Hướng Dẫn Cách Phục Chế Chuyển Ảnh Đen Trắng Thành Ảnh Màu Bằng Photoshop

Khi nghe nói tới kỹ thuật phục chế ảnh cũ, ảnh đen trắng sang ảnh màu thì những bạn thường liên tưởng ngay tới các phần mềm đồ hoạ cao cấp, cũng như các cao thủ trong lĩnh vực Photoshop đúng không

Trước đây tôi cũng nghĩ vậy, mình cứ nghĩ phải PRO về Photoshop lắm thì mới cũng có thể thực hành được việc này, hoặc chí ít là cũng phải học rất lâu thì mới cũng có thể có thể làm được, chứ không đủ can đảm tin là một người mới chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực đó mà có thể làm được.

Hướng Dẫn Cách Phục Chế Chuyển Ảnh Đen Trắng Thành Ảnh Màu Bằng Photoshop

Ngày bữa nay mình sẽ phá huỷ lập luận đó bằng các công cụ vô cùng dễ dàng có trong Photoshop, kết hợp với một ít tỉ mỷ thì bất kỳ ai trong chúng ta đều có khả năng làm những tấm hình đen trắng, lâu đời của ông bà, người quen thành những bức hình màu sinh động và sắc nét. Okey, sau đây sẽ là bài chỉ dẫn chi tiết dành riêng cho các bạn.

1/ Phục chế màu sắc da, tái tạo làm da

+ Bước 1: Bạn chọn File (1) => chọn Open để mở tấm hình đen trắng vào phần mềm Photoshop CS mà bạn mong muốn chỉnh sửa ra.

Tiếp theo bạn hãy chuyển từ dạng Background thành Layers bằng phương pháp nháy đúp chuột (2) . Tiếp theo bạn chọn công cụ Pen Tool (3) và xung quanh vùng làn da của nhân vật.

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (1)

Tips: Đối với những ảnh có làn da xấu thì bạn cũng có thể có thể làm mịn da như trong bài viết trước tôi đã chỉ dẫn nhé.

+ Bước 2: Bạn bấm chuột phải chọn Make Selection , để pixels 1 và nhấn OK để tạo vùng chọn.

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (2)

+ Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + C rồi tiếp tục Ctrl + V để thêm Layers cho lớp da.

Tiếp theo nhấn Ctrl + B rồi điều tiết màu sắc ở 3 thanh trượt trong cửa sổ Color Balance để tạo màu da vừa lòng nhất rồi nhấn OK .

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (3)

2/ Phục chế màu môi cho nhân vật

+ Bước 1: Bạn chọn tiếp công cụ Pen Tool và vẽ quanh vùng môi, nhấp chuột phải vào vùng môi chọn Make Selection rồi chọn OK để tạo vùng chọn.

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (4)

+ Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + C rồi Ctrl + V để thêm Layers cho lớp môi. Tiếp theo nhấn Ctrl + B rồi điều tiết màu môi ở 3 thanh trượt trong cửa sổ Color Balance tạo màu môi ưng ý.

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (5)

+ Bước 3: Nếu cảm thấy màu này đậm và giả tạo quá bạn cũng đều có thể giảm Opacity xuống một ít cho dịu hơn và chân thật hơn.

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (15)

3/ Phục chế mắt cho nhân vật bằng Photoshop

+ Bước 1: Đầu tiên bạn nhấp chuột xuống Layers gốc , sau đó chọn công cụ Pen Tool vẽ quanh 2 cặp mắt của nhân vật rồi nhấn chuột phải chọn Make Selection , ở phần pixels bạn chọn thông số là 2 rồi nhấn OK để tạo vùng chọn.

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (6)

+ Bước 2: Bạn nhấn tiếp tổ hợp phím Ctrl + C rồi Ctrl + V để thêm Layers => giờ đây bạn kéo Layers mới tạo lên trên cùng.

Tiếp theo bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + L để tạo màu mắt tự nhiên nhất. Bạn nào có nhu cầu thay đổi sang màu mắt khác hoặc gắn mi cho mắt thì cũng có thể xem ở những bài viết trước của mình để áp dụng cho màu mắt đẹp hơn nhé.

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (7)

4/ Phục chế tác chân mày cho nhân vật

+ Bước 1: Bạn click chọn Layers gốc => chọn công cụ Pen Tool để vẽ xung quanh 2 bên lông mày của nhân vật => rồi click chuột phải => chọn Make Selection => ở cửa sổ Make Selection bạn để pixels là 2 rồi nhấn OK để khoanh vùng chọn.

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (11)

+ Bước 2: Phần cửa sổ Color Balance bạn di chuyển thanh trượt chọn sắc màu chân mày cho nhân vật, rồi chọn OK .

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (12)

+ Bước 3: Giảm độ Opacity của Layers chân mày xuống cho dịu hơn.

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (15)

5/ Phục chế sắc màu cho áo (quần).

+ Bước 1: Bạn click chọn xuống Layers gốc => rồi chọn công cụ Pen Tool và vẽ bao quanh chiếc áo của nhân vật.

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (8)

+ Bước 2: Chọn pixels là 1 rồi nhấn OK để tạo vùng chọn cho chiếc áo.

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (9)

+ Bước 3: Bạn nhấn tiếp tổ hợp phím Ctrl + C rồi Ctrl + V để thêm Layers => tiếp tục nhấn Ctrl + B và kéo 3 thanh trượt ở ô Color Balance để chọn màu áo bạn thích rồi nhấn OK.

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (10)

6/ Phục chế tóc (làm đẹp tóc)

+ Bước 1: Bạn click vào Layer gốc => sau đó chọn công cụ Pen Tool và vẽ quanh tóc của nhân vật => nhấn chuột phải và chọn Make Selection . Thông số pixels bạn để 1 hoặc 2 cũng được rồi nhấn OK để tạo vùng chọn cho tóc.

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (13)

+ Bước 2: Ở phần cửa sổ Color Balance bạn di chuyển thanh trượt để tạo màu tóc ưng ý nhất rồi nhấn OK để hoàn tất.

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (14)

Còn phần hình nền mình sẽ không giới thiệu nữa đó vì các lệnh cũng tựa như như trên.

Tips: Nếu như bạn mong muốn ghép nhân vật sang một ảnh khác thì cũng có thể có thể áp dụng thêm các thủ thuật trong bài viết tách tóc rời khỏi nền trong Photoshop và bài viết cắt background hình ảnh trong photoshop nhé.

Okey, và này là kết quả mà mình vừa thực hiện. Mình làm Demo nên chưa được đẹp lắm

chuyen-anh-den-trang-thanh-anh-mau-bang-photoshop (16)

Lời kết Hướng Dẫn Cách Phục Chế Chuyển Ảnh Đen Trắng Thành Ảnh Màu Bằng Photoshop

Okey, như vậy là tôi đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách phục chế ảnh cũ và chuyển ảnh đen trắng thành ảnh màu bằng Photoshop rồi đó. Khá dễ dàng đúng không

Đương nhiên, sẽ được rất nhiều ảnh cũ cần phải giải quyết phức tạp và tỷ mỉ hơn. Tuy nhiên, về việc làm thì hoàn toàn tương tự như vậy thôi nhé các bạn.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group