Trường Thịnh Group 2022

Google giới thiệu bàn phím cho người khiếm thị trên Android, không yêu cầu phần cứng bổ sung

--
Website truongthinh.info có bài Google giới thiệu bàn phím cho người khiếm thị trên Android, không yêu cầu phần cứng bổ sungĐể giúp việc sử dụng thiết bị Android trở nên dễ dàng hơn đối với người khiếm thị, Google vừa giới thiệu nền tảng bàn phím chữ nổi TalkBack mới – một dạng bàn phím ảo được tung ra cho các thiết bị chạy Android 5.0 trở lên.

Thông thường đối với người mù hoặc khiếm thị, việc cũng có thể thao tác nhập liệu trên màn hình cảm ứng của máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh thường yêu cầu các hệ thống phụ kiện chữ nổi vật lý khá “cồng kềnh” – không những tốn kém mà còn không thuận tiện khi sử dụng trong 1 số trường hợp dễ dàng như gửi tin nhắn hoặc gọi điện thoại.

Để giúp việc sử dụng thiết bị Android trở nên dễ dàng hơn đối với người khiếm thị, Google vừa giới thiệu nền tảng bàn phím chữ nổi TalkBack mới – một dạng bàn phím ảo được tung ra cho những thiết bị chạy Android 5.0 trở lên.

Google cho thấy hàng ngũ nghiên cứu của họ đã hợp tác với các nhà phát triển chữ nổi hàng đầu, phối hợp thu thập quan điểm đánh giá từ người dùng làm cho ra mắt nền tảng mới này, với nhiều tính năng hữu ích và đặc biệt dễ sử dụng đối với bất kỳ ai đó đã từng làm quen với chữ nổi trước đây.

“Nền tảng này sử dụng bố cục 6 phím tiêu chuẩn và mỗi phím đại diện cho một trong 6 dấu chấm chữ nổi, khi bạn gõ, tạo bất kỳ chữ cái cũng giống ký hiệu nào. Ví dụ, để nhập một chữ “A”, bạn bấm vào dấu chấm 1, để gõ một chữ “B”, bạn nhấn vào cả dấu chấm 1 và 2, nhấn vào dấu chấm 1 và 4 để nhập chữ “C”.

Nhập liệu trên bàn phím chữ nổi ảo

Nhập liệu trên bàn phím chữ nổi ảo

Bàn phím TalkBack sẽ hoạt động trên bất kỳ trường văn bản nào trong Android, cùng lúc cũng cho phép người sử dụng thực hiện 1 loạt thao tác cơ bản như xóa các chữ cái và từ, thêm dòng hoặc gửi văn bản.

Việc bật và tắt bàn phím chữ nổi sẽ tương tự như chuyển đổi giữa các bàn phím quốc tế. Tuy nhiên, các cử chỉ TalkBack khác sẽ không được bổ trợ khi bàn phím chữ nổi Braille được kích hoạt.

TalkBack là một tiện ích được phát triển hướng đến đối tượng người dùng khiếm thị, cung cấp các tính năng phản hồi bằng giọng nói về mọi thao tác của người dùng, cũng giống đọc to các thông báo trên hệ thống. Nó cũng đều có thể được kích hoạt theo nhiều cách khác nhau, dễ đặc biệt là nhấn cùng lúc cả 2 phím âm lượng trong 3 giây (trong nhiều trường hợp, bạn cũng có thể phải bật phím tắt trợ năng trên thiết bị, tùy vào bản tùy biến Android mà bạn đang sử dụng).

Sau khi TalkBack đã được bật, bạn cũng đều có thể điều hướng đến Accessibility > TalkBack > Settings và chọn Braille keyboard (bàn phím chữ nổi). Sau đó, bạn có thể mở một phần mềm có trường văn bản, chẳng hạn như Gmail, di chuyển tiêu điểm sang trường chỉnh sửa và chọn chuyển đổi phương thức nhập liệu.

Tính năng này hiện chỉ bổ trợ chữ nổi cấp 1 và 2 bằng tiếng Anh hợp nhất.

Để tìm hiểu thêm về kiểu cách sử dụng bàn phím ảo Braille, bạn cũng có thể có thể tham khảo chỉ dẫn của Google tại ĐÂY.

> > Ứng dụng bàn phím tốt nhất cho Android

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Google, tính năng trợ năng, bàn phím ảo, bàn phím chữ nổi TalkBack, bàn phím trợ năng, bàn phím Braille, android

Bài viết Google giới thiệu bàn phím cho người khiếm thị trên Android, không yêu cầu phần cứng bổ sung được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng post

Bài Viết Khác

--