Microsoft xem xét hỗ trợ DNS over HTTPS (DoH) trực tiếp trong Windows 10


Quảng Cáo
--
Website truongthinh.info có bài Microsoft xem xét hỗ trợ DNS over HTTPS (DoH) trực tiếp trong Windows 10Microsoft vừa đưa ra thông báo xác nhận rằng họ sẽ kích hoạt tính năng DNS over HTTPS hỗ trợ riêng cho Windows 10.

Kể từ khi DNS (Domain Name System – hệ thống phân giải tên miền) được tạo ra, giao thức này hầu như chưa được mã hóa trên Internet. Các công ty công nghệ đang đẩy mạnh tiến hành tính năng DNS over HTTPS (DoH) để mã hóa truy vấn DNS, qua đó cải thiện mức độ bảo mật, quyền riêng tư và năng suất cho người dùng internet.

Như đã nói, DNS over HTTPS đảm nhận khâu mã hóa, giúp truy vấn của bạn trở nên riêng tư hơn. Có thể hiểu nôm na rằng khi bạn kết nối với một website cụ thể, chẳng hạn như Truongthinh.info, nhà điều hành mạng (ISP) chỉ cũng có thể có thể thấy rằng bạn đang duyệt Truongthinh.info mà thôi, thay vì cũng đều có thể theo dấu những gì bạn đang xem trên Truongthinh.info như thông thường.

Microsoft vừa mang ra thông báo xác nhận rằng họ sẽ kích hoạt tính năng DNS over HTTPS hỗ trợ riêng của Windows 10. Hiện chương trình này đang được thí nghiệm với người sử dụng Windows Insider trong Fast Ring để thu thập quan điểm phản hồi trước khi trình làng cho người dùng toàn cầu vào cuối năm nay hoặc chậm đặc biệt là trong dịp xuân năm sau.

Nhu cầu chính đáng về quyền riêng tư trên internet ngày càng gia tăng khiến các tính năng bổ trợ như DNS over HTTPS cũng vì vậy mà được dùng rộng rãi hơn. Google cũng đã và đang thử nghiệm tính năng này trên Chromium, trong khi Mozilla đã kích hoạt DoH trong Firefox. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm tin tức chi tiết:

  • Cách kích hoạt DNS over HTTPS trong Chrome, Edge và Firefox
Bảo mật DNS là một nhu cầu cần thiết

Bảo mật DNS là một nhu cầu cần thiết

Trở lại với DoH trên Windows 10, việc hỗ trợ DNS over HTTPS ở cấp bậc hệ điều hành sẽ giúp tăng cường đáng kể quyền riêng tư cho người dùng, cùng lúc cấp phép các công ty lọc những đòi hỏi liên quan đến DNS. Năm ngoái, Microsoft đã nói rất nhiều về trọng tâm thúc đẩy an ninh mạng thành lập trên nền tảng công nghệ cũng giống quyền riêng tư. Và việc bổ trợ DoH trên Windows 10 là phần nào quan trọng của cam kết này.

Các giao thức DNS over HTTPS hiện đã cũng có thể có thể được kích hoạt trong những bản dựng xem trước (preview build) của Windows 10, và người dùng Insiders cũng có thể có thể dùng thử ngay từ bây giờ. Vẫn chưa rõ bao giờ Microsoft có kế hoạch tiến hành hỗ trợ DoH cho người dùng toàn cầu, nhưng rất có thể tính năng này sẽ xuất hiện vào cuối năm nay đi kèm với bản cập nhật Windows 10 20H2.

Sau Windows 10 May 2020 Update (20H1), 20H2 được nghĩ rằng bản cập nhật lớn kế đến của Windows 10 trong năm nay, tập chung vào những nâng cấp và sửa lỗi quan trọng. Theo lịch trình điển hình của Microsoft, Windows 10 20H2 có thể được ban hành trong vòng từ tháng 10 đến tháng 11 tới đây.

  • Windows 10 20H2: Những thông tin đầu tiên được hé lộ

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, DNS over HTTPS, DoH, hỗ trợ DNS over HTTPS Windows 10, microsoft, DoH trên windows 10, bảo mật, an ninh mạng, quyền riêng tư

Bài viết Microsoft xem xét hỗ trợ DNS over HTTPS (DoH) trực tiếp trong Windows 10 được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--
Quảng Cáo