cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

20 công cụ hữu ích khắc phục sự cố cho Windows 10

Website truongthinh.info có bài 20 công cụ hữu ích khắc phục sự cố cho Windows 10Windows cung cấp nhiều công cụ khắc phục sự cố và sửa lỗi. Cho dù máy tính của bạn có gặp vấn đề về cập nhật, âm thanh hay lỗi driver thì đều có các công cụ khắc phục sự cố ra tay giúp bạn. Bài viết này bao gồm một loạt các “vũ khí” chống lại các vấn đề chung của Windows. Một số công cụ phải cài đặt từ bên thứ ba, một số lượng lớn công cụ đi kèm với hệ điều hành Windows 10.

Windows cung cấp nhiều công cụ khắc phục sự cố và sửa lỗi. Cho dù máy tính của bạn có gặp vấn đề về cập nhật, âm thanh hay lỗi driver thì đều có các công cụ khắc phục sự cố “ra tay” giúp bạn. Bài viết này cho dù là 1 loạt các “vũ khí” chống lại các vấn đề thường thấy của Windows. Một số công cụ phải cài đặt từ bên thứ ba, một con số lớn công cụ kèm theo với hệ điều hành Windows 10.

Các công cụ khắc phục sự cố Windows 10

 • Windows cập nhật không thành đạt hoặc bị treo
  • 1. Công cụ Windows Update FixIt
  • 2. Trình khắc phục sự cố Windows Update
  • 3. Công cụ dòng lệnh DISM
  • 4. FixWin
  • 5. In-Place Upgrade
 • Thay đổi giao diện Windows
  • 6. Ultimate Windows Tweaker 4
  • 7. ShutUp10
 • Vấn đề về âm thanh
  • 8. Audio Troubleshooter của Windows 10
 • Máy in không hoạt động
  • 9. Trình khắc phục sự cố máy in của Windows
 • Internet không hoạt động
  • 10. Complete Internet Repair
  • 11. Network Adapter Troubleshootercủa Windows
 • Vấn đề về driver
  • 12. Driver Booster
 • Cài đặt lại Windows hoặc in-place upgrade
  • 13. Công cụ Media Creation Tool của Windows
  • 14. System restore point – điểm phục hồi hệ thống
 • Vấn đề về font chữ
  • 15. Windows 10 DPI Fix – Công cụ khắc phục sự cố phông chữ mờ
 • Sửa lỗi menu Start
  • 16. Start menu repair tool – Công cụ sửa lỗi menu Start
 • Vấn đề về quyền truy cập
  • 17. Tweaking.com Windows Repair Tool
 • Vấn đề với phần mềm
  • 18. Windows Software Repair Tool from Microsoft – Công cụ sửa chữa phần mềm Windows từ Microsoft
  • 19. System files repair tool
 • Reset lại máy tính
  • 20. Reset this PC

Windows cập nhật không thành đạt hoặc bị treo

Một trong các vấn đề tác hại nhất gây ảnh hưởng đến người dùng Windows là cập nhật Windows không thành công. Bất cứ lúc nào bản cập nhật hệ thống ngừng hoạt động thì có tức là bạn đã gặp phải vấn đề nghiêm trọng. Có nhiều phương pháp để xử lý vấn đề này, nhưng năm công cụ sau đây nổi bật hơn cả: công cụ chính thức của Microsoft cho Windows Update, trình khắc phục sự cố Windows Update, công cụ dòng lệnh DISM (Deployment Image Servicing and Management), FixWin và in-place upgrade (cài đè).

1. Công cụ Windows Update FixIt

Công cụ Windows Update Diagnostic Tool cung cấp cách mau nhất để khắc phục các sự cố của Windows Update. Đơn giản chỉ cần tải công cụ này và chạy, nó sẽ tự động chẩn đoán và sửa các vấn đề tìm thấy.

Công cụ Windows Update Fixlt

Sử dụng tùy chọn Try troubleshooting as an administrator trong tình huống các phân tích đầu tiên không phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào.

2. Trình khắc phục sự cố Windows Update

Trình khắc phục sự cố Windows Update cũng có thể tự động sửa các sự cố cập nhật. Trước tiên, nhấn phím tắt Windows + Q để mở kiếm tìm của Windows. Sau đó, gõ troubleshoot vào thanh tìm kiếm và chọn mục Troubleshooting Control Panel . Cuối cùng, trong cửa sổ Troubleshooting, nhấp vào mục Fix problems with Windows Update bên dưới System and Security.

3. Công cụ dòng lệnh DISM

Công cụ mặc định của Microsoft để sửa chữa các tập tin hệ thống là một dòng lệnh thực thi được gọi là DISM. DISM đòi hỏi sử dụng Command Prompt của Windows.

