cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Lỗ hổng bảo mật là gì?

Trong các tin tức công nghệ hàng ngày chúng ta thường nghe thấy thuật ngữ lỗ hổng bảo mật. Vậy để tìm hiểu lỗ hổng bảo mật là gì? Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Truongthinh.info.

Hầu hết chúng ta đều đã từng nghe qua đến các thuật ngữ như lỗ hổng bảo mật, khai thác hay Exploit Kit nhưng không biết chuẩn xác ý nghĩa các thuật ngữ này như ra sao. Trong bài viết dưới đây Truongthinh.info sẽ giải thích chi tiết cho bạn lỗ hổng bảo mật là gì và lỗ hổng Zero-day là gì?

Lo hong bao mat la gi

Lỗ hổng bảo mật là gì?

1. Lỗ hổng bảo mật là gì?

Lỗ hổng bảo mật máy tính được định tức là “lỗ hổng” trong phần mềm, hệ điều hành hoặc dịch vụ bất kỳ mà tội phạm mạng cũng có thể khai thác để phục vụ cho mục đích của họ. Mặc dù lỗ hổng bảo mật và lỗi là tận gốc khác nhau, nhưng cả 2 đều là kết quả của các lỗi lập trình.

Một lỗi cũng có thể gây nguy hiểm hoặc không. Còn với một lỗ hổng phần mềm phải được vá càng sớm càng tốt vì tội phạm web cũng có thể lợi dụng các lỗ hổng này để thực hiện các hành vi xấu.

lo hong bao mat la gi

Về cơ bản tội phạm mạng cũng có thể lợi dụng lỗ hổng để truy cập trái phép các mặt hàng, sau đó thông qua các mặt hàng để truy cập các phần khác nhau trên mạng máy tính cho dù là cả cơ sở dữ liệu. Vì vậy lỗ hổng bảo mật phải được vá càng sớm càng tốt để chống lại việc khai thác phần mềm hoặc dịch vụ hệ thống.

Một số tỉ dụ về lỗ hổng bảo mật như lỗ hổng Shellshock, Heartbleed và POODLE.

Microsoft định nghĩa về lỗ hổng bảo mật như sau:

“Lỗ hổng bảo mật là điểm yếu trong mặt hàng, cho phép kẻ tấn công thỏa hiệp tính toàn vẹn, tính khả dụng và tính bảo mật của mặt hàng đó”.

Để dễ hình dung hơn, bạn cũng có thể hiểu một lỗi phải đáp ứng được 4 điều kiện dưới đây thì được xem là lỗ hổng bảo mật:

– Điểm yếu trong mặt hàng, phần mềm: đề cập đến điếm yếu bất kỳ mà chúng ta cũng có thể gọi chung là lỗi. Như đã giải thích phía trên, một lỗ hổng bảo mật được cho là một lỗi nhưng một lỗi chưa chắc đã là lỗ hổng. Cho tỉ dụ, các đoạn mã bổ sung không được bảo vệ cũng có thể là điểm yếu gây ra lỗi phần mềm, phần mềm phản hồi lâu bền hơn.

– Tính toàn vẹn của mặt hàng tại đây là độ tin cậy. Nếu điểm yếu cho phép kẻ tấn công thực hiện các cuộc khai thác tức là mặt hàng không còn toàn vẹn nữa.

Tính khả dụng của mặt hàng cũng đề cập đến điểm yếu, trong đó kẻ khai thác cũng có thể chiếm quyền kiểm soát mặt hàng và ngăn không cho người dùng đ quyền truy cập mặt hàng.

– Tính bảo mật mặt hàng đề cập đến việc bảo vệ các dữ liệu an toàn. Nếu lỗi trong hệ thống cho phép những người không được ủy quyền truy cập và thu thập dữ liệu người dùng được xem là lỗ hổng bảo mật.

Theo Microsoft, một lỗi phải đáp ứng 4 chỉ tiêu trên sẽ được xem là lỗ hổng bảo mật. Một lỗi thường thì cũng có thể được tạo nên khá đơn giản và đã được vá thông qua các bản phát hành cùng các gói dịch vụ. Nhưng nếu một lỗi đáp ứng các chỉ tiêu trên được xem là lỗ hổng bảo mật. Trong trường hợp này các tin tức, cảnh báo bảo mật và các bản vá sẽ được phát hành.

2. Lỗ hổng Zero-day là gì?

Có thể hiểu lỗ hổng Zero-day là các lỗ hổng mà ngày xưa chưa một lần được biết đến, chưa bị khai thác hoặc tấn công. Bản chất các lỗ hổng này được xem là Zero-day vì các nhà phát triển không có thời gian để khắc phục và không có bản vá nào được phát hành để vá lỗ hổng.

Sử dụng công cụ bảo mật Enhanced Mitigation Experience Toolkit trên Windows là giải pháp tốt nhất để bảo vệ hệ thống của bạn khỏi các cuộc tấn công Zero-day.

3. Giải pháp bảo vệ hệ thống khỏi các lỗ hổng bảo mật

Cách tốt nhất để bảo vệ hệ thống khỏi các lỗ hổng bảo mật là cài đặt các bản cập nhật và các bản vá bảo mật cho hệ điều hành càng sớm càng tốt. Đồng thời đáp ứng thường xuyên cập nhật những phiên bản phần mềm, phần mềm mới nhất mà bạn cài đặt trên máy tính của mình.

Nếu cài đặt và sử dụng Adobe Flash Player và Java trên máy tính, người dùng được khuyến cáo cài đặt các bản cập nhật mới nhất càng sớm càng tốt, đây là các phần mềm dễ dẫn đến tấn công và có nhiều lỗ hổng bảo mật nhất.

Ngoài ra cần đáp ứng bạn đã cài đặt và sử dụng phần mềm bảo mật Internet. Hầu hết các phần mềm này đều được chuẩn bị tính năng Vulnerability Scan để quét, kiếm tìm và loại bỏ các lỗ hổng bảo mật trên hệ điều hành và phần mềm được cài đặt trên thiết bị của bạn

Một số phần mềm, công cụ bảo mật Internet tốt nhất hiện nay cho Windows như Secunia Personal Software Inspector, SecPod Saner Free, Microsoft Baseline Security Analyzer, Protector Plus Windows Vulnerability Scanner, Malwarebytes Anti-Exploit Tool và ExploitShield.

Các công cụ này sẽ quét máy tính để kiếm tìm các lỗ hổng hệ điều hành và các đoạn mã chương trình không được bảo vệ, phát hiện và cập nhật các phần mềm và plug-in đã lỗi thời để bảo vệ máy tính khỏi các cuộc tấn công độc hại.

https://truongthinh.info/lo-hong-bao-mat-la-gi-48836n/
Bài viết trên đây Truongthinh.info vừa giải đáp cho bạn thắc mắc lỗ hổng bảo mật là gì? Ngoài ra độc giả cũng có thể tham khảo thêm 1 số bài viết khác đã có trên Truongthinh.info để tìm hiểu chi tiết Lỗ hổng Zero Day là gì? Ảnh hưởng gì đến máy tính nhé.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group