Cách phân biệt ethanol và methanol

Website truongthinh.info có bài Cách phân biệt ethanol và methanolEthanol thường ít gây hại cho con người do được sản xuất bằng tinh bột, ngũ cốc. Trong khi đó, methanol là loại dung môi công nghiệp dùng để hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ… và điều chế các loại hóa chất công nghiệp khác.

Ethanol và methanol là hai loại cồn phổ biến hiện nay và đều được sản xuất bằng phương pháp thức lên men và chưng cất.

Ethanol thường ít tổn hại cho loài người do được sản xuất bằng tinh bột, ngũ cốc.

Trong khi đó, methanol là loại dung môi công nghiệp dùng để hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ… và điều chế các dòng hóa chất công nghiệp khác. Methanol thường được sản xuất từ những sinh chất liệu có chứa cenlulose. Loại cồn này cũng có thể gây ngộ độc cho con người, cho dù dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

Công thức hóa học của ethanol và methanol.

Khi bị ngộ độc methanol, nạn nhân thường sẽ có một số biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, co giật, suy sụp tinh thần, giảm thị lực cho dù là bị mù…

Để ta có thể phân biệt ethanol và methanol, các bạn nên chú trọng tới màu sắc của chúng, cồn methanol thường có màu xanh.

Cách kiểm tra rượu có chứa methanol

Vì lợi nhuận, để sản xuất ra rượu với kinh phí rẻ, một số người hòa chung ethanol và methanol vào nhau nhằm tăng độ rượu, tăng thể tích. Nếu uống phải rượu có chứa methanol, nạn nhân dễ bị ngộ độc. Methanol trong cơ thể con người sẽ chuyển đổi thành axit formic. Chất này tích tụ trong cơ thể có thể gây ảnh hưởng xấu tới tuần hoàn, thương tổn gan, suy thận, tổn thương thần kinh, mù vĩnh viễn cho dù tử vong.

Để kiểm tra rượu có chứa methanol không, các bạn có thể thi hành theo một số cách dưới đây.

  • Ngửi đồ uống : Nếu nước uống có mùi hóa chất mạnh, cực khó chịu thì nó không an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên không phải tất cả đồ uống nhiễm methanol đều có mùi khó chịu.
  • Kiểm tra với lửa : Nhúng một ít giấy vào đồ uống và đốt. Nếu mẫu thử tạo ra đám lửa màu vàng thì đồ uống này sẽ không an toàn.
  • Kiểm tra bằng tay : Cho một chút rượu vào lòng bàn tay và chà xát 2 tay vào nhau. Nếu rượu có chứa methanol thì sau một thời gian ngắn rượu sẽ bốc hơi. Với rượu thật, bạn sẽ thấy tay hơi dính dính.
  • Bỏ vào ngăn đá : Cho rượu vào ngăn đá. Sau một ngày lấy ra, nếu rượu có chứa methanol thì chúng sẽ đông cứng, còn rượu thật thì không.
  • Sử dụng giấy quỳ đỏ : Nhúng giấy quỳ đỏ vào trong rượu khoảng 2 – 3 phút. Nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh, thì trong rượu có chứa methanol và nguy hiểm cho sức khỏe.

Biện pháp xử trí khi bị ngộ độc rượu methanol

Khi nạn nhân bị ngộ độc rượu methanol nên tìm phương pháp để nạn nhân nôn hết ra rồi xát mạnh 2 bên má. Sau đó cho nạn nhân uống một cốc sữa nóng, trà đặc.

Nới lỏng áo, quần và để nạn nhân nằm xuống giường, 2 tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái ở nơi thoáng mát nhưng tránh gió lùa trực tiếp.

Không cho nạn nhân dùng thuốc chống nôn vì sẽ giữ chất độc trong người và không cho uống Paracetamol vì sẽ khiến hại gan.

Nếu nạn nhân có biểu thị co giật, hôn mê, thở không đều, quầng mắt, loạn nhịp tim, bị ngã có chảy máu tai… cần lập tức đưa nạn nhân cùng những chất mà họ đã sử dụng (nghi ngờ là tác nhân gây ngộ độc) tới bệnh viện cấp cứu.

  • Cách chọn nước rửa tay khô an toàn, tránh mua mặt hàng chứa 1 trong 28 chất cấm này

Từ khóa bài viết: truongthinh.info, rượu methanol, phân biệt ethanol và methanol, phân biệt rượu methanol, nhận biết rượu methanol

Bài viết Cách phân biệt ethanol và methanol được tổng hợp và biên tập bởi: truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho truongthinh.info để điều chỉnh. truongthinh.info xin cảm ơn.