Deployment Image Servicing and Management (DISM) là một công cụ ứng dụng mà quản trị viên công nghệ tin tức cũng có thể có thể truy cập thông qua dòng lệnh (Command Prompt) hoặc PowerShell để mount và bảo vệ desktop image trong Windows hoặc ổ cứng trước lúc triển khai cho người dùng.

Công cụ DISM trong Windows
Công cụ DISM trong Windows

DISM cũng cung cấp cho quản trị viên CNTT tin tức về các file image và ổ cứng. Image Windows cũng có thể có thể đến từ file Windows Imaging Format (.wim), một file ổ cứng ảo bất kỳ hoặc file ổ cứng ảo Hyper-V, cũng giống hệ điều hành đang chạy. Quản trị viên CNTT cũng có thể quản lý hoặc phân tách các file. wim và sử dụng DISM để cài đặt hoặc gỡ cài đặt cả ba loại file này.

Quản trị viên cũng đều có thể thay đổi hoặc cập nhật các tính năng, gói, driver và cài đặt nước ngoài của Windows bằng DISM, nhưng DISM không cho phép quản trị viên cài đặt các gói trên máy tính từ xa.

Bắt đầu từ Windows 8, DISM đi cùng với hệ điều hành Windows và được phân phối như 1 phần của Windows Assessment and Deployment Kit (ADK). Nó hoạt động trên những phiên bản 32-bit và 64-bit của Windows 7 trở lên, cũng giống Windows Server 2008 Service Pack 2 trở lên. DISM cũng tương thích với Windows Recovery Environment và Windows Preinstallation Environment.

Các quản trị viên CNTT thường sử dụng DISM trên những image ngoại tuyến, nhưng các tập hợp con nhất định của lệnh DISM cho phép họ sử dụng nó khi đang hệ điều hành đang chạy.

Có thể sử dụng DISM thay cho các công cụ tiến hành image khác, chẳng hạn như PEImg, Intlcfg, ImageX và Package Manager.

Đây là video chỉ dẫn chi tiết.

4. FixWin

FixWin sửa chữa nhiều vấn đề thường gặp của Windows, cho dù là sự cố trong cửa hàng phần mềm và các sự cố Windows Update. Đây là một trong số công cụ linh hoạt nhất để khắc phục sự cố Windows. FixWin cũng có thể bật hoặc tắt các tính năng của Windows từ một giao diện người sử dụng đơn giản. Nếu không thích vật lộn với các tiện ích từ dòng lệnh, FixWin là công cụ dành cho bạn.

5. In-Place Upgrade

In-place upgrade cung cấp một công cụ mạnh mẽ để khắc phục các vấn đề khó hiểu nhất của Window. Thay vì chạy chẩn đoán, in-place upgrade thay thế hệ điều hành bằng một cài đặt mới mà không yêu cầu người sử dụng cài đặt lại bất kỳ chương trình nào. Nó cũng có thể sửa chữa các vấn đề sụp đổ hệ thống cùng theo với sự cố Windows Update.

In-place upgrade đòi hỏi phải có các tệp cài đặt Windows 10 mà bạn có thể thu được bằng phương pháp dùng Media Creation Tool của Windows cũng đã được đề cập dưới đây. Quá trình này sẽ không phức tạp và sẽ cho dù không cần cài đặt. Để bắt đầu, hãy sao lưu Windows trong trường hợp có vấn đề xảy ra. Sau đó, tải Media Creation Tool của Windows 10. Sau đó, chạy chương trình. Cuối cùng, chọn tùy chọn Upgrade this PC now và sau đó nhấp vào Next .

Công cụ Media Creation Tool

Đây là video về kiểu cách cài đặt.

Thay đổi giao diện Windows

Nhiều công cụ cũng có thể thay đổi giao diện Windows nhưng hai trong các những công cụ tốt nhất dành riêng cho Windows là Ultimate Windows Tweaker 4 và ShutUp10.

6. Ultimate Windows Tweaker 4

Ultimate Windows Tweaker 4 là một công cụ chỉnh sửa giao diện tiên tiến. Nó cấp phép truy cập nhanh vào trình đơn ngữ cảnh, tùy chỉnh thanh Taskbar và các tính năng chính khác của giao diện đồ hoạ Windows.

7. ShutUp10

Thay vì thay đổi giao diện của Windows 10, ShutUp10 giảm con số cửa sổ bật lên và những vấn đề phiền hà khác của Windows. Đối với những người tìm cách cải thiện trải nghiệm Windows 10 mà không càng phải nghiên cứu kỹ lưỡng, thì ShutUp10 là sự chọn lựa thích hợp vì nó cung cấp một giải pháp đơn giản và trực tiếp. Giống như FixWin, ShutUp10 sử dụng một số công cụ để bật hoặc tắt tính năng Windows.

