cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Những lệnh DNS hữu ích, Ipconfig, Ping, shutdown

Ngay cả trên hệ điều hành Windows, có khá nhiều việc mà bạn chỉ có thể làm được bằng phương pháp sử dụng các lệnh DNS. Một số công cụ này không tương tác đồ họa và khó sử dụng hơn so với các chương trình có giao diện cụ thể. Không phải đa số các lệnh đều có ích. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng những lệnh DNS có ích trên Command Prompt hoặc PowerShell.

Trong bài viết này, Truongthinh.info sẽ mang đến cho bạn những lệnh DNS mau nhất, có ích để thực hành thao tác quản lý thông tin, dọn dẹp và bức tốc kết nối máy tính mau hơn.

nhung lenh dns huu ich

1. Ipconfig – Tìm kiếm địa chỉ IP nhanh chóng

Thường thì để kiếm tìm địa chỉ IP, người sử dụng thường hay sử dụng cách thức “truyền thống” là truy cập Control Panel. Tuy nhiên phương pháp này mất khá nhiều bước và mất biết bao thời gian. Sử dụng lệnh ipconfig là cách mau nhất để xác định thông tin địa chỉ IP cũng như các thông tin khác, như địa chỉ default gateway – khá có ích nếu bạn mong muốn biết địa chỉ IP của mình trên giao diện Web Router.

Để sử dụng lệnh DNS mau nhất, chỉ cần nhập ipconfig vào cửa sổ Command Prompt. Trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy một bản kê liệt kê tất cả các kết nối mạng mà máy tính của bạn đang sử dụng.

Nếu sử dụng kết nối Wifi, bạn có thể kiếm tìm địa chỉ IP của mình tại mục Wireless LAN adapter. Còn nếu sử dụng mạng dây, kiếm tìm địa chỉ IP tại mục Ethernet adapter Local Area Connection.

nhung lenh dns huu ich 2

2. Ipconfig /Flushdns – Xóa sạch toàn bộ dữ liệu trong bộ nhớ cache DNS

Nếu bạn thay đổi DNS server, tất nhiên hiệu ứng có thể sẽ không thay đổi ngay tức thì. Windows sử dụng bộ nhớ cache để đọng lại các hồi đáp của DNS đã nhận để để dành thời gian khi người sử dụng truy cập vào địa chỉ cũ một lần nữa.

Để chắc chắn Windows nhận địa chỉ từ một DNS Server mới thay vì sử dụng địa chỉ cũ được lưu trong bộ nhớ cache, chỉ cần sử dụng lệnh ipconfig /flushdns sau khi bạn thay đổi DNS Server để xóa cache dns trên windows

3. Ping, Tracert – Khắc phục các sự cố kết nối mạng

Nếu gặp sự cố trong quá trình kết nối với một trang web nào đó hoặc các sự cố kết nối mạng, Windows và các hệ điều hành khác cung cấp một số công cụ chuẩn để người sử dụng có thể sử dụng để xác định sự cố.

Đầu tiên phải nói đến là lệnh ping. Nhập ping google.com và Windows sẽ gửi các gói tin đến Google.com. Google sẽ hồi đáp lại để thông báo cho bạn biết họ đã thu được gói tin đó. Nếu Google không hồi đáp lại, có thể gói tin đã trở nên mất.

Ngoài lệnh ping, người sử dụng có thể sử dụng thêm lệnh tracert. Lệnh này dùng làm xác định đường đi từ nguồn tới đích của một gói tin. Ví dụ, nếu chạy lệnh tracert google.com bạn sẽ nhìn thấy đường dẫn gói tin của mình gửi đến Google.

Nếu bạn đang gặp sự cố khi kết nối với một trang web nào đó, sử dụng lệnh tracert để hiểu nơi diễn ra sự cố.

4. shutdown – Tạo Shortcut tắt máy trên Windows 8

Trên hệ điều hành Windows 8, lệnh Shutdown khá là có ích. Người dùng có thể sử dụng lệnh Shutdown này để làm được các shortcut cho riêng mình và lưu các shortcut ngay trên màn hình Start Screen hoặc màn hình Desktop để làm được thể đơn giản tắt hoặc khởi động lại máy mà chẳng luôn phải truy cập vào thanh Charms hoặc màn hình Log out.

This command can also be used to restart your computer. On Windows 8, you can even use a special switch to restart your computer into the advanced startup options menu.

Ngoài ra lệnh này có thể được sử dụng để khởi động lại máy tính. Trên Windows 8, bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi đặc biệt trên menu Advanced Startup Options để khởi động lại máy tính.

Tất cả các gì nên làm là tạo một shortcut, sau đó nhập:

– Nếu muốn tắt máy: shutdown /s /t 0

– Khởi động lại máy: shutdown /r /t 0

– Khởi động lại vào Startup Options: shutdown /r /o

5. Recimg – Tạo Recovery Images tùy biến

Tính năng Refresh Your PC trên Windows 8 cho phép người sử dụng có thể khôi phục lại máy tính của mình về tình trạng mới đầu bằng phương pháp có thể sử dụng bản cài đặt mới hoàn toàn hoặc từ hãng sản xuất.

