Cách dùng Bitlocker để mã hóa dữ liệu trên Windows 10 (Phần 1)

Website truongthinh.info có bài Cách dùng Bitlocker để mã hóa dữ liệu trên Windows 10 (Phần 1)Mã hóa là một phương pháp bảo mật thông tin không cho phép người khác sử dụng trái phép. Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn cách mã hóa dữ liệu trên Windows 10 bằng cách sử dụng BitLocker.

Trên Windows 10 có nhiều kiểu mã hóa khác nhau, mã hóa hệ thống File – Encrypting File System  (EFS) hoặc sử dụng BitLocker  để mã hóa dữ liệu (BitLocker Drive Encryption)….Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ chỉ dẫn bạn cách mã hóa dữ liệu trên Windows 10 bằng cách dùng BitLocker.

Sử dụng BitLocker để mã hóa dữ liệu trên Windows 10

Lưu ý quan trọng:

  • Mật khẩu/khóa khôi phục là yếu tố càng phải có để mở khóa ổ được mã hóa. Hãy đảm bảo bạn lưu giữ mật khẩu và khóa khôi phục ở nơi an toàn và biệt lập ngoài máy tính.
  • Để tránh làm hỏng/mất dữ liệu trong qui trình mã hóa, nên sử dụng một thiết bị mới hoặc gần như mới để mã hóa và không làm gián đoạn quá trình mã hóa.

Bật BitLocker để đi tới file mã hóa

1. Kết nối thiết bị lưu trữ di động của bạn với máy tính.

2. Truy cập vào Control Panel và chọn BitLocker Drive Encryption .

Chọn BitLocker Drive Encryption
Chọn BitLocker Drive Encryption

3. Chọn ổ lưu giữ di động mà bạn mong muốn mã hóa và sau đó nhấp vào Turn on BitLocker .

Nhấp vào Turn on BitLocker
Nhấp vào Turn on BitLocker

4. Đợi một lúc để việc khởi tạo BitLocker hoàn tất.

5. Chọn Use a password to unlock the drive và định vị mật khẩu của bạn. Nhập lại mật khẩu để xác nhận và sau đó nhấp vào Next.

Chọn Use a password to unlock the drive
Chọn Use a password to unlock the drive

6. Chọn nơi bạn mong muốn lưu khóa khôi phục cần có để truy cập ổ đĩa trong trường hợp bạn quên mật khẩu. Không nên sử dụng tùy chọn Save to your cloud domain account , vì nó đòi hỏi máy tính của bạn tham gia Microsoft Azure Active Directory hiện chưa được cung cấp. Thay vào đó, bạn nên sử dụng tùy chọn Save to a file và lưu giữ khóa khôi phục ở nơi an toàn. Sau khi lưu khóa khôi phục, nhấp vào Next.

Sử dụng tùy chọn Save to a file
Sử dụng tùy chọn Save to a file

7. Chọn cách bạn mong muốn mã hóa ổ. Nếu bạn đang sử dụng một ổ mới, hãy chọn Encrypt used disk space only . Nếu bạn đang sử dụng một ổ có dữ liệu, hãy chọn Encrypt entire drive . Sau đó nhấp vào Next.

Chọn cách bạn muốn mã hóa ổ
Chọn cách bạn mong muốn mã hóa ổ

8. Chọn chế độ mã hóa. Nếu dự định sử dụng ổ được mã hóa trên các phiên bản Windows cũ, hãy chọn Compatible mode. Nếu bạn sẽ chỉ sử dụng ổ trên máy Windows 10, hãy chọn New encryption mode , chế độ mã hóa tốt hơn. Sau đó nhấp vào Next.

Chọn chế độ mã hóa
Chọn chế độ mã hóa

9. Nhấp vào Start encrypting khi đã sẵn sàng.

Nhấp vào Start encrypting
Nhấp vào Start encrypting

10. Quá trình mã hóa có thể mất chút ít thời gian, tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm vận tốc của thiết bị lưu trữ, công suất của PC, v.v… (Microsoft ước tính tốc độ mã hóa là khoảng 500MB/phút). Làm đứt quãng công đoạn có thể dẫn đến hỏng/mất dữ liệu.

