cua-hang-truong-thinh-thu-duc-450x450
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Phú
Cửa Hàng Trường Thịnh Tân Bình
Cửa Hàng Trường Thịnh Quang Trung
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 10
Cửa Hàng Trường Thịnh Quận 1
Cửa Hàng Trường Thịnh Phú Nhuận
Cửa Hàng Trường Thịnh Gò Vấp
Cửa Hàng Trường Thịnh Bình Thạnh

Các bản phát hành Rolling Release và Point Release có gì khác nhau?

Website truongthinh.info có bài Các bản phát hành Rolling Release và Point Release có gì khác nhau?Bất kỳ sự phát triển phần mềm nào cũng có thể được phân thành 2 loại, bao gồm mô hình phát hành Point Release tiêu chuẩn và Rolling Release. Việc phát triển các bản phân phối Linux cũng sử dụng một trong những chu kỳ phát triển này.

Bất kỳ sự phát triển phần mềm nào cũng đều có thể được phân thành 2 loại, bao gồm mô hình ban hành Point Release chỉ tiêu và Rolling Release. Việc phát triển các bản phân phối Linux cũng sử dụng một trong các chu kỳ phát triển này.

Trước lúc đi sâu vào Rolling Release (bản ban hành được cập nhật liên tục), hãy cùng tóm tắt nhanh về mô hình phát hành Point Release tiêu chí (có bản phát hành phụ của mỗi phiên bản chính) để bạn có thể quyết định cái nào phù phù hợp với mình. Cả hai loại hình phát triển đều có ưu và yếu điểm riêng.

Phát triển theo loại hình Point Release tiêu chí

Việc phát hành theo mô hình Point Release chỉ tiêu đã có từ lâu và chủ yếu được thấy trong những dòng hình phát triển phần mềm. Trong hệ thống này, các phiên bản ứng dụng mới tạo ra phải được cài đặt lại thay thế phiên bản trước. Một bản ban hành theo kiểu Point Release thường được xem là một bản phát hành nhỏ của 1 dự án phần mềm, nhắm mục đích đặc biệt để sửa lỗi.

Một bản ban hành chánh được ban hành để thêm các tính năng quan trọng mới. Ví dụ, hãy xem xét sự đi lên của Android, Android 7.0 là Nougat, một bản phát hành đáng chú trọng từ Android 6.0 Marshmallow. Android 7.1 Nougat là một bản ban hành Point Release nhỏ, kế đến là bản ban hành chánh Android 8.0 Oreo và bản ban hành Point Release Android 8.1 Oreo.

Phát triển theo mô hình Point Release tiêu chuẩn
Phát triển theo mô hình Point Release chỉ tiêu

Điều cần có là phải biết rằng sẽ có 1 “End of Life ” (thường được viết tắt là EOL, tức là sự khai tử) cho từng phiên bản trong mô hình phát triển này, sau đó, nhóm nhà phát triển sẽ không ban hành bản cập nhật nữa. Không có bản cập nhật nghĩa là các lỗ hổng bảo mật và những vấn đề tương thích với phần cứng mới nhất sẽ xuất hiện.

Một số bản phân phối Linux chính tuân theo hệ thống này, bao gồm Ubuntu, Linux Mint, elementary OS, Fedora, v.v…

Phát triển theo loại hình Rolling Release

Trong loại hình phát triển theo kiểu Rolling Release, các bản cập nhật được ban hành liên tục và do đó không có phiên bản nào là phiên bản nhỏ hay bản ban hành quan trọng cả. Các bản cập nhật được phát hành đều đều (thay đổi tùy theo bản phân phối) trên mọi thứ các khu vực của hệ điều hành, cho dù là Linux kernel, môi trường desktop và tất cả các ứng dụng.

Điều này đồng nghĩa với việc hệ điều hành luôn cập nhật và không có sự khai tử cho bất kỳ phiên bản nào, miễn sao bản phân phối được duy trì. Các bản phân phối Linux thường ban hành thứ được gọi là snapshot, đây là image ISO có chứa các bản cập nhật vào ngày cụ thể đó.

Phát triển theo mô hình Rolling Release
Phát triển theo loại hình Rolling Release

Arch Linux, Solus, OpenSUSE, Manjaro, PCLinuxOS, Debian, Antergos, Gentoo là một số bản phân phối Linux thông dụng theo kiểu Rolling Release.

Lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn?

Vậy hình thức ban hành nào là tốt nhất? Không có lời giải đáp phù hợp cho mọi thứ mọi người. Sự khác biệt giữa hai loại hình phân phối này là sự ổn định, tiện lợi, khả năng bổ trợ phần cứng và các tính năng mới.

Nếu bạn có một máy tính cũ có phần cứng được trao dạng và bổ trợ bởi bản phân phối bạn muốn sử dụng, thì loại hình Point Release là chọn lựa phù hợp dành cho bạn. Bằng cách đó, bạn cũng đều có thể chắc chắn rằng PC của mình sẽ không bao giờ gặp sự cố do khả năng tương thích phần cứng.

Cần nhấn mạnh một lần nữa là bản ban hành Rolling Release đi cùng với những bản cập nhật quan trọng, cho dù là Linux Kernel và driver phần cứng, thông qua những bản cập nhật hàng ngày. Trên một máy tính cũ, điều ấy còn có thể là quá mức cần thiết.

Không chỉ các PC cũ, một số PC mới cũng cũng đều có thể hoạt động tốt trên một bản phân phối, nhưng chẳng thể được xử lý đúng cách bởi một bản phân phối khác. Đó là lúc bạn cần đến mô hình Point Release. Thêm một nguyên nhân để chọn Point Release là việc duy trì khả năng tùy chỉnh, giao diện và cảm nhận, cũng giống các theme mà bạn đã áp dụng. Bạn sẽ không muốn thấy chúng thay đổi liên tục, đúng không?

Mặt khác, các phân phối theo kiểu Rolling Release là tùy chọn đúng đắn, nếu bạn có một PC tối tân và không ngại thay đổi mọi thứ. Ưu điểm đáng kể nhất của Rolling Release là bạn luôn có được các công nghệ mới nhất mau hơn Point Release.

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, linux, bản phát hành linux, Rolling Release và Point Release có gì khác nhau, Rolling Release và Point Release có giống nhau không, Rolling Release hay Point Release tốt hơn

Bài viết Các bản phát hành Rolling Release và Point Release có gì khác nhau? được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.