Banner Slide Trường Thịnh Covid 19
Banner Slide Trường Thịnh Covid 19

Xúc tích hay súc tích, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng – Tin Công Nghệ

--
Web Trường Thịnh Group có bài ❎❤️: Xúc tích hay súc tích, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng – Tin Công Nghệ Không dễ gì để ta phân biệt và sử dụng chính xác hoàn toàn hàng nghìn hàng vạn câu từ tiếng Việt. Ta rất có thể dễ bị nhầm lẫn giữa một số từ như xúc tích hoặc súc tích. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc giữa xúc tích và súc tích, đâu mới là từ đúng chính tả.

1️⃣ Xúc tích hay súc tích, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng – Tin Công Nghệ ✔️

1. Xúc tích hay súc tích là đúng chính tả?

Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này chính là khoảng ” súc tích” ! “Súc tích” đa phần được hiểu là một nội dung mang nhiều ý nghĩa trong hình thức diễn đạt ngắn gọn.

Vậy còn “xúc tích” có ý nghĩa gì không? Từ “xúc” là từ dùng làm chỉ những cảm giác mà con người ta cũng có thể cảm thu được như “cảm xúc”, “xúc động” . Tuy nhiên, nếu ghép từ “xúc” với “tích” với nhau thì “xúc tích” lại trở thành một từ vô nghĩa .

Tuy trong giao tiếp thường ngày thì chúng ta vẫn hay cho qua hoặc không quá chú tâm đến cách phát âm của 2 từ này, nhưng trong văn viết dù trên giấy hay trên mạng Internet thì bạn nên chú ý sử dụng từ đúng chính tả .

Xúc tích hay súc tích, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng - Tin Công Nghệ

Súc tích là từ đúng chính tả

2. Tại sao có sự lầm lẫn giữa xúc tích và súc tích?

– Cách phát âm “s” và “x” có sự tương đồng cùng nhau

Có thể thấy, sự khác nhau duy nhất giữa hai từ “súc tích” và “xúc tích” là chữ cái đứng đầu, “s” “x” . Hai chữ cái này cũng là hai âm tiết khó phân biệt khi ta giao tiếp trò chuyện hằng ngày.

Âm “s” được coi là một âm khó phát âm vì nó đòi hỏi người nói phải uốn lưỡi để âm tiết phát rời khỏi miệng trở nên rõ rệt và mạnh hơn âm “x”. Nhiều người thường bỏ qua quy trình phiền hà này và cứ thế, sử dụng âm “x” thay cho âm “s” trong văn nói. Do đó, hình thành trạng thái lầm lẫn không chỉ giữa hai từ súc tích và xúc tích mà còn ở những từ như thiếu sót hay thiếu xót, đường xá hay đường sá, xịn xò hay xịn sò,…

Xúc tích hay súc tích, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng - Tin Công Nghệ

Cách phát âm của âm s và x tương đồng với nhau

– Do đặc tính của từng vùng miền

Một đặc điểm mà giáo sư Đoàn Thiện Thuật phát giác ra là người Hà Nội nói riêng và người sinh sống ở miền Bắc Bộ nói chung thường hay lẫn lộn giữa âm “s” và âm “x”. Do bản thân họ có khẩu âm nhẹ hơn so với người miền Trung và Nam nên họ thường phát âm từ “súc” thành “xúc”. Đó là nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn giữa hai từ “súc tích” và “xúc tích”.

3. Súc tích tức là gì?

Theo từ điển tiếng Việt được xuất bản vào năm 2003, “súc tích” mang ý nghĩa như sau:

– “Súc”: mang ý nghĩa “chất chứa” , “cất” hoặc có thể hiểu là “của cải” .

– “Tích”: nghĩa là “tích trữ” , “lưu trữ” , “dồn lại” .

Khi phối hợp hai từ này lại với nhau, “súc tích” sẽ mang hàm tức là sự dồn lại, góp lại hay tích lũy một điều, một thứ gì đó (Ví dụ: Tích lũy lương thực). Một nghĩa khác là chứa nhiều của cải, tài nguyên phong phú . Nhưng đa phần, người ta sẽ hiểu “súc tích” là nội dung có chứa nhiều ý nhưng lại được trình bày, diễn đạt ngắn gọn .

Đồng nghĩa với từ “súc tích”, ta có những từ như “cô đọng” , “hàm súc” . Ngoài ra, trong tiếng Anh, “súc tích” là Concise hoặc Succinct (theo Cambridge Dictionary).

Xúc tích hay súc tích, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng - Tin Công Nghệ

Ý nghĩa của từ súc tích

4. Cách sử dụng từ xúc tích đúng chuẩn nhất

Nếu bạn muốn biết “súc tích” nên được sử dụng trong tình huống nào là chính xác nhất thì nên tham khảo một số thí dụ dưới đây:

Ví dụ:

– “Bài văn này được trình bày súc tích.”

– “Quả là một mỏ khoáng sản súc tích!” (Ý nghĩa: Mỏ khoáng vật này có chứa nhiều tài nguyên phong phú).

– “Lời văn súc tích, nội dung ngắn gọn thì người đọc mới dễ hiểu.”

Xúc tích hay súc tích, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng - Tin Công Nghệ

Ví dụ về cách trình bày hoặc lời văn súc tích

5. Cách khắc phục lỗi nhầm lẫn từ xúc tích và súc tích

Một biện pháp đơn giản và đơn giản giúp bạn luôn sử dụng từ đúng chính tả trong văn phạm trên giấy hoặc trên mạng Internet chính là sử dụng từ điển tiếng Việt. Nếu bạn không sở hữu một quyển từ điển tiếng Việt thì đừng lo lắng. Bạn cũng có thể dùng điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop của mình để tra cứu từ trên thanh kiếm tìm Google. Nhờ vậy, bạn sẽ biết được từ nào là khoảng chuẩn xác nhất.

Xúc tích hay súc tích, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng - Tin Công Nghệ

Tra từ điển để biết được đâu là từ đúng chính tả

Nếu bạn muốn khắc phục lỗi lầm lẫn từ ngữ về lâu dài thì hãy đọc nhiều sách báo, tư liệu chuẩn xác cũng giống luyện phát âm đều đặn để không còn lẫn lộn giữa hai từ “súc tích” và “xúc tích” trong giao tiếp nữa. Chúc bạn thành công!

Một số mẫu điện thoại giúp bạn tra cứu từ đang mua bán tại Chúng tôi:

Mong rằng bài viết đã hỗ trợ bạn xác định được đâu là từ đúng chính tả giữa 2 từ “súc tích” và “xúc tích”. Xin cảm ơn bạn đã theo dấu và chúc bạn có 1 ngày tốt lành!

wiki,so sánh từ,súc tích có đúng chính tả không,xúc tích có đúng chính tả không,súc tích hay xúc tích

Nội dung ✔️ Xúc tích hay súc tích, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng – Tin Công Nghệ được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi 1️⃣❤️: Trường Thịnh Group. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info tks.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--