Trường Thịnh Group 2022

Bệnh Rubella là gì, có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu

--
Web Trường Thịnh Group có bài ❎❤️: Bệnh Rubella là gì, có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu Bệnh Rubella là gì, có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh như thế nào? Để giải đáp những câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1️⃣ Bệnh Rubella là gì, có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu ✔️

Bệnh Rubella là gì , có nguy hiểm không? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như ra sao? Để giải đáp những câu hỏi này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Bệnh Rubella là gì, có nguy hiểm không?

Rubella còn được biết tới với tên gọi khác là căn bệnh sởi Đức. Đây là một loại bệnh lây nhiễm gây nên từ virus Rubella. Loại virus này còn có chứa ARN, thuộc họ togavirus. Mùa xuân chính là thời điểm mà bệnh Rubella phát triển hùng mạnh nhất.

Rubella là bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Virus Rubella sẽ cư trú ở vòm họng, các hạch bạch huyết của người bệnh. Khi người lành tiếp xúc trực tiếp với chất nhầy của mũi/họng hay các giọt bắn khi bệnh nhân ho, hắt hơi thì có thể sẽ bị lây bệnh. 

Tất cả mọi người đều có thể là đối tượng cảm nhiễm Rubella. Người phơi nhiễm với virus Rubella sẽ bị bệnh nếu như chưa có miễn dịch với virus Rubella, không có trường hợp người lành mang virus.

Bệnh Rubella có hiểm nguy không? Phần lớn bệnh Rubella đều ở thể nhẹ, thế nhưng nếu như bị bệnh Rubella khi mang bầu thì cũng đều có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi, tiêu biểu là dị dạng ở tim (thông liên nhĩ, thông liên thất, hẹp động mạch), đục thủy tinh thể, các bệnh án võng mạc, tăng nhãn bẩm sinh, dị tật ở phụ tạng… cho dù nhiều trường hợp có thể khiến sảy thai hoặc làm thai nhi chết lưu.

                          Bệnh Rubella là gì, có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu

Nguyên nhân và triệu chứng của loại bệnh Rubella

Nguyên nhân gây bệnh Rubella

Bệnh Rubella do Rubella virus, thuộc họ Togaviridae gây nên. Cho đến giờ chỉ có 1 tuýp huyết thanh của virus Rubella được phát hiện và con người là ổ chứa duy nhất của chủng virus này.

Chính vì thế, người đang bị bệnh Rubella sẽ là nguồn truyền nhiễm duy nhất. Virus Rubella có đường kính từ 45 – 75nm, bao ngoài bằng lipid và trên bề mặt có gai glycoprotein.

Virus Rubella bất hoạt ở độ nóng cao và các loại dung dịch sát trùng thông thường. Tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm không khí mà loại virus này cũng có thể có thể tồn tại trong trại thái gây bệnh ngoài môi trường từ một đến vài giờ. Trường học, bệnh viện, nhà xưởng hay những nơi đông người khác chính là môi trường lây bệnh thường gặp nhất.

Sau khi đột nhập vào cơ thể, virus Rubella sẽ được nhân lên trong các tế bào đường hô hấp, lan đến các hạt lympho rồi vào đường máu. 

Dấu hiệu, triệu chứng của loại bệnh Rubella

Theo tiếng Latinh thì Rubella có tức là “chấm đỏ”, chính vì thế triệu chứng đặc trưng của loại bệnh này đó chính là xuất hiện những dấu ban đỏ từ 14 – 21 ngày sau khi virus Rubella đi vào cơ thể.

Người mắc bệnh Rubella thể nhẹ thường sẽ có những dấu hiệu tiêu biểu là sốt, xuất hiện ban đỏ ở mặt, cổ, lan khắp toàn thân hoặc có những dấu hiệu ở cơ quan bạch huyết như vùng sau tai, chẩm, sau cổ.

Người lớn bị Rubella thường sốt và phát ban nhiều hơn, kèm với đó là những dấu hiệu tiêu biểu của việc mệt mỏi, biếng ăn, đau khớp…

Dấu hiệu cúm Rubella ở bà bầu cũng thường là sốt, xuất hiện ban đỏ kèm nhức đầu, sưng hạch.

                          Bệnh Rubella là gì, có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu

Cách phòng ngừa bệnh Rubella hữu hiệu

Để phòng ngừa những biến chứng của Rubella, đặc biệt cho bào thai thì tiêm ngừa vắc xin được tính là phương pháp tối ưu nhất. 

Tiêm phòng vắc xin Rubella là biện pháp được đánh giá cao về độ an toàn hiệu quả và tính sinh miễn dịch của cơ thể với bệnh Rubella. Hiện nay ở nước ta vắc xin MMR II (Mỹ) và vắc xin MMR (Ấn Độ) là 2 loại vắc xin được lưu hành thông dụng nhất. Đây là loại vắc xin sống, có công dụng làm giảm độc lực giúp phòng 3 bệnh: Sởi, quai bị và Rubella.

Không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn, nhất là phụ nữ có thai đều nên chủ động tiêm phòng vắc xin để ngừa Rubella. Tuy nhiên vì là vắc xin sống giảm độc lực nên vắc xin MMR II và MMR không được tiêm cho phụ nữ đã mang thai. Trong tình huống đã lỡ tiêm mới biết mình mang thai, mẹ bầu cần thông báo với thầy thuốc khoa sản để được tư vấn biện pháp chăm nom và theo dấu thai kỳ phù hợp.

Việc tiêm vắc xin MMR II và MMR không phải là yếu tố tiên quyết để chỉ định chấm dứt thai kỳ. Vậy nên để cẩn trọng nhất thì phụ nữ trong thời kì sinh đẻ nên tiêm ngừa Rubella trước khi có ý muốn đẻ con để phòng ngừa chứng bệnh này tốt nhất.

                          Bệnh Rubella là gì, có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng mình đã hỗ trợ bạn nắm được bệnh Rubella là gì, có nguy hiểm không cũng như nguyên do và triệu chứng của nhóm bệnh như thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dấu bài viết.

> > > Tham khảo thêm:

  • Bảng giá tiêm chủng VNVC và các gói tiêm chủng của VNVC
  • HPV là gì? Tiêm HPV là gì? Tại sao cần tiêm vaccine HPV?
  • Bệnh chân tay miệng lây qua con đường nào? Hiểu để phòng bệnh hiệu quả

rubella là gì,rubella,bệnh rubella,rubella là bệnh gì,bệnh rubella là bệnh gì,rubella igg dương tính có nguy hiểm không,chỉ số rubella igg bao nhiều la bình thường,chỉ số rubella igg bao nhiều la an toàn,dấu hiệu cúm rubella bà bầu,bệnh rubella khi mang thai

Nội dung ✔️ Bệnh Rubella là gì, có nguy hiểm không? Nguyên nhân và dấu hiệu được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi 1️⃣❤️: Trường Thịnh Group. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info tks.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng post

Bài Viết Khác

--