Dịch vụ tại nhà giá rẻ - Sửa Pc Laptop - Nạp mực in Tphcm
Dịch vụ tại nhà giá rẻ - Sửa Pc Laptop - Nạp mực in Tphcm

Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào?

--
Web Trường Thịnh Group có bài ❎❤️: Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào? Bu lông là gì? Bu lông gồm những loại nào? Bài viết dưới đây, Chúng Tôi sẽ chia sẻ tới bạn các kiến thức cơ bản về sản phẩm này. Bạn theo dõi nhé!

1️⃣ Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào? ✔️

Bu lông là một sản phẩm cơ khí rất thân thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết chuẩn xác bu lông là gì? Có các dòng bu lông nào? Bài viết dưới đây, Chúng Tôi sẽ chia sẻ tới bạn các kiến thức cơ bản về mặt hàng này. Bạn theo dấu nhé!

Bu lông là gì?

Bu lông mang tên tiếng anh là bolts, còn ở Việt Nam sản phẩm được viết bằng nhiều cách không giống nhau như: Bù loong, bulong, bulông. Đây là một linh kiện cơ khí được dùng làm ghép nối các chi tiết máy móc, vật tư lại dựa theo cơ chế tạo ma sát giữa các vòng ren trên thân nó và đai ốc giúp các chi tiết, linh kiện được kẹp chặt lại với nhau. Để siết chặt bulong người ta thường dùng máy siết bu lông để đảm bảo chắc chắn.

                          Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào?

Đặc điểm của bulong

 • Bu lông có nhiều hình dạng khác nhau, thông dụng nhất vẫn là dạng thanh trụ tròn, phần thân có ren để vặn các đai ốc.

 • Đầu linh kiện này có dạng hình vuông, lục giác hoặc tứ giác. Mặt cuối của bulong cũng có thể có nhiều hình dạng như mặt phẳng, mặt cole, chỏm cầu hoặc trụ tròn.

 • Bulong cũng có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng sẽ theo một chỉ tiêu nhất định.

 • Sản phẩm có độ bền cao, cũng có thể chịu được tải trọng kéo, uốn, cắt, mài mòn, dễ tháo lắp và sửa chữa.

Các loại bu lông

Bù loong được dùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như cơ khí, lắp ráp, chế tác thiết bị công nghiệp, công trình giao thông, cầu cống… Dựa trên các tiêu chí khác nhau, bulong được chia thành nhiều loại khác nhau.

Phân loại theo cường độ (cấp bền) của bulong

Cường độ hay cấp bền của bulong là khả năng chống chịu các lực tác động bên ngoài, được ký hiệu bởi 2 hoặc 3 chữ số ngăn cách nhau bằng dấu chấm trên đầu của bu lông (ví dụ 6.8, 10.9). Dựa theo tiêu chí này bulong được chia làm 2 loại: Bu lông dạng cấp bền thường và bu lông cấp bền cao.

 • Bulong cấp bền thường là loại bu lông có cấp độ bền từ 3.6 đến 6.8. Loại bu lông này có mức giá thành rẻ, thường được sử dụng rộng rãi đảm bảo các chi tiết liên kết đơn giản.
 • Bulong cấp bền cao là loại bulong có tính cấp bền từ 8.8 trở lên. Linh kiện này được chế tác với hàm lượng cacbon lớn nên giới hạn chảy và độ bền đứt rất cao. Vì thế, sản phẩm này thường được dùng trong nhiều công trình xây dựng, cầu đường, công trình thường xuyên chạm với nước biển, hóa chất…

                          Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào?

Phân loại chất liệu chế tác

Dựa theo vật liệu chế tạo bu lông được chia làm các dòng sau:

 • Bu lông inox: Là bulong được làm từ vật liệu inox  201, inox 304, inox 316. Loại linh kiện này còn có đặc tính chống gỉ sét, chịu lực tốt.
 • Bu lông được sản xuất từ thép hợp kim: Loại bulong này còn có khả năng chống bào mòn kém hơn dòng inox nhưng giá cả rẻ nên được sử dụng thông dụng hiện nay.
 • Bu lông được sản xuất từ những kim loại và hợp kim màu như đồng, hợp kim đồng, nhôm, hợp kim nhôm… Loại bu lông này được sử dụng nhiều trong số ngành công nghiệp đặc thù như ngành điện, sản xuất và xử lý nước, chế tạo máy bay…