Bạn có thể tạo 1 điểm khôi phục tùy biến theo ý mình. Tuy nhiên tính năng này lại bị ẩn trên hệ điều hành Windows, vì vậy để làm được điều ấy bạn cần sử dụng lệnh Recimg.

Điều này cho phép bạn có thể loại bỏ bloatware được cài đặt bởi hãng sản xuất hoặc thêm các chương trình mến mộ vào điểm khôi phục của mình.

6. Wbadmin start backup: Tạo System Recovery Image

Windows 8.1 đã loại bỏ giao diện sao lưu (backup) của Windows 7 – cho phép người sử dụng có thể đơn giản tạo System Backup Image. System image có chứa 1 bản chụp lại toàn bộ hệ thống trong một tập tin duy nhất, do đó nó khác với Recovery Image của Windows 8.

Mặc dù giao diện đồ họa đã được gỡ bỏ, các Admin hệ thống và chuyên viên máy tính vẫn có thể tạo ra bản sao lưu hệ thống System Image Backup bằng phương pháp chạy lệnh Wbadmin start backup trong công cụ PowerShell.

Không giống như các lệnh khác, lệnh Wbadmin start backup yêu cầu người sử dụng phải chạy trong công cụ PowerShell chứ chẳng cần là Command Prompt nữa.

7. Sfc /scannow – Quét các tập tin hệ thống bị lỗi

Trên Windows tích hợp thêm 1 công cụ mang tên thường coi là System files checker. Công cụ này dùng làm quét toàn bộ các tập tin hệ thống để tìm ra các lỗi, sự cố liên quan đến tập tin hệ thống. Nếu phát giác tập tin hệ thống bị mất hoặc bị lỗi, System files checker sẽ tự động sửa chữa các tập tin này.

Để sử dụng System files checker, chỉ cần mở cửa sổ Command Prompt và gõ lệnh sfc /scannow.

8. Telnet – Kết nối với Telnet Servers

Theo mặc định Telnet Client không được cài đặt, do đó người sử dụng bắt buộc phải cài đặt Telnet Client. Sau khi đã cài đặt xong, người sử dụng có thể sử dụng lệnh Telnet để kết nối với Telnet Servers mà chẳng luôn phải cài đặt bất kỳ một phần mềm thứ 3 nào cả.

Mặc dù nên tránh sử dụng Telnet, nhưng nếu đang kết nối trực diện với một thiết bị và nó yêu cầu bạn sử dụng Telnet để thiết lập một chiếc gì đó, khi đó bạn vẫn phải cài đặt Telnet Client bình thường và sử dụng lệnh Telnet.

9. Cipher – Xóa các dữ liệu vĩnh viễn và ghi đè lên một thư mục

Lệnh Cipher được sử dụng chủ yếu cho việc quản lý mã hóa, ngoài ra lệnh này cũng đều có 1 tùy chọn khác là cho phép bạn xóa vĩnh viễn các tập tin để giải phóng không gian trống và đảm bảo tập tin đó chẳng thể khôi phục được.

Có thể nói lệnh Cipher khá có ích trong quá trình người sử dụng dọn sạch một ổ đĩa bất kỳ mà chẳng luôn phải cài đặt bất kỳ công cụ của bên thứ 3 nào.

Để sử dụng lệnh Cipher, chỉ cần chỉ định một ổ đĩa hoặc một thư mục cụ thể mà bạn mong muốn xóa. Ví dụ như:

ciper /w:C:

10. Netstat -an: Liệt kê các kết nối mạng và cổng (port)

Lệnh Netstat hiển thị tất cả các số liệu hoạch toán mạng khi được sử dụng với các tùy chọn khác nhau. Một trong số “biến thể” thú vị nhất của Netstat chính là Netstat -an, biến thể này sẽ hiển thị một bản kê chứa tất cả các kết nối mạng đang mphía trên máy tính và các cổng đang sử dụng và địa chỉ IP đã kết nối.

Sử dụng những lệnh DNS có ích mang đến hữu hiệu cao không ngờ trong việc sử dụng mạng máy tính, kế bên kia, nếu bạn kiếm được DNS tốt thì tiến hành đổi DNS sẽ giúp bạn vào mạng mau hơn, truy cập được 1 số địa chỉ bị chặn như Facebook.

Hiện nay người sử dụng Windows 10 thường than phiền việc việc Google hay Facebook thường gặp nhiều khó khăn, cách khắc phục ở đây là bạn nên đổi DNS trên Windows 10 sang những dải địa chỉ khác để việc truy cập đơn giản hơn, cách đổi DNS trên Windows 10 cũng như với các cách đổi được thực hành trên các phiên bản khác của người sử dụng.

https://truongthinh.info/nhung-lenh-dns-huu-ich-23691n/
Không chỉ trên máy tính thì mà trên các loại Smartphone cao cấp hiện giờ, bạn cũng đều có thể đổi DNS để truy cập các website bị chặn hữu hiệu, như trên iPhone chẳng hạn, tiến hành đổi DNS iPhone, bạn sẽ vào Facebook khi bị chặn, nghe nhạc nhẹ nhõm, nếu chưa biết phương pháp đổi DNS iPhone, bạn hãy lên Truongthinh sẽ có giải đáp chi tiết nhất.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group