Trường Thịnh Group 2022

Chứng khoán phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

--
Web Trường Thịnh Group có bài: Chứng khoán phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì? Hãy đọc bài viết sau đây của Web để bạn tham khảo tìm hiểu xem chứng khoán phái sinh là gì, đáo hạn phái sinh là gì nhé!

Chứng khoán phái sinh là gì ? Ngày đáo hạn phái sinh là gì? Đây là những câu hỏi được nhiều người đặt ra. Hãy đọc bài viết sau đây của Web để tìm hiểu rõ hơn về chứng khoán phái sinh và ngày đáo hạn phái sinh các bạn nhé!

> > > Xem thêm:   Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì?

                      Chứng khoán phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh (tiếng Anh là derivative) là các công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của 1 gia tài cơ sở nhằm mục đích đạt được rất nhiều mục đích không giống nhau như bảo vệ doanh thu hoặc tạo doanh thu và phân tán không may tài chính.

Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh thường được chia làm 2 dạng chính là công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất… hoặc hàng hóa như năng lượng, thực phẩm, nông sản, mặt hàng công nghệ…

Tại thị trường Việt Nam, chứng khoán phái sinh có thể được hiểu 1 cách đơn giản và trực quan là 1 mặt hàng cấp phép người chơi chứng khoán đặt cược vào cửa tăng hoặc cửa giảm của chỉ số VN30. Sản phẩm chứng khoán phái sinh này mang tên chuẩn xác là “Hợp đồng sau này chỉ số VN30”. Nếu chỉ số VN30 thay đổi và tăng đúng như kỳ vọng thì nhà đầu tư (NĐT) sẽ có lãi.

Chứng khoán phái sinh có biết bao ưu điểm xuất chúng so với cổ phiếu và trái phiếu như:

  • Chứng khoán phái sinh có đòn bẩy cao.
  • Chứng khoán phái sinh có thể có lãi trong cả 2 chiều tăng và chiều giảm của thị trường.
  • Giao dịch T+0 và không phải chờ hàng về.
  • Rủi ro cho NĐT nhỏ lẻ được hạn chế hơn vì sự ra đời của sở giao dịch, cửa hàng lưu ký và thanh toán bù trừ.

Bên cạnh đó, chứng khoán phái sinh cũng có thể có một số có hạn như rủi ro cao hơn so với cổ phiếu và trái phiếu, cùng theo đó bạn cũng cần phải dành nhiều thời gian hơn để giám sát biến động của thị trường.

Với những đặc điểm trên thì các sản phẩm chứng khoán phái sinh tại Việt Nam thường sẽ thích hợp với các NĐT đã có kinh nghiệm đầu tư, sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao và thường xuyên phải giao dịch nhiều. Bên cạnh đó, chứng khoán phái sinh cũng cực thích phù hợp với những tổ chức, nó như là 1 khoản bảo đảm cho gia sản trên thị trường chứng khoán cơ sở khi thị trường giảm (còn xem là hedging).

> > Xem thêm:  [Phân biệt] Vốn điều lệ là gì? Vốn pháp định là gì?

 

Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

                      Chứng khoán phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Ngày đáo hạn phái sinh (tiếng Anh gọi là expiration date) là ngày hiệu lực cuối cùng của những thỏa thuận phái sinh như hợp đồng quyền chọn hay thỏa thuận tương lai.

Trong hoặc trước ngày đáo hạn phái sinh, NĐT sẽ phải quyết định xem họ sẽ làm những gì với vị thế của mình. Trước khi chọn một quyền đáo hạn phái sinh, người nắm giữ hợp đồng cũng có thể có thể chọn thi hành quyền chọn (đóng vị thế để ghi nhận lãi lỗ) hoặc cứ để cho hợp đồng vô giá trị và đáo hạn.

Ngày đáo hạn phái sinh sẽ không trùng lặp tùy vào loại công cụ phái sinh đang được sử dụng để giao dịch. Ví dụ: Ngày đáo hạn của quyền chọn cổ phiếu niêm yết tại Mỹ thường rớt vào thứ 6 thứ ba của tháng đáo hạn hợp đồng. Trong những tháng mà chẳng may thứ sáu rơi vào ngày lễ thì ngày đáo hạn phái sinh sẽ là ngày thứ 5 liền trước đó. 

Thông thường có 2 loại quyền chọn đáo hạn phái sinh là quyền chọn bán và quyền chọn mua. Trong đó, quyền chọn mua cho người nắm giữ quyền nhưng không bắt buộc, thường mua cổ phiếu tại mức giá thực hành vào ngày đáo hạn phái sinh. Quyền chọn bán thì cho người nắm giữ quyền và cũng không bắt buộc, thường bán cổ phiếu tại mức giá thực hành vào ngày đáo hạn.

Nhìn chung, quyền chọn đáo hạn phái sinh càng lâu đáo hạn thì càng có nhiều thời gian để nó vượt qua mức giá thực hiện, bởi vì thế mà nó cũng đều có mức giá trị thời gian cao hơn. Đây chính là lý do vì sao ngày đáo hạn phái sinh lại quan trọng đến thế đối với các người giao dịch quyền chọn. Thời gian chính là nguồn gốc quan trọng nhất tạo nên giá trị của quyền chọn và sau khi quyền chọn bán và mua đáo hạn thì giá trị thời gian sẽ không còn tồn tại.

> > Xem thêm:  Cách đăng ký mở tài khoản chứng khoán Vndirect online

Trên này là những thông tin về chứng khoán phái sinh và ngày đáo hạn phái sinh mà Chúng Tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là có ích đối với bạn. Đừng quên đều đều ghé Web để cập nhật nhiều tin tức có ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

> > > Xem thêm:

  • Call margin là gì? Khi nào thì bị call margin trong chứng khoán?
  • OTC là gì? Sàn OTC, thị trường OTC có đặc điểm là gì?
  • Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì?
  • Danh sách các chỉ số chứng khoán hàng đầu toàn cầu
  • Giờ giao dịch chứng khoán, giờ mở cửa và đóng cửa sàn giao dịch chứng khoán
  • Rửa tiền là gì? Như thế nào gọi là rửa tiền?

Nếu bạn có sức mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website Web để đặt mua online, hoặc bạn cũng có thể liên hệ đặt hàng trực diện các sản phẩm này tại:

Tại TP. HCM:

chứng khoán phái sinh là gì, đáo hạn phái sinh là gì, phái sinh, phái sinh là gì, sản phẩm phái sinh là gì, cổ phiếu phái sinh là gì, chứng khoán phái sinh, ví dụ về chứng khoán phái sinh, hợp đồng phái sinh là gì, thị trường phái sinh là gì

Nội dung Chứng khoán phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Trường Thịnh Group. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info tks.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng post

Bài Viết Khác

--