Vấn đề về âm thanh

8. Audio Troubleshooter của Windows 10

Trình khắc phục sự cố âm thanh của Windows 10 là công cụ đầu tiên mọi người nên thử trước khi sử dụng các cách thức khác chính vì nó khá đơn giản. Cách truy cập tựa như như trình khắc phục sự cố Windows Update được mô tả ở trên. Tóm lại, nhấn phím Windows + Q , gõ troubleshoot và chọn kết quả Control Panel , sau đó trong Hardware and Sound , hãy nhấp vào Troubleshoot audio playback .

 • 4 bước khắc phục sự cố mất âm thanh trong Windows

Đây là video về cách hoạt động của nó:

Máy in không hoạt động

Máy in thường không hoạt động do vậy Microsoft đã bổ sung 1 loạt các trình khắc phục sự cố cho mọi thứ các hệ thống con Windows.

9. Trình khắc phục sự cố m áy in của Windows

Giống như các trình khắc phục sự cố đã được đề cập trong bài viết này, bạn có thể tìm thấy nó trong Control Panel. Trước tiên, nhấn phím tắt Windows + Q . Sau đó, gõ troubleshoot vào thanh tìm kiếm và chọn Troubleshooting Control Panel . Trong trình đơn Troubleshooting, hãy chọn View all ở khung bên trái.

Chọn

Từ trình đơn sau, chọn Printer .

Chọn Printer

Nhấn vào Next để kích hoạt, phần còn lại của quy trình được tự động.

Chọn Next để khởi chạy trình khắc phục sự cố máy in

Internet không hoạt động

Có rất nhiều lý do khiến Internet không hoạt động, hãy thử một vài bộ công cụ phần mềm hoặc Network Adapter Troubleshooter của Windows.

 • 7 công cụ khắc phục sự cố mạng tốt nhất “cứu nguy” cho mạng nhà của bạn

10. Complete Internet Repair

Complete Internet Repair của RizoneSoft không cần là phần nào mềm chẩn đoán, nó là một phím tắt cho một loạt các công cụ để sửa chữa các vấn đề Internet của Windows. Nếu các trình khắc phục sự cố mạng của Windows không sửa được lỗi mạng, có thể thử Complete Internet Repair.

11. Network Adapter Troubleshooter của Windows

Trình khắc phục sự cố được cài đặt sẵn trên hệ điều hành Windows, tự động thi hành một số nhiệm vụ, chẳng hạn như reset bộ điều hợp mạng và kiểm tra tính ổn định của kết nối Internet.

Để khởi động trình khắc phục sự cố tự động, hãy tìm biểu trưng Internet ở dưới cùng bên phải của thanh Taskbar. Nhấp chuột phải vào biểu trưng và chọn Troubleshoot problems . Chỉ cần nhấp qua một vài trình đơn và công cụ sẽ tự động xử lý vấn đề cho bạn.

Vấn đề về driver

Phương pháp tối ưu để xử lý các vấn đề về driver là tìm driver và cài đặt nó. Tuy nhiên việc tìm đúng driver không phải là việc dễ dàng, do đo bạn cần sự trợ giúp.

12. Driver Booster

Driver Booster của IOBit tự động tải và cập nhật driver. Driver Booster cung cấp một biện pháp “automagic”. Bạn nên sử dụng Driver Booster là giải pháp cuối cùng khi đã thử qua hết các tùy chọn khác và không thể tìm ra driver chuẩn xác cho thiết bị. Thậm chí bạn nên thực hành sao lưu Windows đầy đặn trước lúc sử dụng. Bởi vì một driver không tương thích có thể khiến cho hệ thống không thể khởi động được.

Cài đặt lại Windows hoặc in-place upgrade

13. Công cụ Media Creation Tool của Windows

Công cụ này cấp phép người sử dụng tải và nâng cấp lên Windows 10. File tải phải thích hợp với phiên bản ngày nay của hệ điều hành. Nói cách khác, nếu đã cài đặt phiên bản Window 10 Home, bạn phải tải phiên bản Windows 10 Home. Công cụ này cũng cho phép thi hành “in-place upgrade” cho phép bạn đọng lại các cài đặt, ứng dụng và dữ liệu cá nhân của mình.

14. System restore point – điểm phục hồi hệ thống

System restore point

Tính năng phục hồi hệ thống cổ điển cũng có thể giúp bạn khắc phục các sự cố sau khi cài đặt phần mềm, driver của thiết bị hoặc bản cập nhật của bên thứ ba. Tính năng này cũng có ích khi khôi phục Windows 10 về cài đặt gốc.

Khôi phục hệ thống bị tắt theo mặc định trong Windows 10. Vì vậy, hãy đáp ứng bật điểm phục hồi hệ thống.

