họ từ nhỏ đã sống trong cảnh bố mẹ tranh cãi suốt ngày, bà mẹ đều đặn bị thương tích đầy mình. Anh cả nói: “Mẹ thật đáng thương! Anh tương lai sẽ phải tích cực với vợ”.

Anh hai nói: “Kết hôn thật chẳng có ý nghĩa gì, khi lớn lên em nhất định sẽ không kết hôn!”

Cậu em út nói: “Vốn dĩ là chồng có thể đánh vợ như thế này!”.

Bài học cuộc sống : Cho dù tình cảnh giống nhau, nhưng lối suy đoán không trùng lặp cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời khác nhau. Suy nghĩ đúng đắn và tích cực sẽ dẫn lối cho bạn tới một sau này đẹp đẽ hơn.

9. Lợn rừng và ngựa hoang

Lợn rừng và ngựa hoang với nhau ăn cỏ, lợn rừng đều đều giở trò xấu, không phải đạp lên cỏ xanh thì cũng làm đục nước.

Ngựa cực kì tức giận, một lòng muốn trả thù, liền đi kiếm thợ săn giúp đỡ. Thợ săn nói sẽ đồng ý nếu ngựa để cho hắn cưỡi. Thế là thợ săn cưỡi ngựa và săn được heo rừng, rồi sau đó dắt ngựa về cột ở chuồng, ngựa mất sự tự do ban đầu mà mình vốn có.

Bài học cuộc sống : Bạn không đơn giản tha thứ cho người khác thì sẽ chỉ mang đến cho mình những điều mệt mỏi, phiền toái. Rồi cuối cùng, lại tự trói buộc mình trong những rào ngăn cản vô hình.

Việt Hà – Nhịp sống kinh tế.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, câu chuyện ý nghĩa, câu chuyện ý nghĩa về tiền bạc, câu chuyện ý nghĩa về cuộc sống, câu chuyện ý nghĩa về sự giàu nghèo, câu chuyện ý nghĩa về ý chí

Bài viết 9 câu chuyện ý nghĩa về tiền bạc, ý chí và sự giàu nghèo: Càng ngẫm càng thấm thía, hiểu được thì nhất định thành công được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.