Trường Thịnh Group 2022

Sự tích Thỏ Ngọc của Hằng Nga và bài học ý nghĩa

--
Web Trường Thịnh Group có bài ❎❤️: Sự tích Thỏ Ngọc của Hằng Nga và bài học ý nghĩa Nhắc đến Thỏ Ngọc của Hằng Nga thì chắc hẳn ai cũng biết, nhưng sự tích Thỏ Ngọc có ý nghĩa như thế nào thì lại rất ít người biết rõ.

1️⃣ Sự tích Thỏ Ngọc của Hằng Nga và bài học ý nghĩa ✔️

Nhắc đến Thỏ Ngọc của Hằng Nga thì có lẽ rằng ai cũng biết, nhưng sự tích Thỏ Ngọc có ý nghĩa như làm sao thì lại rất ít người biết rõ. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự tích Thỏ Ngọc của Hằng Nga và ý nghĩa của câu chuyện này nhé!

Sự tích Thỏ Ngọc của Hằng Nga

Thỏ Ngọc (tiếng Hán: 玉兔; Hán-Việt: Ngọc Thố) là một con thỏ huyền thoại trong văn hóa dân gian ở một số nước châu Á và châu Mỹ, chúng thường được hư cấu là con vật ở trên cung trăng (một số nước thì hư cấu chúng ở chung với chị Hằng Nga) và thường làm nhiệm vụ giã thuốc. Trong văn hóa của các nước Đông Á, Thỏ Ngọc là một loài vật huyền thoại sống trên cung trăng, chỉ xuất hiện vào ngày rằm tháng 8 – hay chính là dịp Trung thu.

                      Sự tích Thỏ Ngọc của Hằng Nga và bài học ý nghĩa

Sự tích về Thỏ Ngọc bắt nguồn từ Trung Quốc từ thời kỳ Chiến quốc. Tương truyền xưa kia có 3 vị thần tiên đã hóa thành những ông lão khổ thân đi lang thang để xin món ăn của 3 con vật là cáo, khỉ, thỏ. 2 con cáo và khỉ thì có đủ món ăn để cứu giúp, chỉ riêng một mình thỏ là không có gì trong tay. Vì thế, thỏ đã tự nhảy vào đống lửa ngay kế bên mình, tự nướng mình để làm thức ăn cho ba ông lão. Các vị thần này đã cực kì cảm động trước tinh thần của thỏ nên đã đưa thỏ lên cung trăng, làm bạn với Hằng Nga và từ đỏ thỏ mang tên là Thỏ Ngọc. Thỏ Ngọc là người bạn luôn sát cánh bên nàng Hằng Nga và thường dùng cái chày để giã thuốc trường sinh cũng giống trông coi cung trăng.

Sự tích này cũng tương đối phổ biến tại Nhật Bản và Triều Tiên. Tuy nhiên, phiên bản Thỏ Ngọc ở Nhật Bản lại giã gạo làm bánh chứ không giã thuốc trường sinh. Cũng theo sự tích này, hàng năm, mọi người trên thế gian cũng có thể nhìn thấy Thỏ Ngọc vào ngày trăng tròn và sáng nhất, đó là ngày Rằm tháng 8 Âm lịch hay còn gọi là Tết Trung thu. Ở Việt Nam, hình mẫu Thỏ Ngọc không có sức ảnh hưởng quá to trong văn hóa Việt, không chỉ vậy là hình tượng chú Cuội ngồi gốc cây đa.

> > > Xem thêm:  Nguồn gốc Tết Trung thu: Tết Trung thu có xuất xứ từ quốc gia nào?

                      Sự tích Thỏ Ngọc của Hằng Nga và bài học ý nghĩa

Bên cạnh sự tích ở trên, còn có một dị bản khác cho biết, từ thời xa xưa, có một cập thỏ tu luyện ngàn năm nên đã đắc đạo và trở thành thần tiên và có một đàn thỏ con đáng yêu. Một hôm khi Ngọc Hoàng Đại Đế triệu kiến thỏ chồng lên thiên cung thì lúc đi đến Nam Thiên Môn thỏ tiên nhìn thấy Thái Bạch Kim Tinh đang dẫn giải Hằng Nga đi trị tội vì nàng cứu nguy bách tính mà vô tình lại chuộc tội nên thỏ tiên lấy làm thương tiếc cực kì và rất tỏ ra đồng cảm.

Sau khi nghĩ đến Hằng Nga một mình bị nhốt ở chốn cung trăng, nỗi đơn chiếc đau khổ kia nếu có một người bầu bạn thì thật tốt cho nàng, bỗng nhiên thỏ tiên nghĩ đến bốn người con của mình. Thỏ tiên lập tức trở về nhà. Sau khi trở về nhà thì thỏ chồng đem hết câu chuyện của Hằng Nga kể cho thỏ vợ nghe. Sau khi quyết định thì thỏ chồng muốn 1 trong 4 đứa con của mình sẽ bầu bạn với Hằng Nga phía trên cung trăng. Các thỏ con rất hiểu lòng cha, nên đều đồng ý đi. Cuối cùng, dưới sự đồng ý của hai thỏ tiên, thỏ út từ biệt bố mẹ và các chị, lên cung trăng ở cùng Hằng Nga.

Ý nghĩa sự tích Thỏ Ngọc

                      Sự tích Thỏ Ngọc của Hằng Nga và bài học ý nghĩa

Sự tích Thỏ Ngọc có ý nghĩa nhân sinh khá sâu sắc, là bài học về lòng nhân ái, nhắc nhở mọi người càng phải biết yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, đồng cảm và chia sẻ với nhau nhất là vào những lúc khó khăn hoạn nạn. Đôi khi mang lại niềm vui cho người khác cũng chính là đem lại niềm vui cho chính mình. Ngoài ra, trong phong thủy, Thỏ Ngọc còn được xem là con vật có sự đáng yêu, hiền lành và sẽ mang lại sự bình an, nhiều sự may mắn, thành đạt cho người sở hữu vật phẩm đúng cách.

> > > Xem thêm:  Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh Trung thu là gì?

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa sự tích Thỏ Ngọc Trung thu. Để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác về Tết Trung thu, hãy thường xuyên truy cập Web nhé! Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau!

Tham khảo thêm

  • Ý nghĩa của Tết Trung thu: Ngày Tết Trung thu có ý nghĩa gì?
  • Các bài hát về Trung thu hay, những bài hát về Trung thu vui nhộn
  • Sự tích Tết Trung thu ngắn gọn, câu truyện về Tết Trung thu
  • Các bài hát về Tết Trung Thu cho trẻ mầm non, bé thiếu nhi hay nhất
  • Hướng dẫn cách đặt bánh trung thu online chi tiết, đơn giản nhất

sự tích thỏ ngọc, Thỏ ngọc, tho ngoc, con thỏ ngọc, thỏ ngọc của hằng nga, thỏ ngọc trung thu

Nội dung ✔️ Sự tích Thỏ Ngọc của Hằng Nga và bài học ý nghĩa được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi 1️⃣❤️: Trường Thịnh Group. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info tks.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng post

Bài Viết Khác

--