Banner Slide Trường Thịnh Covid 19
Banner Slide Trường Thịnh Covid 19

Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe?

--
Web Trường Thịnh Group có bài: Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe? Hãy đọc bài viết sau đây của Web để bạn tham khảo tìm hiểu về các tư thế ngủ, tư thế nằm ngủ đúng, tốt cho sức khỏe nhé!

Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe? Đây là câu hỏi được biết bao bạn đọc quan tâm. Hãy đọc bài viết sau đây của Web để các bạn tham khảo các tư thế nằm ngủ tốt cho sức khỏe nhé!

> > > Xem thêm: Ác mộng là gì? Ngủ hay nằm mơ thấy ác mộng là bị làm sao, bệnh gì?

Các tư thế ngủ tốt cho sức khỏe

                      Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe?

Giấc ngủ chiếm phần lớn thời gian trong suốt cuộc sống của mỗi con người. Ngoài thời gian ngủ mỗi ngày thì tư thế nằm ngủ cũng đóng một vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn nói chung. Các tư thế nằm ngủ không giống nhau sẽ đem lại những lợi ích riêng biệt. Sau đây, hãy cùng Chúng Tôi tìm hiểu về những ưu điểm và yếu điểm của các tư thế ngủ thông dụng nhé!

Tư thế ngủ người lính

                      Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe?

Ưu điểm: Tư thế ngủ người lính được coi là một trong các tư thế ngủ tốt nhất cho sức khoẻ của cột sống. Với tư thế này, lưng của bạn được duỗi thẳng, làm giảm sức ép lên đĩa đệm cột sống, giúp ngăn ngừa đau cổ và lưng. Bên cạnh, ngủ với tư thế này còn hỗ trợ làm giảm acid reflux và giúp duy trì hình dáng điệu ngực của bạn, cùng lúc giúp giảm thiểu nếp nhăn trên khuôn mặt.

Nhược điểm: Tư thế ngủ này thường gặp một vấn đề thông dụng là ngủ ngáy. Khi bạn nằm ngửa, trọng lực buộc cơ của lưỡi sẽ hạ xuống vào đường thở, gây khó dễ việc hít thở, từ đó gây nên ngáy ngủ.

Nếu bạn bị ngáy khi ngủ và thường gặp các vấn đề liên quan đến hô hấp khi nằm ngửa thì bạn cũng có thể phối phù hợp với tư thế ngủ nằm nghiêng. Khi nằm ngửa, các bạn cũng có thể dùng một chiếc gối lớn và mềm để ở dưới đầu gối để tạo đường cong tự nhiên dưới lưng cho cơ thể, từ đấy giúp dễ ngủ hơn.

Tư thế ngủ sao biển

                      Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe?

Ưu điểm: Tư thế ngủ sao biển là vị trí ngủ tốt nhất cho cả cột sống và cổ của bạn. Đặc biệt, tư thế ngủ này ít gây áp lực lên đĩa đệm cột sống, do đó cũng có thể ngăn ngừa đau cột sống và cổ. Tư thế ngủ này có phần đầu được nâng cao và bao tử phía dưới thực quản sẽ giúp làm giảm acid reflux và ngăn ngừa trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, tư thế ngủ sao biển cũng giúp ngăn ngừa các nếp nhăn trên da hiệu quả.

Nhược điểm: Cũng giống như tư thế ngủ người lính, tư thế ngủ sao biển này cũng cũng có thể dẫn đến vấn đề ngủ ngay. Ngoài ra, việc nâng cánh tay lên trên đầu còn cũng có thể có thể gây ra đau nhức bắp tay do áp lực lên dây tâm thần ở vai.

Khi ngủ với tư thế sao biển, các bạn tránh sử dụng gối cao quá hoặc không nên dùng gối để cho đầu, cổ và xương sống được nghỉ dưỡng ở địa thế trung lập nằm giúp không khiến thêm sức ép lên những khu vực đó trong suốt giấc ngủ của bạn.

Tư thế ngủ đăng nhập

                      Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe?

Ưu điểm: Đây là tư thế ngủ rất lý tưởng cho cột sống của bạn, chính vì nó thu được bổ trợ hoàn toàn theo đường cong, nhờ này mà không những ngăn ngừa đau lưng và cổ mà còn hỗ trợ làm giảm nguy cơ ngưng thở khi ngủ, giảm tình trạng ngủ ngáy. Tư thế ngủ đăng nhập cũng chính là địa thế ngủ tốt nhất cho những phụ nữ đang mang thai.