11. Nhấp vào Close khi việc mã hóa hoàn tất.

Lần tới khi bạn kết nối ổ được mã hóa với máy tính, hãy nhập mật khẩu để mở khóa ổ.

Hãy nhập mật khẩu để mở khóa ổ
Hãy nhập mật khẩu để mở khóa ổ

Sử dụng khóa phục hồi để mở khóa ổ

Trong tình huống bạn quên mật khẩu mở khóa hoặc vì bất kỳ nguyên do gì bạn không thể truy cập vào ổ được mã hóa, bạn cũng có thể có thể mở khóa ổ bằng khóa khôi phục.

1. Nhấp chuột phải vào ổ được mã hóa từ File Explorer, sau đó nhấp vào Unlock Drive.

Nhấp vào Unlock Drive
Nhấp vào Unlock Drive

2. Nhấp vào More options trong cửa sổ pop-up.

Nhấp vào More options
Nhấp vào More options

3. Hãy chắc chắn rằng “Automatically unlock on this PC”  đã được chọn và nhấp vào Enter recovery key .

Nhấp vào Enter recovery key
Nhấp vào Enter recovery key

4. Nhập khóa phục hồi và nhấp vào Unlock.

Nhấp vào Unlock
Nhấp vào Unlock

5. Ổ sẽ có mở khóa.

Thay đổi mật khẩu mở khóa

1. Mở khóa ổ được mã hóa với mật khẩu hiện có.

2. Chuyển đến Control Panel và sau đó chọn BitLocker Drive Encryption .

Chọn BitLocker Drive Encryption
Chọn BitLocker Drive Encryption

3. Xác định địa thế ổ được mã hóa và nhấp vào Change password.

Nhấp vào Change password
Nhấp vào Change password

4. Nhập mật khẩu cũ. Xác định mật khẩu mới và nhập lại để xác nhận. Sau đó nhấn vào Change password.

Xác định mật khẩu mới và nhập lại để xác nhận
Xác định mật khẩu mới và nhập lại để xác nhận

5. Mật khẩu được thay đổi. Nhấp vào Close.

Mã hóa là gì?

Mã hóa là một cách thức bảo mật thông tin không cho phép người khác sử dụng trái phép. Khi mã hóa tin tức của bạn, bạn vẫn cũng đều có thể sử dụng thông tin này thậm chí là có thể chia sẻ nó với các người dùng khác.

Nếu bạn gửi một tài liệu Word đã được mã hóa cho một người nào đó thì người đó sẽ phải giải mã nó. Trên Windows 10 có nhiều kiểu mã hóa khác nhau, mã hóa hệ thống File – Encrypting File System (EFS) hoặc sử dụng BitLocker để mã hóa dữ liệu (BitLocker Drive Encryption)….

Một số lưu ý

  • Mã hóa toàn bộ ổ đĩa cứng là một qui trình lâu dài. Trước khi kích hoạt BitLocker, bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu trên máy tính của bạn để tránh trong tình huống nếu công đoạn mã hóa đang diễn ra mà vô tình bị mất điện, bạn không có UPS (bộ lưu điện).
  • Phiên bản Windows 10 November Update có một chế độ mã hóa an toàn hơn, bạn cũng có thể có thể tận dụng lợi thế này. Lưu ý, chỉ tiêu các mã hóa chỉ mới tương thích với hệ thống Windows 10 November Update khác.
  • Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 trên dòng máy tính cũ mà không có chip Trusted Platform Module (TPM 1.2) , bạn không thể thiết lập BitLocker.

Tham khảo thêm:

  • Hướng dẫn sửa lỗi Windows 10 không tắt được trên máy tính, laptop
  • 4 cách để làm Windows 10 khởi động nhanh hơn
  • Những cách tắt máy tính trên Windows 10

Chúc các bạn thành công!

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, mã hóa dữ liệu, bitlocker, mã hóa thông tin trên máy tính, mã hóa toàn bộ dữ liệu, mã hóa windows 10

Bài viết Cách dùng Bitlocker để mã hóa dữ liệu trên Windows 10 (Phần 1) được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.