Phân loại bu lông theo khả năng chống bào mòn

Chống ăn mòn là một đặc tính quan trọng quyết định độ bền của linh kiện này. Vì vậy nếu dựa vào khả năng chống ăn mòn, bulong được chia thành một số loại sau:

 • Bu lông inox: Là loại bulong có khả năng chống gỉ tốt nhất hiện giờ và có tính thẩm mỹ cao khi lắp ghép.
 • Bu lông đen: Là loại bulong có màu đen và đã được bảo quản bên phía ngoài bởi lớp dầu, mỡ giúp nó không bị gỉ theo thời gian.
 • Bu lông mạ kẽm: Là loại bulong được phủ bên phía ngoài 1 lớp kẽm hoặc mạ kẽm nhúng nóng giúp mặt hàng tránh bị gỉ trong quá trình sử dụng.
 • Bu lông loại thường: Là loại bulong có khả năng chống gỉ kém nhất nên thường được sử dụng ở những nơi bảo vệ tốt như chôn bên trong kết cấu bê tông.

Phân loại bu lông theo chức năng

Dựa trên công dụng thì bu lông được chia làm 3 loại chính: Bu lông neo, bu lông liên kết và bu lông nở.

 • Bu lông neo hay còn gọi là bu lông neo móng hoặc bu lông móng. Đây là loại bulong được sử dụng để liên kết phần trên với phần móng bê tông cốt thép.
 • Bu lông liên kết: Là loại bulong đi cùng với long đen và đai ốc để gắn 2 chi tiết vào cùng nhau thành một khối thống nhất.
 • Bu lông nở: Là loại bulong dùng để làm liên kết một kết cấu, hay chi tiết với tường bê tông.

Ngoài ra, bù loong còn được phân loại dựa trên các chỉ tiêu khác như: Phương pháp chế tạo, phạm vi ứng dụng, hình thức bảo vệ…

Kích thước của bu lông

Bù loong khi trình làng thị trường cần đạt các chuẩn DIN nhất định để đáp ứng độ bền cho thiết bị máy móc, cơ khí, các công trình, dự án… Kích thước của bulong cũng sẽ có quy chế đối với từng loại. Dưới này là kích cỡ chuẩn của các loại bulong:

Kích thước bu lông ren suốt tiêu chuẩn DIN 933

                          Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào?

Kích thước bu lông ren suốt tiêu chuẩn DIN 558

                          Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào?

Kích thước bu lông ren lửng chỉ tiêu DIN 931

                          Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào?

Kích thước bu lông ren lửng chỉ tiêu DIN 601

                          Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào?

Kích thước bu lông lục giác chìm D912

                          Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào?

Kích thước bu lông đầu tròn cổ vuông DIN 603

                          Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào?

Kích thước bu lông đầu bằng có dấu DIN 604

                          Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào?

Kích thước đai ốc theo tiêu chí DIN 934

                          Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào?

Trên đây, Chúng Tôi đã chia sẻ tới bạn các tin tức cơ bản nhất về chiếc bulong. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về khái niệm, đặc điểm, cách phân loại hay kích cỡ của mặt hàng này.

Để tham khảo thêm tin tức nhiều mặt hàng công cụ, dụng cụ cơ khí chuyên dụng khác như: Máy vặn bu lông, máy bắn vít, bộ dụng cụ đa năng, cờ lê, tua vít, kìm… bạn hãy truy cập website Web hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây. Chúng Tôi cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại : 024.3568.6969

Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

> > Xem thêm:

 • Top 5 máy vặn bu lông, siết bu lông dùng điện tốt nhất hiện giờ
 • Máy siết bu lông dùng pin không chổi than là gì, có tốt không?
 • Súng bắn ốc, bắn bu lông loại nào tốt nên mua nhất hiện nay?

bu lông,bù loong,bulông,bulong là gì,bu lông tiếng anh là gì,các loại bu lông,tên gọi các loại bu lông,tiêu chuẩn bulong,kích thước bulong

Nội dung ✔️ Bu lông là gì? Có các loại bu lông nào? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi 1️⃣❤️: Trường Thịnh Group. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--