Nhược điểm: Ở tư thế ngủ này, chân ở ở trên của bạn sẽ không được bổ trợ đầy đủ nên rất cũng đều có thể sẽ dẫn đến đau lưng và đau hông về sau này. Bên cạnh đó, ngủ nghiêng cũng đều có thể sẽ dẫn đến lão hóa da, tạo thành nếp nhăn trên da và làm cho ngực nhỏ đi do trọng lực của cơ thể đè lên, cho dù nó cũng đều có thể dễ gây đau cổ.

Tư thế ngủ đăng nhập có thể gây nên đau cổ, do vậy, các bạn hãy sử dụng gối dày và mềm để hỗ trợ dưới cổ. Bạn nên lựa chọn gối có vỏ gối được làm bằng vải satin để ngăn ngừa nếp nhăn trên khuôn mặt. Ngoài ra, các bạn cũng nên đặt một cái gối giữa hai đùi để giúp hỗ trợ cho chân bên trên tốt hơn nhé.

Tư thế ngủ người mới

                      Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe?

Ưu điểm: Tư thế ngủ kiểu người mới này các tác dụng ngăn ngừa đau lưng và cổ. Bên cạnh đó, tư thế ngủ này còn giúp giảm ngáy ngủ, ngăn ngừa ợ nóng, ngăn trào ngược axit bao tử thực quản và làm giảm sự thức giấc lúc nửa đêm. Thêm vào đó, theo các nghiên cứu, tư thế ngủ này cho dù còn cho phép cơ thể của bạn loại bỏ chất thải từ não 1 cách hiệu quả hơn, từ đó làm giảm nguy cơ phát triển các rối loạn não như bệnh Parkinson và Alzheimer.

Nhược điểm: Nếu bạn ngủ nghiêng thường xuyên sẽ làm khó dòng chảy của máu và gây sức ép lên dây thần kinh, cùng lúc cũng có thể có thể gây đau ở vai và cánh tay. Khi dây tâm thần trên cơ thể bị nén cũng có thể gây căng thẳng và không dễ chịu đối với những cơ quan nội tạng như gan, dạ dày và phổi. Nếu bạn nằm mãi ở tư thế ngủ nghiêng này sẽ cũng đều có thể làm tăng nguy cơ bị xệ ngực và lão hóa da sớm, nhất là da vùng mặt – bên bị ép xuống gối.

Khi ngủ với tư thế này, các bạn nên lựa chọn một cái gối có vỏ làm bằng satin để giảm nguy cơ tăng nếp nhăn trên khuôn mặt. Để bổ trợ cho chân phía trên, các bạn cũng có thể đặt một cái gối giữa đầu gối. Khi ngủ với tư thế này, các bạn cũng đều có thể chuyển qua tư thế ngủ đăng nhập để giảm sự cực khó chịu trên cánh tay nhé.

Tư thế ngủ bào thai

                      Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe?

Ưu điểm: Tư thế ngủ này giúp làm giảm ngáy ngủ một cách đáng kể. Đây cũng được nghĩ là một trong những tư thế ngủ tốt nhất cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt, nằm tư thế ngủ thai nhi nghiêng về bên trái cũng có thể có thể giúp làm giảm trào ngược axit dạ dày thực quản, bởi vì nó sẽ giữ cho dạ dày ở dưới thực quản.

Nhược điểm: Mặc dù tư thế ngủ này còn có thể giúp bạn cảm nhận thấy khá nhẹ nhõm trong lúc ngủ, tuy vậy nó cũng có thể có thể gây nên nhiều căng thẳng trên cổ và lưng, cho dù cũng có thể có thể dẫn đến chứng đau nghiêm trọng ở cổ và lưng. Ngoài ra, cuộn người lại khi ngủ cũng sẽ làm căng lưng và khớp, cũng có thể gây nên một số vấn đề cản trở hơi thở, sớm xuất hiện nếp nhăn và bị xệ ngực.

Nếu bạn thích ngủ ở tư thế ngủ này thì hãy sử dụng một cái gối vững chắc và đủ cao để hỗ trợ phần đầu. Làm như vậy sẽ giúp làm giảm căng thẳng và sức ép lên cổ, từ đó tránh bị đau cổ, đau cơ và cứng khớp. Nếu bạn đều đều ngủ ở tư thế thai nhi thì hãy thay đổi bên sẽ tốt hơn. Việc uốn cong bên trái lúc ngủ sẽ dễ gây căng thẳng cho các bộ phận quan trọng như gan, phổi và dạ dày, do vậy, nếu bạn chọn tư thế bào thai lúc ngủ thì lâu lâu nên nghiêng về bên phải nhé.

Tư thế ngủ rơi tự do

                      Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe?

Ưu điểm: Tư thế ngủ rơi tự do hay tư thế ngủ nằm úp mặt giúp giữ cho đường thở trên trở nên mở rộng hơn, từ đấy giúp làm giảm ngủ ngáy.

