Cách check địa chỉ IP trên Linux

Cách check IP thường thì trên máy tính chắc hẳn không còn gì xa lạ nhưng còn check IP trên Linux thì sao, đặc biệt là khi chúng ta đang tìm hiểu về Linux và cụ thể ở đây là Ubuntu.

Có rất nhiều phương pháp để check IP trên Linux, Ubuntu và trong bài viết tìm hiểu về hệ điều hành này Truongthinh.info sẽ chỉ dẫn cho bạn. Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với việc kiểm tra IP máy tính, check địa điểm mạng Lan đúng không. Nhưng nếu là check IP trên Linux thì sao, bạn có cho rằng việc kiểm tra IP máy tính chạy Windows có khác gì so với Ubuntu hay là không bài viết này sẽ cho bạn rõ.

cach check dia chi ip tren linux

Trước tiên Truongthinh.info cũng nên làm rõ Linux có rất nhiều hệ điều hành dựa vào và phát triển và trong bài check IP trên Linux hôm nay chúng tôi sử dụng Ubuntu, hệ điều hành Linux với giao diện đồ họa cũng giống được đông đảo người sử dụng nhất hiện giờ.

Hướng dẫn check IP trên Linux – Ubuntu

1. Check IP trên Linux theo phương pháp truyền thống

Với cách truyền thống này bạn có thể áp dụng cách thức kiểm tra IP trên máy tính chạy Windows cho check IP trên Linux, Ubuntu. Rất dễ dàng khi bạn chỉ cần click vào biểu tượng Network trên giao diện của Linux – Ubuntu sau đó chọn Connection Information.

cach check dia chi ip tren linux 2

Tại đây bạn dễ dàng nhìn thấy được thông số IP Address thân thuộc và đó cũng là địa điểm IP cua bạn khi sử dụng Linux đấy.

2. Check IP trên Linux dùng Termnial

Ngoài cách kiểm tra truyền thống trên thì chúng ta cũng có thể có 1 cách kiểm tra khá thân thuộc đó là check IP trên Linux sử dụng Terminal. Terminal chính là công cụ nắm giữ những tính năng tựa như như Command Prompt và nếu bạn là người hay sử dụng Command Prompt hoặc Powershell trên máy tính chắc chắn sẽ không xa lạ gì với Terminal này. Trên Terminal chúng ta có rất nhiều phương pháp để check IP trên Linux, trước mắt hãy bấm vào biểu tượng Menu và gõ kiếm tìm Terminal để thực hành được thể truy cập vào công cụ này trước đã.

Cách 1:

Sử dụng dòng lệnh cơ bản ip addr show để check IP trên Linux của bạn sau khi mở Terminal trên Ubuntu thành đạt.

Và sau đó bạn sẽ thu được 1 dãy các thông số, hãy nhớ đằng sau thông số inet chính là địa điểm IP mà bạn cần tìm.

Cách 2:

Thêm 1 cách nữa là sử dụng cú pháp /sbin/ifconfig, đây là cú pháp sử dụng để check IP trên Linux và sau khi gõ xong hãy nhấn Enter nhé.

Kết quả tựa như như trên với sau dòng inet addr chính là địa điểm IP Linux, Ubuntu mà bạn cần tìm.

Cách 3:

Đây là cách cuối cùng check IP trên Linux cũng giống là cách dễ dàng nhất mà Truongthinh.info khuyên bạn nên sử dụng. Bạn chỉ cần nhập lệnh hostname -I sau đó nhấn Enter để Termial thực thi lệnh của bạn.

Ngay sau đó bạn sẽ thấy rất bất ngờ vì với câu lệnh này hệ thống chỉ trả về một dòng duy nhất và đó chính là check IP trên Linux nhanh, dễ dàng nhất mà bạn nên sử dụng.

https://truongthinh.info/cach-check-dia-chi-ip-tren-linux-30151n/
Với các cách trên là đã quá đủ để cho bạn check IP trên Linux trong mọi trường hợp rồi nhé, trên đây chỉ là một mẹo nhỏ cơ bản giúp người sử dụng làm quen hơn với hệ điều hành Linux – Ubuntu này. Nếu bạn đang sử dụng và muốn nghiên cứu nhiều hơn về Ubuntu trước tiên luôn phải tìm các phím tắt Ubuntu đi đã, càng biết nhiều phím tắt Ubuntu sẽ giúp bạn thao tác mau hơn khi sử dụng các công cụ, tính năng tắt trong hệ điều hành này.

Bên Tập & Sưu Tầm: Trường Thịnh Group