cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Hướng Dẫn Cách Thiết Lập Giúp Bạn Làm Việc Hiệu Quả Hơn Với Photoshop

Trong chuyên đề Photoshop kỳ trước mình có nhận được 1 câu hỏi của nhiều bạn, mong muốn giới thiệu và chỉ dẫn cách cài đặt các giá trị mặc định chuẩn cho người làm Photoshop trước khi dùng ứng dụng này. Okey, rất sẵn lòng thôi, bữa nay mình cũng mạnh dạn viết một bài hướng dẫn để chia sẻ đôi chút kinh nghiệm của mình về vấn đề này. Nếu như bạn còn ý tưởng nào hay hơn thì nên comment hoặc gửi yêu cầu phía bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Hướng Dẫn Cách Thiết Lập Giúp Bạn Làm Việc Hiệu Quả Hơn Với Photoshop

Có 2 vấn đề mà người dùng Photoshop hay mắc phải đó là:

  1. Cũng giống như các ứng dụng khác, khi chúng ta cài đặt xong phần mềm Photoshop thì hầu hết tất cả các giá trị thiết lập của nó cũng được tự động khởi tạo. Trong một vài trường hợp, nếu như các bạn sử dụng các bản C.R.A.C.K hay bản Protable đã qua chỉnh sửa, hoặc cũng đều có thể là do phần mềm này đã bị một ai đó khi dùng máy tính bạn thiết lập lại rồi. Lúc này việc đặt lại các giá trị mặc định cho Photoshop là việc rất cần có trước khi sử dụng.
  2. Một thực tế mà chúng ta cũng không thể chối bỏ đó là các thiết lập mặc định mới đầu của Photoshop cũng chỉ là một dạng thiết lập chung mà thôi. Các thiết lập này không phải chuyên nghiệp cho những người dùng Photoshop chuyên nghiệp.

Vâng, trong bài viết này mình sẽ gỡ rối cho các bạn 2 vấn đề trên. Nhưng trước lúc bước vào bài hướng dẫn này thì chúng ta sẽ điểm qua một số tính năng và công cụ hiện trên Photoshop.

thiet-lap-de-su-dung-photoshop-hieu-qua (1)

Bạn có thể tuỳ chọn kiểu hiển thị các Tab cửa sổ thao tác để cho thích hợp hơn với tính chất công việc cần làm. Mặc định khuyên dùng của Photoshop mới đầu là Essentials (chuẩn) như hình, chúng ta không nên thay đổi.

thiet-lap-de-su-dung-photoshop-hieu-qua (2)

Khôi phục cài đặt gốc cho Photoshop CS, CC

+ Cách 1: Bạn bật ứng dụng Photoshop lên rồi chọn Menu => chọn Window => chọn tiếp Reset Essentials . Thao tác này sẽ phục hồi các thiết lập và trạng thái mặc định mới đầu của Photoshop.

thiet-lap-de-su-dung-photoshop-hieu-qua (3)

+ Cách 2: Bạn hãy click vào icon Photoshop trên màn hình rồi dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Alt .

thiet-lap-de-su-dung-photoshop-hieu-qua (4)

Tiếp theo, một cửa sổ Delete the Adobe Photoshop Setings File ? hiện lên. Bạn click Yes để xoá hết những cài đặt ngày trước trong Photoshop, và khiến nó chạy ở chế độ mặc định như lúc mới cài.

thiet-lap-de-su-dung-photoshop-hieu-qua (5)

Và này là kết quả đặt lại mặc định cho Photoshop CC của mình.

thiet-lap-de-su-dung-photoshop-hieu-qua (7)

Một số lưu ý cho người làm Photoshop

1/ Cài đặt History (trở về lịch sử) trong Photoshop

+ Bước 1: Bạn click chọn menu Window => chọn tiếp History để bật cửa sổ History lên.

thiet-lap-de-su-dung-photoshop-hieu-qua (8)

+ Bước 2: Trong thiếp lập mặc định Photoshop thì chỉ để History (lịch sử) lấy lại được 10 thao tác.

Nếu bạn là người mới và kỹ tính hơn một ít thì nên tăng thông số này bằng phương pháp nhấn tổ hợp phím Ctrl + K và chọn Performance (1) .