Nhược điểm:

 • Nếu bạn ngủ lâu ở địa thế này còn cũng đều có thể sẽ có tác động xấu đến hệ tiêu hóa của bạn. Tư thế ngủ nằm sấp còn bị coi là tư thế ngủ không tốt, bời vì nó tạo nên nhiều áp lực lên cột sống của bạn, gây căng thẳng trên phần thắt lưng cũng như các khớp khác và cơ bắp, dẫn đến đau đớn và tê liệt.
 • Việc ngủ nghiêng đầu về 1 bên hoặc bạn úp mặt xuống gối cũng đều có thể gây căng thẳng lên cổ, làm hạn chế hô hấp và cản trở lưu thông máu. Do vậy, những người thường hay bị đau lưng và đau cổ không nên ngủ ở tư thế ngủ này.
 • Đặc biệt, đối với những người béo phì, tư thế ngủ này còn gây thêm sức ép lên các cơ quan nội tạng như phổi. Bên cạnh đó, ngay khi sau khi bạn cảm nhận thấy ngủ đủ giấc ở tư thế nằm úp mặt thì bạn vẫn sẽ cảm thấy đau hoặc cứng cổ vào trong ngày hôm sau.

Nếu bạn thích nằm úp mặt khi ngủ thì hãy thử ở tư thế nằm nghiêng và đặt một chiếc gối giữa bụng và đệm. Làm như vậy sẽ cho bạn nhẹ nhõm hơn so với ngủ úp trực diện bụng lên đệm.

Những lưu ý khác để có giấc ngủ ngon

                      Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe?

Chúng ta dành khoảng ⅓ cuộc sống của mình để ngủ và nằm nghỉ dưỡng trên giường, do vậy, ngủ đúng tư thế là một điều vô cùng quan trọng để giúp bạn đáp ứng uy tín giấc ngủ của mình. Mỗi người sẽ cũng có thể trạng sức khỏe khác nhau, do vậy, chúng ta nên thay đổi tư thế nằm ngủ linh hoạt sao cho vừa đem lại lợi ích cho sức khỏe vừa phù hợp với nhu cầu và thói quen ngủ của bản thân.

Ngoài việc điều chỉnh tư thế ngủ sao cho đúng và tốt cho sức khỏe thì những bạn còn cũng đều có thể tăng chuyên nghiệp giấc ngủ bằng vài cách như:

 • Tránh uống nhiều nước uống chứa nhiều caffeine như cà phê và trà. Đặc biệt là tránh các loại đồ uống này trước lúc đi ngủ.
 • Nên tập luyện thể dục thể thao, vận động thể chất đều đặn và hợp lý.
 • Có một chế ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.
 • Có thể thiết lập một lịch trình giải trí hàng đêm để chuẩn bị cho 1 giấc ngủ ngon.
 • Thử thiền hoặc tập yoga nhẹ trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ đủ giấc hơn.

Lưu ý: Những tin tức trên chỉ mang thuộc tính tham khảo, không thay thế cho các tài liệu y khoa.

Trên này là những tin tức về các tư thế ngủ tốt cho sức khỏe mà Chúng Tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những tin tức vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên đều đều ghé Web để cập nhật nhiều tin tức hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dấu bài viết!

> > > Xem thêm:

 • Ngủ bao nhiêu tiếng là đủ giấc? Ngủ đủ nhưng vẫn buồn ngủ, mệt mỏi có sao không?
 • Ngủ trưa có tốt không? Nên ngủ trưa bao lâu để tốt cho sức khỏe?
 • Nhạc Phật tịnh tâm dễ ngủ, nhạc kinh Phật dễ ngủ, nhạc niệm Phật ngủ ngon
 • 5 bài tập yoga dễ ngủ, giúp cho giấc ngủ đủ giấc hiệu quả nhất
 • Nhạc thiền tịnh tâm dễ ngủ, nhạc thiền giải trí giúp ngủ ngon giấc

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website Web để đặt mua online, hoặc bạn cũng có thể có thể liên hệ đặt mua trực diện các sản phẩm này tại:

tư thế ngủ, các tư thế ngủ, tư thế nằm ngủ, cách nằm ngủ, dáng nằm ngủ, các kiểu ngủ, tư thế ngủ đúng, tư thế ngủ đúng cách, nằm ngủ đúng cách, nằm ngủ đúng tư thế, tư thế nằm ngủ đúng, tư thế ngủ tốt, tư thế ngủ tốt cho sức khỏe, tư thế dễ ngủ

Nội dung Tư thế ngủ nào đúng, tốt cho sức khỏe? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Trường Thịnh Group. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info tks.

Bài Viết Liên Quan


Xếp Hạng post

Bài Viết Khác

--