cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Teraflop là gì?

Website truongthinh.info có bài Teraflop là gì?Nếu bạn đang muốn mua một chiếc Xbox Series X mới, rất có thể bạn đã bắt gặp thuật ngữ TFLOP. Nó viết tắt là teraflop và đã trở thành một phép đo quan trọng cho khả năng hoạt động của card đồ họa.

Nếu bạn đang muốn mua một chiếc Xbox Series X mới của Microsoft hay cho dù chỉ là một card đồ họa cho PC, rất có thể bạn đã bắt gặp thuật ngữ TFLOP.

Nó viết tắt là teraflop và đã trở thành một phép đo quan trọng cho khả năng hoạt động của card đồ họa. Thông thường, số càng cao, hiệu suất càng tốt, nhưng có 1 số sắc thái cần xem xét. Dưới này là mọi thứ tất cả bạn nên biết khi so sánh một số GPU mạnh nhất trên thế giới.

TFLOP là gì?

Không giống như gigahertz (GHz), đo vận tốc xung nhịp của bộ xử lý, TFLOP là phép đo trực tiếp về hiệu xuất của máy tính.

TFLOP là phép đo trực tiếp về hiệu năng của máy tính
TFLOP là phép đo trực diện về hiệu năng của máy tính

Cụ thể, teraflop nhắc đến đến khả năng của bộ xử lý trong việc tính toán 1 nghìn tỷ phép toán dấu chấm động mỗi giây. Ví dụ, nói một thứ gì đó có “6 TFLOP”, nghĩa là thiết lập bộ xử lý của nó có khả năng xử lý trung bình 6 nghìn tỷ phép tính dấu chấm động mỗi giây.

Microsoft đánh giá chip xử lý tùy chỉnh Xbox Series X của mình ở mức 12 TFLOP, nghĩa là console có khả năng thực hành 12 nghìn tỷ phép tính dấu chấm động mỗi giây. Để so sánh, GPU AMD Radeon Pro bên trong MacBook Pro 16 inch của Apple đứng đầu với 4 teraflop, trong lúc Mac Pro được thiết kế lại có thể đạt mức 56 teraflop.

TFLOP có quan trọng với việc chơi game không?

Microsoft gần đây đã tiết lộ chi tiết về Xbox Series X, cho thấy rằng bộ giải quyết đồ họa của nó có công suất lên đến 12 teraflop. Con số này gấp đôi mức 6 teraflop trên Xbox Series X và gấp 8 lần khả năng của Xbox One ban đầu. Microsoft đã mô tả này là một bước nhảy vọt đích thực trong giải quyết và đồ họa.

Khả năng tính toán được cải thiện đóng vai trò rất quan trọng đối với các game
Khả năng tính toán được cải thiện nhập vai trò rất quan trọng đối với các game

Khả năng tính toán được cải thiện vào vai trò rất quan trọng đối với các game, đặc biệt là khi Xbox mới sẽ sử dụng phương pháp DirectX Ray Tracing (dò tia) được tăng tốc phần cứng, với việc Microsoft thi hành một thuật toán tùy chỉnh đối với Variate Rate Shading (VRS) để khiến cho các cảnh trong game video trở nên chân thực hơn.

Chiếu sáng một cảnh để cho biết ánh sáng bị hấp thụ, phản xạ hoặc khúc xạ đòi hỏi nhiều khả năng về đồ họa và console sẽ dựa vào silicon 12-TFLOP của nó để cung cấp cho game thủ trải nghiệm tuyệt vời hơn nữa.

Nhiều TFLOP nghĩa là thiết bị nhanh hơn, đồ họa tốt hơn ư?

Thường sẽ là vậy, nhưng trên thực tế, ta đã thấy một số GPU có nhiều teraflop hoạt động kém hơn so với các GPU có ít TFLOP hơn. Công suất cũng tựa như như vậy. Chẳng hạn, đèn pha và bóng đèn sân khấu có thể sử dụng cùng một công suất, nhưng chúng hoạt động theo một số cách rất không giống nhau và có mức độ sáng khác nhau. Hiệu suất trong toàn cầu thực phụ thuộc vào những thứ như cấu trúc của cục xử lý, frame buffer (bộ đệm khung), vận tốc lõi và các thông số kỹ thuật quan trọng khác.

Nhiều TFLOP nghĩa là thiết bị nhanh hơn, đồ họa tốt hơn
Nhiều TFLOP tức là thiết bị nhanh hơn, đồ họa tốt hơn

Thông thường, nhiều TFLOP hơn có tức là các thiết bị nhanh hơn, đồ họa tốt hơn. Chỉ vài ba năm trước, các thiết bị tiêu dùng thậm chí không thể đạt đến cấp bậc TFLOP, còn giờ đây việc nhiều thiết bị đạt đến 6 đến 11 TFLOP đã rất phổ biến. Trong ngoài nước siêu máy tính, mọi thứ thậm chí còn ấn tượng hơn.

Các nhà nghiên cứu chuyên đối chiếu thông số kỹ thuật hiện đang thảo luận về siêu máy tính có hơn 100 petaflop (1 petaflop bằng 1000 teraflop). Hiện tại, kỷ lục hiệu suất được giữ bởi một siêu máy tính do IBM chế tạo tại phòng thử nghiệm quốc gia Oak Ridge, đạt đến 122,3 petaflop.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, teraflop, teraflop là gì, TFLOP, TFLOP là gì, TFLOP có quan trọng trong chơi game

Bài viết Teraflop là gì? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.