Tại đây bạn hãy giảm thông số Let Photoshop Use (2) xuống mức trung bình để bức tốc độ khởi động Photoshop và giảm chiếm dụng Ram của phần mềm. Quay trở lại bước cài History bạn đội giá trị History States (3) lên 1000 thao tác, như hình hoặc hơn rồi click OK để thoát.

thiet-lap-de-su-dung-photoshop-hieu-qua (9)

Và từ nay nếu bạn có lỡ tay thao tác nhầm một số hành động trên Layers, thì bạn có thể chọn công cụ History , dùng phím tắt Ctrl + Alt + Z để quay về cách thao tác trước nhé.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phím lệnh Y để dùng Brush lấy lại phần chi tiết hình ảnh bạn muốn.

thiet-lap-de-su-dung-photoshop-hieu-qua (10)

Trong thực tế khi làm việc các bạn chỉ cần bộ Tab Layers , Channels Paths là chủ yếu. Bạn dùng phím tắt F7 để tắt/mở bộ công cụ trên và mở rộng Full toàn màn hình bằng phím F để thao tác.

2/ Tạo Size ảnh chất lượng

+ Bước 1: Chọn menu File => chọn tiếp New . Hoặc bạn có thể sử dụng phím tắt nhanh đó là Ctrl + N .

thiet-lap-de-su-dung-photoshop-hieu-qua (11)

+ Bước 2: Tại cửa sổ New bạn đặt thông số như sau:

  • Pixels/icnh là 300, sau đó chọn đơn vị đo là Centimeters .
  • Ở phần Background Contents có 2 phần bạn nên lưu tâm đó là White nghĩa là Layers màu trắng, Transparant là Layers rỗng (trong suốt), bạn chọn dạng Layers mình muốn tạo. Sau đó nhấn OK để tạo.

thiet-lap-de-su-dung-photoshop-hieu-qua (12)

Đối với các ảnh có sẵn, bạn nên dựa theo ảnh gốc chất lượng như thế nào mà thay đổi thông số Pixels/icnh cho hợp lý. Không nên để cao quá hoặc thấp quá để né vỡ hình, giảm độ nét của hình so với ảnh gốc.

3/ Cách xuất file ảnh chuẩn trong Photoshop

+ Bước 1: Tại menu File => chọn Save As để lưu ảnh. Cách thức này tôi cũng từng giới thiệu trong bài viết “ Cách lưu ảnh chất lượng cao trong Photoshop CS bài bản ” rồi. Hôm nay mình xin nhắc lại lần nữa ở phần mềm ứng dụng Photoshop CC.

thiet-lap-de-su-dung-photoshop-hieu-qua (13)

+ Bước 2: Bạn chọn nơi lưu File ảnh, và định hình bạn mong muốn xuất như bình thường.

Sau đó tích vào ô ICC Profile RGB IEC61966- 21 để lưu sắc độ của ảnh vào file, và tích chọn As a Cop y để phòng trừ việc ghi đè làm mất File ảnh gốc của bạn => sau đó nhấn Save để lưu lại.

thiet-lap-de-su-dung-photoshop-hieu-qua (14)

+ Bước 3: Tối ưu hoá xuất File bằng cách:

Tại cửa sổ JPEG Options bạn chọn Maximum , kéo thanh trượt lên hết cỡ về phía Large file, và tích chọn Baseline Optimized để xoá bớt các phần thừa trong ảnh và giảm bớt dung lượng. Sau đó nhấn OK để lưu lại.

thiet-lap-de-su-dung-photoshop-hieu-qua (15)

Updatting….

Lời kết Hướng Dẫn Cách Thiết Lập Giúp Bạn Làm Việc Hiệu Quả Hơn Với Photoshop

Vâng, như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách phục hồi lại cài đặt gốc cho phần mềm Photoshop rồi nhé. Ngoài ra, mình cũng đã chia sẻ với các bạn một số hiểu biết cơ bản, mà mình nghĩ là bạn cần phải biết trong quá trình sử dụng và làm việc với phần mềm Photoshop.

Hi vọng những thủ thuật nhỏ này sẽ hữu ích cho những bạn đang tự học Photoshop, để các bạn thao tác được tiện dung và hiệu quả hơn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Mọi thắc mắc có liên quan các bạn cứ comment bên dưới, mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group