Trường Thịnh Group 2022

Tìm hiểu về Ronald Wayne: Nhà đồng sáng lập của Apple

--
Website truongthinh.info có bài Tìm hiểu về Ronald Wayne: Nhà đồng sáng lập của AppleRonald Wayne (sinh ngày 17 tháng 5 năm 1934) là một công nhân ngành điện tử Mỹ đã nghỉ hưu. Ông là nhà đồng sáng lập công ty máy tính Apple (nay là Apple Inc.).

Ronald Wayne (sinh ngày 17 tháng 5 năm 1934) là một công nhân ngành điện tử Mỹ đã nghỉ hưu. Ông là nhà đồng sáng lập công ty máy tính Apple (nay là Apple Inc.) với tư cách là người hợp tác với Steve Wozniak và Steve Jobs, cung cấp tư liệu và giám sát hành chánh cho liên doanh mới. Nhưng chỉ 12 ngày sau, ông đã bán lại 10% cổ phần của công ty mới cho Jobs và Wozniak với giá $800.

Cuộc đời của Ronald Wayne

Wayne chào đời tại Cleveland, Ohio, Hoa Kỳ vào trong ngày 17 tháng 5 năm 1934. Ông được đào tạo để trở thành một người vẽ kỹ thuật tại trường Nghệ thuật Công nghiệp ở New York.

Sự nghiệp

Năm 1956, khi mới tuổi 22, ông chuyển đến California. Năm 1971, Wayne bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình nhưng sau đó thất bại.

Thành lập Apple

Ronald Wayne là nhà đồng sáng lập công ty máy tính Apple

Ronald Wayne là nhà đồng sáng lập công ty máy tính Apple

Năm 1976, Ronald Wayne đã xây dựng hệ thống tư liệu công ty nội bộ tại Atari, nơi ông gặp gỡ các đồng nghiệp Steve Jobs và Steve Wozniak. Để giúp giải quyết một trong các cuộc thảo luận căng thẳng điển hình về thiết kế máy tính và tương lai của ngành, Wayne đã mời hai người bạn đến nhà để tư vấn cho họ.

Sau cuộc chuyện trò nối dài 2 giờ về công nghệ và kinh doanh, Jobs đã đề nghị xây dựng một công ty máy tính do ông và Wozniak lãnh đạo. Hai người này sẽ sở hữu mỗi người 45% cổ phần và để Wayne nhận 10%. Wayne đã viết một hợp đồng hợp tác và 3 người thành lập Apple Computer vào ngày một tháng 4 năm 1976. Wayne cũng đã vẽ minh họa logo Apple đầu tiên và viết hướng dẫn sử dụng Apple I.

  • Tại sao logo Apple là quả táo khuyết chứ không phải nguyên vẹn

Nhưng những thất bại đau thương trong dĩ vãng và niềm đam mê thực sự với công việc kỹ thuật đã khiến Wayne thay đổi ý định. Chỉ 12 ngày sau khi thành lập công ty, ông đã quyết định từ bỏ cổ phần của mình để đổi lấy $800 vào ngày 12 tháng 4 năm 1976.

Nhiều thập kỷ sau đó, Wayne cho thấy rằng ông không hề ăn năn khi bán cổ phần của công ty, vì này là quyết định tốt nhất với ông vào thời điểm đó.

Sau khi rời Apple

Sau khi rời Apple, Wayne đã từ chối đề xuất muốn ông quay về của Jobs và ở lại Atari cho tới năm 1978, khi ông gia nhập phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore, rồi sau đó là một công ty điện tử ở Salinas, California.

Vào cuối những năm 1970, Wayne đã điều hành một cửa hàng tem với tên gọi Wayne's Philatelics ở Milpitas, California trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó chuyển đến Nevada.

Steve Jobs đã tiếp cận ông một lần nữa, nhưng Wayne vẫn nhất quyết từ chối.

Đầu những năm 1990, Wayne đã bán bản thỏa thuận hợp tác mới đầu của Apple, được ký kết năm 1976 bởi Jobs, Wozniak và chính ông, với mức giá $500. Năm 2011, hợp đồng này đã được bán đấu giá với giá 1,6 triệu USD.

Wayne quyết định về hưu ở Pahrump, Nevada và có 1 sự thật thú vị là ông chưa một lần nắm giữ một mặt hàng của Apple cho tới năm 2011, khi được tặng một cái iPad 2 tại hội nghị ở Brighton, Anh.

Các tác phẩm tiêu biểu

Wayne đã xuất bản một cuốn hồi ký có tựa đề Adventures of a Apple Founder

Wayne đã xuất bản một cuốn hồi ký có tựa đề Adventures of a Apple Founder

Vào tháng 7 năm 2011, Wayne đã xuất bản một cuốn hồi ký có tựa đề Adventures of a Apple Founder . Sau đó, ông đã viết một chuyên luận kinh tế xã hội có tựa đề Insolence of Office , ban hành vào trong ngày 1 tháng 10 năm 2011.

Ông cũng đã xuất hiện trong bộ phim tư liệu Welcome to Macintosh vào năm 2008, miêu tả một số kinh nghiệm mới đầu của ông khi làm việc với Jobs và Wozniak.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, Ronald Wayne, Ronald Wayne là ai, tìm hiểu về Ronald Wayne, nhà đồng sáng lập Apple, cuộc đời của Ronald Wayne, sự nghiệp của Ronald Wayne

Bài viết Tìm hiểu về Ronald Wayne: Nhà đồng sáng lập của Apple được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng post

Bài Viết Khác

--