Trường Thịnh Group 2022

Mâm cúng tân niên & Bài cúng tân niên chuẩn nhất

--
Web Trường Thịnh Group có bài ❎❤️: Mâm cúng tân niên & Bài cúng tân niên chuẩn nhất Trong bài viết này, Web sẽ chia sẻ tới bạn mâm cúng tân niên cũng như bài cúng tân niên chuẩn nhất để bạn cùng tham khảo.

1️⃣ Mâm cúng tân niên & Bài cúng tân niên chuẩn nhất ✔️

Phong tục cúng tân niên là một trong các nét đẹp văn hóa của người Việt Nam vẫn được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Trong bài viết này, Web sẽ chia sẻ tới bạn mâm cúng tân niên cũng giống bài cúng tân niên chuẩn nhất để bạn cùng tham khảo.

Ý nghĩa của phong tục cúng tân niên của người Việt Nam

Cúng tân niên là lễ cúng được diễn ra vào dịp đầu năm mới, thường là được tổ chức vào ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán. Tục lệ cúng tân niên bộc lộ cho nét đẹp văn hóa của người Việt, là dịp để mừng đón năm mới, hoài tưởng đến tổ tiên, Thần linh và mong cầu cho 1 năm mới mưa thuận gió hòa, gia đạo êm ấm, mùa màng bội thu, gặp nhiều điều vận may trong công việc và cuộc sống. Cúng tân niên còn là dịp để mọi thành viên trong gia đình với nhau quây quần, sum họp vào trong ngày đầu của năm mới, cùng chuyện trò về năm cũ và chia sẻ những kế hoạch cho tương lai.

Ngày nay, tục cúng tân niên chẳng những được tổ chức tại những gia đình mà nó còn được mở rộng ra tại những cơ quan, công sở, doanh nghiệp.

                          Mâm cúng tân niên & Bài cúng tân niên chuẩn nhất

Lễ vật cúng tân niên gồm những gì? Mâm cúng tân niên trang bị như thế nào?

Mâm cúng tân niên dịch vụ và ở gia đình có gì khác nhau không? Trên thực tế thì lễ vật cúng tân niên ở gia đình hay cơ quan, doanh nghiệp cũng tương tự như nhau. Tùy vào điều kiện, cảnh ngộ của từng gia đình, doanh nghiệp mà mâm cúng có thể trang bị to, nhỏ khác nhau. Cái quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm.

Thông thường mâm cỗ cúng tân niên cũng giống như mâm cỗ Tết truyền thống gồm các thức ăn thân thuộc như:

 • Bánh chưng/bánh tét
 • Xôi gấc thể hiện cho sự vận may
 • Gà luộc
 • Thịt heo quay/thị bò
 • Bát canh măng mọc hoặc canh khổ qua tùy vào từng vùng miền
 • Bát miến xào
 • Chả lụa
 • Dưa hành/củ kiệu
 • Cá kho
 • Nem…

Ngoài ra, bạn còn cần trang bị 1 lọ hoa tươi, mâm trái cây, bánh kẹo, chè, thuốc, rượu, tiền vàng mã…

Theo phong tục từ xa xưa của người miền Bắc thì mâm cúng tân niên sẽ có bày ở phía đằng trước bàn thờ gia tiên. Mâm của con trai trưởng sẽ đặt ở giữa còn mâm của con thứ sẽ đặt ở bên. Tuy nhiên hiện nay phong tục này cũng dần bị mai một hoặc các gia đình thường sẽ tổ chức cúng biệt lập không giống như ngày trước nữa.

                          Mâm cúng tân niên & Bài cúng tân niên chuẩn nhất

Bài văn khấn tân niên đầu năm chuẩn nhất

Văn khấn tân niên đầu năm tại gia đình

Nam mô A Di Đà Phật ( Ba lần ) .

Kính lạy : Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật .

Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và mọi thứ các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Các Cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh .

Hôm nay là ngày …… mùng …. tháng Giêng năm …………………………

Chúng con là : ……………………………………………….

Ngụ tại : ……………………………………………………….

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi thức cung trần , dâng lên trước Án, cúng dâng Phật Thánh, hiến dâng Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Kính xin: Lưu Phúc, Lưu Ân, phù hộ độ trì, Dương cơ Âm Mộ, mọi chỗ tốt lành. Con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long phát tài . Lòng thành vừa cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Bài cúng tân niên dịch vụ

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.

Con kính lạy Các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các thần linh bản xứ cai quản ở trong khu vực này

Hôm nay là ngày ………. tháng ………. năm ………..

Tín chủ (chúng) con là: …………………………

Ngụ tại: ……………………

Tín chủ (chúng) con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án, lòng thành tâu rằng tín chủ con có xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ đây là (địa chỉ) ………………………………………….. (nếu là cơ quan, nhà máy thì khấn tín chủ con là Giám đốc (hay Thủ trưởng) cùng toàn thể cơ quan), nay muốn khai trương khởi đầu việc mua bán (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh bán mua tài vật giúp cho sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn thần dâng cúng Bách linh… cúi mong soi xét.

Chúng con thành tâm kính mời: Quan Đương niên, Quan Đương cảnh, Quan Thần Linh Thổ Địa, Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần Linh cai quản ở trong khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành.

Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân vật bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm tốt tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì rồi cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ Hậu chủ cùng chư Hương linh, y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin mời tới đây ngắm nhìn tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ, vận đáo hanh xương, tiền lộc như gió mây tập hội.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Lưu ý: Sau khi lễ cúng tân niên hoàn tất, gia chủ cần để nguyên vàng mã trên bàn thờ, sau đó khi hết 3 ngày Tết mới tiến hành há vàng.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được mâm cúng tân niên và bài cúng tân niên chuẩn nhất như thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dấu bài viết.

> > > Tham khảo thêm:

 • Văn khấn mùng 1 Tết, bài cúng mùng 1 Tết gia tiên, Thần linh
 • Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy nghĩa là gì?
 • Mùng 1 Tết 2022 là ngày mấy Dương lịch, là thứ mấy?

cúng tân niên,cúng tân niên công ty,cúng tân niên đầu năm,cách cúng tân niên,lễ cúng tân niên,mâm cúng tân niên,mâm cúng tân niên công ty,văn khấn tân niên,bài cúng tân niên công ty,đồ cúng tân niên,lễ vật cúng tân niên,bài cúng tân niên

Nội dung ✔️ Mâm cúng tân niên & Bài cúng tân niên chuẩn nhất được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi 1️⃣❤️: Trường Thịnh Group. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info tks.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng post

Bài Viết Khác

--