Để tìm hiểu cách sử dụng tính năng này, hãy xem qua cách tạo điểm sao lưu và phục hồi hệ thống trong Windows 10.

Vấn đề về font chữ

15. Windows 10 DPI Fix – Công cụ khắc phục sự cố phông chữ mờ

Windows 10 DPI Fix

Người dùng thường ca cẩm về vấn đề phông chữ mờ ngay sau khi cải tiến từ những phiên bản Windows trước. Nếu bạn cũng gặp phải vấn đề phông chữ mờ này, có một tiện ích để giải quyết vấn đề này. Windows 10 DPI Fix là một tiện ích miễn phí giúp bạn khắc phục vấn đề phông chữ mờ với một vài cú click chuột.

Sửa lỗi menu Start

16. Start menu repair tool – Công cụ sửa lỗi menu Start

Start menu repair tool

Đây cần là một trong số trình khắc phục sự cố được tải xuống nhiều nhất từ ​​Microsoft dành cho Windows 10. Trình gỡ rối menu Start chính thức cũng có thể có thể giúp bạn khắc phục các sự cố với menu Start và màn hình Start. Đáng buồn thay, trình khắc phục sự cố này chưa được tích hợp sẵn. Bạn cần tải xuống từ Microsoft. Tải xuống và chạy trình khắc phục sự cố để khắc phục tất cả những sự cố liên quan đến màn hình và menu Start.

Vấn đề về quyền truy cập

17. Tweaking.com Windows Repair Tool

Tweaking.com Windows Repair Tool

Tweaking.com Windows Repair Tool chắc chắn là ứng dụng sửa chữa tốt nhất của bên thứ ba trên Windows 10. Nó có thể sửa chữa nhiều vấn đề của Windows, cho dù là các tùy chọn để thiết lập lại quyền truy cập file, sửa chữa biểu tượng menu Start, sửa chữa file host, các tổ hợp file, sửa chữa bộ đệm in, sửa chữa các thiết lập UAC, và hơn thế nữa. Công cụ này có một phiên bản Pro.

Link tải: http://www.tweaking.com/content/page/windows_repair_all_in_one.html

Vấn đề với ứng dụng

18. Windows Software Repair Tool từ Microsoft – Công cụ sửa chữa ứng dụng Windows từ Microsoft

Windows Software Repair Tool

Công cụ này được thiết kế để khắc phục các sự cố ứng dụng chủ đạo trên các thiết bị Surface của Microsoft, nhưng nó cũng có thể sửa chữa Windows 10 chạy trên các thiết bị khác. Windows Software Repair Tool có thể khôi phục Windows 10 về cài đặt mặc định, sửa chữa ứng dụng Windows 10 và cập nhật thiết bị của người dùng.

Chúng tôi khuyên bạn nên tạo điểm khôi phục hệ thống trước lúc chạy công cụ này vì nó phục hồi hầu hết các cài đặt về mặc định.

19. System files repair tool

System files repair tool

Các file hệ thống có thể bị hỏng hoặc bị thiếu. Bạn có thể đơn giản quét và sửa chữa các file hệ thống bị hỏng bằng cách dùng công cụ dòng lệnh Sfc/scannow tích hợp sẵn.

Để sử dụng công cụ này, hãy mở Command Prompt , gõ Sfc/scannow tại cửa sổ Command Prompt và sau đó nhấn phím Enter .

Reset lại máy tính

20. Reset this PC

Reset this PC

Reset Windows 10 là một trong các tính năng khôi phục có sẵn trong Windows 10. Reset this PC cấp phép bạn thiết lập lại các cài Windows 10 bằng cách xóa tận gốc tất cả trên PC hoặc chỉ lưu dữ liệu.

Chỉ sử dụng tính năng này nếu các giải pháp khác không hỗ trợ khắc phục sự cố Windows 10 của bạn.

Điều hướng đến ứng dụng Settings app > Update & security > Recovery to launch the feature .

Trên này là 13 công cụ khắc phục các sự cố thông thường trong Windows 10, hy vọng bài viết có ích đối với các bạn.

Xem thêm:

 • Đây là cách reset lại thiết lập mạng trên windows 10 chỉ còn 1 cú nhấp chuột
 • Tăng tốc Windows 10 từ quá trình khởi động cho đến quá trình tắt máy
 • Tăng tốc kết nối mạng Internet trên máy tính Windows 10
 • Quên mật khẩu Windows 10, đây là cách phá password Win 10 không cần dùng đến công cụ thứ 3

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, công cụ khắc phục sự cố Windows 10, khắc phục sự cố cập nhật, sự cố mạng, sự cố máy in, sự cố âm thanh, khắc phục vấn đề về driver, cài lại windows, fix lỗi windows, sửa chữa lỗi windows

Bài viết 20 công cụ hữu ích khắc phục sự cố cho Windows 10 được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.